Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?

Không chỉ chặt phá hàng chục cây gỗ quý lâu năm mà “lâm tặc” còn tập kết gỗ đã cưa xẻ thành sản phẩm la liệt trong rừng sâu để vận chuyển ra ngoài nhưng các cơ quan quản lý không hề hay biết.

Rừng Tùng Ta Lăng trăm năm tuổi "chảy máu" cạn kiệt tài nguyên

Trong những ngày gần đây, tình trạng “lâm tặc” ngang nhiên phá rừng trên địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) diễn biến phức tạp và khiến cho nhiều cây gỗ rừng quý hiếm lâu năm nằm trong rừng sâu đang bị chặt hạ không thương tiếc. Người dân mong chờ lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vào cuộc kiểm tra quyết liệt, xử lý triệt để để rừng khỏi “chảy máu” cạn kiệt.

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Khu rừng có nhiều loài gỗ quý hiếm đang bị “lâm tặc” chặt phá không thương tiếc.

Những cây cổ thụ quý hiếm trăm năm tuổi như trường, sú, chủa… vẫn đang ngày đêm bị “lâm tặc” tàn phá hàng loạt không thương tiếc mà các cơ quan quản lý vẫn chưa có “thuốc đặc trị” để giải quyết vấn nạn.

Từ nguồn thông tin phản ánh của người dân xã Hồng Thủy (huyện A Lưới), theo chỉ dẫn của người dân địa phương, đóng vai người đi tìm kiếm lan rừng, PV Infonet mới tiếp cận được hiện trường vụ chặt phá rừng hoạt động trong một thời gian dài, có quy mô và người canh gác ở cửa rừng.

Khoảng 7h ngày 21/4, đoàn chúng tôi bắt đầu đi bộ theo con đường mòn dọc khe suối Pa Ây (thôn Pa Ây, xã Hồng Thủy) qua các cánh rừng sản xuất, nhà chòi ở tạm và các nương rẫy ngô rộng của người dân. Mất khoảng 4 giờ đồng hồ, hơn 10h cùng ngày mới đến được khu vực đang bị “lâm tặc” đốn hạ hàng loạt gỗ quý hiếm lâu năm.

Đến chân núi rừng bị “lâm tặc” chặt phá, PV bắt gặp một phách gỗ dài khoảng 3m và rộng khoảng 50cm đã được vận chuyển từ trên xuống, đến giữa sườn dốc núi lại phát hiện thêm các tấm gỗ xẻ mỏng rộng dài cùng 3 tấm gỗ cỡ lớn, càng đi lên vào sâu theo lối đường mòn càng phát hiện nhiều dấu vết kéo gỗ, vết dép… đi lại rất mới.

Tiếp cận gần đỉnh núi, PV đi về lối mòn bên trái được khoảng 600m thì bất ngờ trước những bãi tập kết gỗ của “lâm tặc” thuộc núi Tùng Ta Lăng (tên người dân thôn thôn Pa Ây hay gọi) với hàng loạt phách gỗ được sắp xếp lại gọn gàng và chờ vận chuyển đi ra.

Bên cạnh và xung quanh, “lâm tặc” đốn hạ nhiều cây gỗ với đường kính 0,5 – 2m nằm dài chưa cưa xẻ mà lá mới héo khô, thảm thực vật như dây leo, cỏ dại, cây gỗ nhỏ… bị đổ ngã hư hỏng la liệt theo trong một khoảng rộng, chỉ còn xót lại những ngọn cây to, bìa… và những khúc gỗ không có giá trị trong rừng.

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Những tấm gỗ “lâm tặc” để trên đường đi, chuẩn bị đưa xuống chân núi.
Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Một trong những bãi tập kết gỗ "vô chủ" trong rừng sâu.

Tại hiện trường PV ghi nhận, “lâm tặc” chỉ cưa xẻ các cây gỗ đã hạ trước đây thành sản phẩm rồi vận chuyển đi ra và những cây mới hạ không cưa xẻ, chỉ để nằm dài dưới thảm thực vật.

“Họ chặt phá rất tinh vi, với chiêu thức đi hạ các cây gỗ có giá trị để lại trong rừng một thời gian, khi nào cây khô và hiện trường có cỏ dại mọc thì bắt đầu cưa xẻ rồi vận chuyển ra khỏi rừng trên con đường mòn dọc theo khe suối Pa Ây”, một người dân trú thôn Pa Ây tiết lộ.

Quay lại vị trí đường có ngã rẽ ban đầu gần đỉnh núi, chúng tôi tiếp tục đi theo lối phía bên phải khoảng 300m thì cảnh tượng tan hoang tương tự hiển hiện trước mặt: những khúc gỗ nằm ngổn ngang với đường kính khoảng 2m, nhiều phách gỗ đã được cưa xẻ thành những tấm nhỏ dài, rất nhiều tấm gỗ lớn đã được vận chuyển ra khỏi rừng.

Cả mảng rừng rộng lớn chỉ còn lại những gốc cây lớn trơ trọi, mùn cưa, bìa… không có giá trị. Đi sâu thêm khoảng 100m, PV chứng kiến một cây gỗ to hai người ôm không hết và dài mới bị “lâm tặc” đốn hạ chưa bị cưa xẻ thành sản phẩm.

 
Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Cây gỗ to 2 người ôm không hết bị chặt hạ, chờ cơ hội thuận lợi để cưa xẻ.

Rời khỏi khu vực rừng bị chặt phá tan hoang, gặp một cặp vợ chồng đang làm rẫy, PV dò hỏi, vợ chồng này tiết lộ: “Họ (lâm tặc – PV) ngang nhiên như chốn không người. Họ vào chặt phá rừng ban ngày, đến đêm thì dùng xe ô tô vận chuyển ra con đường độc đạo, sau đó qua cả đường trung tâm xã Hồng Thủy nhưng không bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Không hiểu vì sao mà vẫn trót lọt?!”.

Cơ quan chức năng có biết?

Tất cả những cây gỗ bị đốn hạ mà PV Infonet chứng kiến, ghi nhận đều chưa có dấu vết kiểm tra hay đánh dấu sơn của đơn vị quản lý rừng.

Liên quan đến việc rừng Tùng Ta Lăng bị chặt phá, ông A Kơ Tiến – Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy thông tin: Địa phương có hơn 870ha rừng giao khoán cho 20 nhóm cộng đồng bảo vệ quản lý nhưng địa bàn rộng đi lại khó khăn nên rừng bị chặt phá là khó kiểm soát. Bởi “lâm tặc” từ nơi khác đến vào ở trong rừng, không đăng ký tạm trú và câu kết với người dân địa phương phá rừng.

“Chẳng hạn khi nghe tiếng cưa máy thì chúng tôi huy động lực lượng đi kiểm tra xử lý nhưng đến nơi thì họ chạy rồi vì có người báo trước” , ông A Kơ Tiến thông tin thêm.

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Lá của các cây gỗ bị đốn hạ mới héo.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên địa bàn xã Hồng Thủy xuất hiện tình trạng phá rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng II, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế và Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và lập biên bản kết quả làm việc.

Cụ thể, đoàn kiểm tra phát hiện 27 cây gỗ có đường kính từ 40cm – 150cm bị chặt hạ có chọn lọc (cả mới và cũ) không có dấu vết kiểm tra của cơ quan chức năng, 23 lóng gỗ tròn (35,54m3) và 46 hộp gỗ xẻ (9,020m3) đã được cưa xẻ nằm trong rừng.

Đây là rừng được giao khoán cho nhóm hộ ông Hồ Văn Toàng (xã Hồng Thủy) quản lý bảo vệ theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ giai đoạn 2015 – 2020.

Tuy nhiên, khu vực rừng bị chặt phá đã được giao cho tỉnh Quảng Trị quản lý theo Nghị quyết số 31/NQ-CP ngày 15/5/2019 của Chính phủ xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế; biên bản bàn giao, tiếp nhận hiện trạng đất đai, tài sản gắn liền với đất được lập ngày 24/3/2020.

Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Những khúc gỗ có giá trị được cất giữ cận thận trong rừng và chuẩn bị vận chuyển.
Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Một khúc gỗ to “lâm tặc” chưa kịp cưa xẻ lấy hết.
Thừa Thiên Huế: Rừng cây cổ thụ trăm năm tuổi tan hoang vì 'lâm tặc', ai chịu trách nhiệm?
Khúc gỗ to nhưng bị hỏng ở giữa nên bị “lâm tặc” bỏ lại.

Hà Oai

Chủ đề :

thừa thiên - huế

 
List comment
 
 
Hải Phòng: Cháy chợ Núi Đèo, nhiều gian hàng bị thiêu rụi
icon

Một vụ cháy lớn tại chợ Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) khiến nhiều gian hàng bị thiêu rụi, kèm theo những tiếng nổ lớn, nhưng rất may không có thương vong về người.

 
 
Nghệ An lên kế hoạch sơ tán hàng nghìn người dân ven biển trước khi bão số 8 đổ bộ
icon

Đến thời điểm này, Nghệ An còn hơn 11.000 ha lúa mùa chưa thu hoạch, hàng nghìn hồ đập đã đầy nước. Địa phương này cũng đã lên phương án sơ tán người dân vùng ven biển, đề phòng nước dâng do bão số 8 gây ra.

 
 
Nổ lò hơi ở Bắc Ninh, 3 người chết, 6 người bị thương
icon

Vụ nổ lò hơi tại Công ty Cổ phần gạch ốp lát BNC (KCN Quế Võ 2) vào cuối giờ chiều khiến 3 người chết, 6 người bị thương.

 
 
Chơi tiền ảo và đánh bạc, nữ nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
icon

Bị thua lỗ do chơi tiền ảo và đánh bạc trực tuyến, Nguyễn Thị Hằng Hà, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Chi nhánh Hà Tĩnh) đã lừa đảo nhiều khách hàng để chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng.

 
 
Hà Nội: Khởi tố nữ giám đốc 'lập nghiệp' bằng công ty lừa đảo
icon

Trong vòng 3 năm, Lan Anh đã thay đổi tên công ty, chuyển trụ sở và giới thiệu chức năng 'ảo' về công ty khi chưa được cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực này.

 
 
Hẹn hò qua đêm với trai ngoại quốc, cô gái trộm luôn chiếc laptop lúc rạng sáng
icon

Hằng làm quen qua ứng dụng hẹn hò Tinder rồi đến nhà người đàn ông quốc tịch Ấn Độ ngủ lại. Khi tỉnh giấc Hằng lấy chiếc laptop trị giá 26 triệu đồng mang đi bán.

 
Ninh Bình: 2 ma cô điều cả cô gái 14 tuổi phục vụ ‘khách làng chơi’
icon

Hai đối tượng H. và K. đã điều 4 cô gái tới bán dâm cho “khách làng chơi”.

 
Bắt giữ đánh người, cướp tài sản vì phải trả 300 triệu ghi đề, 3 đối tượng bị khởi tố
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một số đối tượng về hành vi bắt giữ người trái phép, đánh đập rồi cướp tài sản.

 
Hàng trăm người mất tiền tỷ vì chơi bát phường trên mạng
icon

Lập trăm bát phường trái phép, lôi kéo người quen biết tham gia, dùng tài khoản ảo để đấu giá mở bát phường, sau một thời gian thì tuyên bố bể phường… với thủ đoạn như trên, Trần Thị Phương Thúy đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân.

 
Cháy kho vải rộng gần 2.000m2 trong đêm, thiệt hại tiền tỷ
icon

Trong đêm tối, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại kho chứa nguyên liệu là hàng vải may mặc của Công ty Cổ phần Đồng Tiến. Nhân viên bảo vệ phát hiện nhưng do lửa quá lớn nên không thể dùng hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ để dập.