Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

Theo "Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2021 - năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045", cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam. 

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” thuộc Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em với nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, do Vụ Sức Khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai toàn quốc, đã và đang góp phần hiện thực hóa chiến lược này.  

Đến nay, đã có hơn 645.000 bà mẹ sử dụng các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trong chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hàng ngày.

anh 1.jpg
Cán bộ kỹ thuật từ Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về cách thức sử dụng phần mềm

Ngày 27/3 vừa qua, chương trình chính thức được triển khai đến tỉnh Hưng Yên, thông qua Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” tại địa phương.

Ajinomoto, 2.png
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em với nhiều công cụ hữu ích hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ dưới 5 tuổi

Đánh giá về phần mềm, bà Lê Thị Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho biết: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé có rất nhiều chức năng hưu ích, trong đó tôi đánh giá cao chức năng ngân hàng thực đơn dinh dưỡng được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn. Với ngân hàng này, việc lên thực đơn, chế biến món ăn cho mẹ và bé cũng trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và khoa học hơn rất nhiều. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn cho toàn bộ cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhi khoa và dinh dưỡng, để tiếp tục hướng dẫn cho các bà mẹ những lợi ích của phần mềm, từ đó mang tới lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé trong toàn tỉnh”. 

Ajinomoto, 3.jpg
 Bà Lê Thị Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên đánh giá cao lợi ích mà phần mềm mang lại

Chị Nguyễn Thị Hà, cán bộ dinh dưỡng, Trạm Y tế phường An Tảo, TP. Hưng Yên chia sẻ: “Phần mềm này là công cụ bổ trợ hữu ích cho cán bộ y tế trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Phần mềm được cung cấp miễn phí nên người dân có thể sử dụng tại nhà, điều này rất hữu ích cho các gia đình có bà bầu hoặc trẻ nhỏ”.

Hơn 2.500 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé theo từng giai đoạn 

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của phần mềm được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, từ nghiên cứu thói quen ẩm thực; xác định tiêu chuẩn, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến; phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện…với sự tư vấn, nhận xét và đánh giá của Hội đồng khoa học - Viện Dinh dưỡng quốc gia, các chuyên gia về dinh dưỡng, các chuyên gia về sản, nhi thuộc các bệnh viện và cơ sở y tế, các chuyên gia ẩm thực từ 3 miền Bắc, Trung, Nam cũng như các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ.

Ajinomoto, 4.png
 Các thực đơn trong phần mềm đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các dưỡng chất

Hiện tại, mẹ và người chăm sóc trẻ có thể sử dụng thực đơn từ hơn 2.500 món ăn cân bằng dinh dưỡng của phần mềm cho bữa ăn hàng ngày của mẹ và bé. Các thực đơn đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và có công thức hướng dẫn để người dùng dễ dàng áp dụng.

Dễ dàng theo dõi sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé ngay tại nhà

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng cân nặng của mẹ trong suốt thai kì, hay các chỉ số chiều cao, cân nặng của bé theo độ tuổi với công cụ Theo dõi Sức khỏe tại nhà. Công cụ Theo dõi dinh dưỡng và vận động giúp xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực… từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên. 

Mẹ cũng có thể tham khảo kho tàng kiến thức về dinh dưỡng, ẩm thực tại mục Sổ tay của mẹ để chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho cả nhà. Phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn.

Ajinomoto, 5.png
 Các lớp học chia sẻ về dinh dưỡng và thực hành nấu ăn cho mẹ mang thai và nuôi con nhỏ cũng được tổ chức thường xuyên và miễn phí

Không chỉ đóng góp vào cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi,  Ajinomoto Việt Nam còn triển khai dự án Bữa ăn học đường nhằm cải thiện tầm vóc cho thế hệ tương lai với sự phối hợp của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện dinh dưỡng quốc gia; hay Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam góp phần đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng cho đất nước, với sự hợp tác của Viện dinh dưỡng Quốc gia…

Đậu Linh

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Gần 1.300 vận động viên tham gia giải chạy ‘SSC Run - Hướng tới tương lai’

Gần 1.300 vận động viên đã hào hứng khởi động và cán đích thành công tại giải chạy “SSC Run - Hướng tới tương lai” do Đoàn Thanh niên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào sáng 6/1/2024.

Du khách mê đắm ‘Mùa Giáng sinh trên mây’ giữa đỉnh Bà Nà

Không gian rực rỡ sắc màu, các minishow hấp dẫn và nhiều trải nghiệm độc đáo, Lễ hội Mùa đông 2023 với chủ đề “Mùa Giáng sinh trên mây” trên đỉnh Bà Nà đang là lý do để du khách tìm đến Bà Nà dịp cuối năm.

Cáp treo - trải nghiệm du lịch độc đáo hút du khách quốc tế

Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa, hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.

Đêm diễn Westlife sau 12 năm trở lại: đã tai, mãn nhãn, trọn vẹn cảm xúc

Trở lại Việt Nam sau 12 năm, các chàng trai Westlife đã đưa gần 16.000 người hâm mộ trở lại thanh xuân với chuỗi ca khúc kinh điển của thế hệ 8X, 9X và màn trình diễn cảm xúc, mãn nhãn.

Nước lên nhanh, dân Đà Nẵng tất tả 'chạy lũ' trong đêm

Mưa như trút nước khiến nhiều khu dân cư ở đường Mẹ Suốt (TP Đà Nẵng) rơi vào tình trạng ngập sâu, người dân "chạy lũ" trong đêm.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Giải bóng đá nữ chào mừng 35 năm thành lập VietinBank

Giải bóng đá nữ thanh niên kỷ niệm 35 năm thành lập Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank (1988 - 2023) vừa khai mạc ngày 4/11 với 300 VĐV của 19 đội bóng tham dự.

Đang cập nhật dữ liệu !