Vụ mất 438ha đất và rừng: Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật

Huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) đang tiến hành thu thập hồ sơ việc giao đất trái quy định tại công ty TNHH Hoàng Nguyễn, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển công an điều tra.
Vụ mất 438ha đất và rừng: Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật
Cần làm rõ việc tự ý giao đất, rừng trái quy định tại Công ty TNHH Hoàng Nguyễn

Như Infonet đã thông tin, vào năm 2009, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty TNHH Hoàng Nguyễn 438ha rừng và đất rừng (trong đó có 75ha rừng phải bảo vệ) tại tiểu khu 9, xã Ea H’leo, huyện Ea H’leo để làm dự án trồng rừng kinh tế bằng cây cao su.

Tuy nhiên, sau 8 năm, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không thực hiện được dự án, ngoài phần diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn còn giao đất cho một số cá nhân không đúng thẩm quyền.

Cụ thể, năm 2015, ông Nguyễn Đức Nhuận (hộ khẩu tại TP.HCM) được công ty Hoàng Nguyễn giao 7,9ha đất mặt tiền QL14 để trồng lại rừng và những cây hợp thổ nhưỡng.

Sau khi nhận đất, ông Nhuận đã thiết lập nhiều tài sản trên đất như làm nhà, trồng nhiều loại cây công nghiệp dài ngày và cây ăn trái.

Đến năm 2021, sau khi nhận quyết định buộc khắc phục hậu quả từ huyện Ea H’leo, ông Nhuận đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều nơi đề nghị xem xét lại vì đã đổ rất nhiều tiền vào khu đất được giao này.

Cũng trong năm 2015, Công ty TNHH Hoàng Nguyễn tiếp tục giao cho ông Vũ Trọng Đãi (quê ở Lai Châu) 4,9ha ngay QL14, thuộc khu đất xây dựng văn phòng của Công ty Hoàng Nguyễn.

Vụ mất 438ha đất và rừng: Truy tìm hồ sơ tự ý giao đất, rừng sai luật
Cần làm rõ việc tự ý giao đất, rừng trái quy định tại Công ty TNHH Hoàng Nguyễn

Sau khi nhận đất, cũng giống ông Nhuận, ông Đãi đã trồng rất nhiều cây rừng, cây ăn trái, làm nhà… trên phần đất này.

 

Hiện ông Đãi cũng đang làm đơn kiến nghị nhiều nơi sau khi nhận quyết định buộc khắc phục hậu quả từ huyện Ea H’leo.

Theo lý giải của ông Đãi thì ông là người được Công ty TNHH Hoàng Nguyễn giao đất bài bản chứ không phải là diện lấn chiếm.

“Tài sản trong khu đất tôi rất lớn, nhiều cây rừng và cây công nghiệp dài ngày, nếu bắt gia đình tôi trả lại thì chúng tôi không biết đi đâu về đâu?”, ông Đãi nói.

Về vấn đề này, ông Hà Quang Quỳnh, Trưởng phòng TN&MT huyện Ea H’leo khẳng định: "Công ty TNHH Hoàng Nguyễn không có thẩm quyền giao đất cho các cá nhân khác".

Theo ông Quỳnh, trong vụ việc này, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ kiến nghị chuyển cơ quan công an điều tra làm rõ, đồng thời dừng một số hoạt động để xử lý về dân sự.

Trong quá trình trao đổi với PV, Trưởng phòng TN&MT huyện Ea H’leo cho hay, vào năm 2017, khi tỉnh Đắk Lắk giao về cho địa phương toàn bộ diện tích của dự án này lại không làm công tác kiểm đếm, thống kê thực tế; điều này sẽ dẫn đến việc quy trách nhiệm cho các tổ chức cá nhân để mất đất, mất rừng.

Giao 438 ha rừng làm kinh tế, doanh nghiệp "bỏ chạy", cả đất lẫn rừng 'biến mất'

Giao 438 ha rừng làm kinh tế, doanh nghiệp "bỏ chạy", cả đất lẫn rừng 'biến mất'

438ha rừng và đất rừng ở tiểu khu 9 xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) được giao cho một doanh nghiệp thực hiện dự án trồng cao su nhưng không thành khiến toàn bộ diện tích rừng và đất rừng được giao bị mất trắng.

Hải Dương

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai: Dự kiến trồng 1 tỷ cây xanh góp phần bảo vệ môi trường
icon

Tỉnh Lào Cai cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh này sẽ trồng 41,2 triệu cây xanh, trong đó: 10 triệu cây xanh trồng phân tán và 31,2 triệu cây xanh trồng rừng  tập trung với mục đích bảo vệ môi trường.

 
 
Huế: Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp, cảng cá chục tỷ bên trong vắng tàu lớn, hải sản đi nơi khác
icon

Cửa biển Tư Hiền bị cát bồi lấp khiến các tàu cá công suất lớn không thể ra vào, gây khó khăn cho ngư dân, còn cảng cá được đầu tư hàng chục tỷ đồng không phát huy được công năng.

 
 
Phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả ở Hà Nội, tạm giữ hình sự 3 đối tượng
icon

Trưa 10/6, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Đội Cảnh sát kinh tế quận phát hiện, triệt phá  01 đường dây sản xuất và chuyên tiêu thụ các loại mỹ phẩm giả”.

 
 
Một công ty bị phạt hơn 600 triệu đồng vì xả thải ra môi trường
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa quyết định xử phạt hành chính một công ty thuỷ sản tái phạm gây ô nhiễm môi trường nước khi xả thải vượt quy chuẩn cho phép.

 
 
Quảng Nam: Dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép
icon

Quảng Nam dự kiến sẽ dùng 6 tấn thuốc nổ đánh sập các hầm vàng trái phép trong lâm phận vườn quốc gia Sông Thanh.

 
 
Thanh Hóa: 2 em nhỏ đuối nước khi tắm biển, 1 em mất tích
icon

Một nhóm em nhỏ đi ra biển tắm không may bị sóng cuốn trôi ra xa khiến 2 em đuối nước, còn 1 em vẫn đang mất tích.

 
Hai gã trung niên 11 lần mua dâm các bé gái, mức án nào thích đáng?
icon

Theo luật sư, Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Văn Đức có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm do quan hệ giao cấu và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

 
Đắk Lắk: Lốc xoáy trong cơn mưa, nhà dân, lớp học bị tốc mái
icon

Chính quyền xã Cư Kbang (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đang cử lực lượng đến giúp người dân dựng lại nhà cửa, khắc phục thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

 
Người dân Đà Nẵng khai báo y tế, đeo khẩu trang tắm biển theo khung giờ
icon

Sáng 9/6, người dân Đà Nẵng được phép xuống các bãi biển trở lại sau 21 ngày tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao trên biển để phòng chống dịch.

 
Tò mò, thanh niên lên mạng mua cần sa về trồng để ngâm rượu
icon

Sáng 9/6, Công an TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) cho biết đã phát hiện 1 người dân trồng cây cần sa trái phép và bắt giữ 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.