Đắk Nông: 'Tự bơi' với dịch tả heo châu Phi, dân phát hiện sự thật 'động trời'

Nghi ngờ cán bộ thú y huyện làm việc thiếu trách nhiệm, sai quy trình, bà Hạt đã nhờ chính quyền địa phương tới nhà chứng kiến, tự lấy mẫu heo bệnh gửi đi xét nghiệm. Cuối cùng, bà đã chứng minh được sự thật động trời khiến hàng trăm con heo chết của gia đình phải... chết oan.

Nhiều hộ dân cho rằng, cán bộ thú y huyện Krông Nô đã làm sai quy trình lấy mẫu heo bệnh

Điệp khúc "chết thì chôn"

Theo phản ánh của người dân, vào tháng 6/2019, đàn heo tại các thôn Nam Ninh, Nam Dao và Nam Xuân (xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) chết đồng loạt.

Trước tình hình này, bà con nghi ngờ dịch tả heo châu Phi đã lây lan đến địa phương. Do đó, nhiều người đã nhờ cán bộ thú y huyện Krông Nô lấy mẫu heo bệnh, gửi đến Chi cục thú y vùng V (Đắk Lắk) để xét nghiệm. Tuy nhiên, tất cả các mẫu xét nghiệm do cán bộ thú y gửi đi đều cho về kết quả âm tính.

Kết quả xét nghiệm đàn heo của ông Lý Văn Hai

Điển hình, vào ngày 16/6, ông Lý Văn Hai (thôn Nam Dao) có 1 con heo bị chết, những con còn lại bị ốm, bỏ ăn. Sau đó, ông Hai đã báo cho thú y xã và huyện đến kiểm tra, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm nhưng cho kết quả âm tính với dịch tả heo châu Phi.

Tương tự, ngày 18/6, con heo nái (đang mang bầu) của chị Nguyễn Thị Hảo (thôn Nam Xuân) bỏ ăn rồi lăn ra chết. Sau đó, chị cũng nhờ thú y xã đến kiểm tra nhưng cán bộ trả lời chị rằng, chưa biết dịch hay không, cứ đem đi chôn.

Kết quả xét nghiệm trên đàn heo của chị Hảo

Điệp khúc heo chết, báo tin và câu trả lời “đem đi chôn” cứ lặp đi lặp lại. Đến ngày 2/7, đàn heo 21 con của chị Hảo chết sạch. Sau đó, cán bộ thú y huyện Krông Nô đến, mổ lấy mẫu heo bệnh gửi đi xét nghiệm. Ngày 4/7, kết quả từ Chi cục thú y vùng V gửi về, báo tin các mẫu heo của gia đình chị Hảo đều âm tính với dịch tả heo châu Phi.

Một hộ dân khác là bà Phạm Thị Hạt (thôn Nam Xuân) cho biết, gia đình bà có 2 trang trại, nuôi tổng cộng 71 con heo. Vào ngày 1/7, đàn heo của bà chết 1 con, những con trong chuồng đều có biểu hiện bỏ ăn, nổi mẩn đỏ, sốt…

Kết quả xét nghiệm trên đàn heo của bà Hạt lần cho thấy âm tính với dịch, nhưng sự thực thì... không phải.

Bà Hạt cho rằng, khi đến kiểm tra, ông Huỳnh Thiện Vĩnh (Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện Krông Nô) kết luận, heo của bà chết do bệnh “viêm phổi dính sườn”. Sau đó, ông Vĩnh kê cho bà Hạt 1 đơn thuốc để điều trị cho heo.

Dù vậy, sáng 3/7, đàn heo của bà Hạt tiếp tục chết. Lúc này, ông Vĩnh đã đến mổ heo bệnh để lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm.

Người dân phải tự đào hố để chôn heo chết trong vườn.

Ngày 5/7, kết quả xét nghiệm tại Chi cục thú y vùng V cho biết, mẫu heo tại nhà bà Hạt gửi đi âm tính với dịch tả heo châu Phi. Đến ngày 6/7, toàn bộ đàn heo của bà Hạt chết hết.

Nghi ngờ cán bộ thú y huyện Krông Nô làm việc tắc trách, bà Hạt đã yêu cầu lãnh đạo UBND xã Nâm N’đir cùng thú y xã, huyện vào nhà mình để chứng kiến, niêm phong việc lấy mẫu heo bệnh.

Sau đó, bà Hạt và con trai là Cao Văn Nguyễn đã tự lấy 2 mẫu heo bệnh, gửi đến Chi cục thú y vùng V (Đắk Lắk) và vùng VI (TP.HCM) xét nghiệm.

 

Sự thật động trời

Đến ngày 7/7, Chi cục Thú y vùng V và vùng VI gửi kết quả về và cho biết, cả 2 mẫu heo bà Hạt tự gửi đi đều cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi.

Kết quả xét nghiệm do gia đình bà Hạt tự gửi đi, có lãnh đạo UBND xã Nâm N'đir chứng kiến, niêm phong.

Dựa trên kết quả xét nghiệm mà bà Hạt có được, UBND xã Nâm N’đir đã công bố dịch tả heo châu Phi. Do đó, bà Hạt cùng nhiều người dân rất bức xúc, muốn làm rõ việc tại sao các mẫu heo bệnh mà cán bộ thú y gửi đi xét nghiệm trước đó lại cho kết quả âm tính.

Ngoài ra, người dân cũng mong muốn chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ cho những gia đình có heo chết trước thời điểm có kết quả xét nghiệm từ gia đình bà Hạt.

Theo người dân, số heo chết trong địa bàn xã Nâm N’đir rất nhiều. Tuy nhiên, đa số bà con phải tự chôn lấp, tiêu hủy. Chỉ đến khi bà Hạt chứng minh được đàn heo tại xã đang bị dịch tả heo châu Phi, bà con mới được hỗ trợ. Dù vậy, thời điểm đó (ngày 7/7), nhiều thôn trên địa bàn xã Nâm N’đir đã không còn heo.

Cả 2 mẫu heo bệnh gia đình bà Hạt gửi đi đều cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Người dân cũng cho rằng, ông Huỳnh Thiện Vĩnh-Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện Krông Nô đã lấy mẫu heo bệnh không đúng quy trình.

“Khi thì ông Vĩnh đổ thuốc sát trùng vào mẫu heo bệnh, có khi lại không mang đá lạnh theo. Tôi nghĩ, cán bộ thú y làm sai quy trình mới xét nghiệm không ra vi rút dịch tả heo châu Phi. May mà bà Hạt hiểu biết, tự tìm ra sự thật. Nếu không, chúng tôi cũng chẳng biết gì”, một người dân bức xúc.

Liên quan đến vụ việc, anh Phạm Văn Hiếu, cán bộ thú y xã Nâm N’đir cho rằng, khi đàn heo của chị Hào, ông Hai, bà Hạt chết, anh có nghi ngờ về dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính nên không đủ căn cứ.

Sau khi bà Hạt tự gửi mẫu đi xét nghiệm, cho kết quả dương tính thì xã Nâm N’đir mới công bố xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Cũng lời anh Hiếu, bệnh dịch biến động theo từng ngày. Trên một đàn heo, việc hôm trước xét nghiệm không có vi rút, hôm sau có là chuyện...  bình thường.

Đàn heo chết sạch, gia đình bà Hạt phải nuôi gà trong chuồng heo để cải thiện đời sống.

Trước những tố cáo của người dân, ông Huỳnh Thiện Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp huyện Krông Nô cho rằng, ông đã làm đúng quy trình, không đổ thuốc sát trùng vào mẫu heo gửi đi kiểm dịch. “Tôi không làm vậy, mà có đổ thuốc sát trùng vào cũng không sao, không diệt được vi rút”, ông Vĩnh nói.

Theo một lãnh đạo UBND huyện Krông Nô, phía huyện đã công bố dịch tả heo châu Phi từ ngày 6/7. Trước đó, có một số xã như Đắk Đrô, Đắk Sôr, thị trấn Đắk Mâm đã công bố dịch. Những gia đình nào có heo chết từ khi cấp xã công bố dịch mới được hỗ trợ. Những trường hợp khác, heo chết chưa rõ nguyên nhân, trước thời điểm công bố dịch thì không có căn cứ để xem xét.

Trần Nhân
Từ khóa: Phạm Thị Hạt Nâm N’đir Krông Nô Đắk Nông Dịch tả heo châu Phi Động trời Bỏ rơi Tự bơi
Chủ đề :

phạm thị hạt

 
List comment
 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm giảm cả ba tiêu chí
icon

Theo thống kê của Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020 giảm cả ba tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
9X quyên hàng nghìn suất gạo, rau trao tận tay sinh viên 'mắc kẹt' ở Đà Nẵng
icon

Mỗi ngày, chàng trai trẻ Đào Văn Vĩnh cùng nhóm thiện nguyện chuẩn bị hàng trăm suất quà miễn phí gồm gạo, mỳ tôm, trứng, rau… đưa đến tận tay các sinh viên ở Đà Nẵng đang thực hiện cách ly xã hội.

 
 
Xe container đè bẹp xe con dừng đèn đỏ, 3 người tử vong tại chỗ
icon

Rạng sáng nay, ô tô 5 chỗ bị xe container tông bẹp từ phía sau khiến 3 người tử vong tại chỗ. Sự việc vừa xảy ra rạng sáng nay (4/8) trên quốc lộ 5, hướng Hưng Yên - Hà Nội.

 
 
Đề xuất chuyển công tác công an mặc quần đùi lái xe biển xanh xử lý vi phạm
icon

Đề xuất phạt cảnh cáo, chuyển làm trực ban chiến sĩ công an mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong ở Hà Nội.

 
 
Sạt lở đất đá gây ách tắc cục bộ trên Quốc lộ 6 ở Sơn La
icon

Do ảnh hưởng của trận mưa hoàn lưu cơn bão số 2, một lượng lớn đất đá đã sạt lở gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 6 đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La).

 
Đắk Lắk: Gần 200 giảng viên, sinh viên ngành y tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19
icon

Gần 200 giảng viên, sinh viên ngành Y của Trường Đại học Tây Nguyên và Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã có đơn tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

 
Người phụ nữ bị công an phường mặc quần đùi, áo cộc thu đồ lên tiếng
icon

Công an quận Long Biên họp xem xét đưa ra mức xử lý phù hợp với cán bộ công an phường mặc quần đùi, áo cộc đi xử lý bán hàng rong.

 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
Dự báo thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ ngập nhiều nơi
icon

Dự báo thời tiết ngày 4/8, các tỉnh Bắc Bộ Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; nền nhiệt thấp; khu vực Trung Bộ ngày nắng, có mưa rải rác và dông.