Vụ rừng tự nhiên bị chặt hạ ở Nghệ An: Phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng

Liên quan đến vụ phá rừng trái phép tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), cơ quan chức năng xác định diện tích rừng tự nhiên bị phá hơn 2.500m² và đã tiến hành xử phạt chủ rừng gần 40 triệu đồng.

{keywords}
Hàng loạt cây gỗ bị chặt hạ tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An vào đầu tháng 4/2021.

Ngày 15/4, ông Phan Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho biết, huyện đã ban hành quyết định xử phạt 37,5 triệu đồng đối với ông Bùi Duy Thái (SN 1962, trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc) đã có hành vi chặt phá rừng trái phép.

Theo báo cáo của UBND huyện Nghĩa Đàn, qua kiểm tra, đo đếm xác định diện tích rừng bị phá là 2.591m², trong đó diện tích có rừng là 1.980m², diện tích chưa có rừng là 611m², thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 là rừng tự nhiên phục hồi sau nương rẫy, được quy hoạch đất rừng sản xuất. Khu vực bị phá đã được giao cho hộ gia đình cá nhân, diện tích được giao theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp là 1,6 ha.

{keywords}

Cơ quan chức năng xác định diện tích rừng bị phá là 2.591m², trong đó diện tích có rừng là 1.980m².

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập 01 ô tiêu chuẩn (ÔTC) trong phần diện tích rừng phá mà có rừng. Qua kiểm tra, đo đếm trên ô tiêu chuẩn kết quả cụ thể, ÔTC có tọa độ X: 574193, Y: 2122640, thuộc lô 47, khoảng 13, tiểu khu 260, số cây/ÔTC =  21 cây (21 cây/ÔTC); trữ lượng/ÔTC = 2,796m³. Tương đương trữ lượng 55,92 m³/ha. Đường kính gốc cấy lớn nhất bị chặt hạ 42cm.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác định đối tượng chặt phá rừng là ông Bùi Duy Thái (SN 1962, trú tại xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn). Ông Thái đã thừa nhận là người đã có hành vi chặt phá rừng trái pháp luật thuộc lô 47, khoảnh 13, tiểu khu 260 do chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật.

Trước đó, trong bài viết “Nghệ An: Hàng loạt cây gỗ lớn bị chặt, 2.500m² rừng tự nhiên bị ảnh hưởng”, Infonet đã phản ánh việc hàng trăm cây gỗ có kích thước khác nhau bị chặt hạ, cưa tận gốc tại khu vực xóm Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn.

Cụ thể, theo ghi nhận tại hiện trường, hàng trăm cây gỗ lớn, nhỏ có kích thước khác nhau, đường kính chủ yếu từ 30 - 50 cm đã bị cưa tận gốc, một số đã được vận chuyển ra khỏi rừng, còn rất nhiều khúc gỗ dài 3 – 4 mét nằm theo sườn núi, có dấu vết trượt gỗ xuỗng bãi tập kết. Dấu vết trên nhiều khúc gỗ, gốc cây vẫn còn rất mới…

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều cây gỗ có kích thước khác nhau, đường kính chủ yếu từ 30 - 50 cm; dấu vết trên nhiều khúc gỗ, gốc cây vẫn còn rất mới.

Qua tìm hiểu của PV, toàn xã Nghĩa Lộc có 2.700 ha đất rừng sản xuất, trong đó có 127 ha rừng tự nhiên được khoanh nuôi, bảo vệ. Hiện đã giao khoán và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho người dân.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Thanh Hà – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa (Chi cục Kiểm lâm Nghệ An) khẳng định: “Hiện nay thì không thể tránh được tình trạng vi phạm của người dân, còn người dân vi phạm đến đâu là phải xử lý đến đấy. Đơn vị không nhân nhượng và không có vùng cấm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Việt Hòa

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !