Đắk Lắk: HTX Đoàn Kết ngang nhiên hút cát trái phép, Sở TN&MT nói gì?

Sáng 12/8, Infonet có bài: “Đắk Lắk: Tàu không số, không đăng ký rầm rộ hút cát trái phép trên sông Krông Nô”, phản ánh về việc khai thác cát trái phép của HTX Đoàn Kết. Ngay sau đó chúng tôi lại nhận được video clip của người dân phản ánh, HTX này vẫn tiến hành khai thác cát bất chấp luật pháp.

Tàu của HTX Đoàn Kết đang hút cát trên sông Krông Nô, đoạn qua thôn 6, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana.

Ngang nhiên hút cát nơi... biển cấm

Theo video clip mà người dân phản ánh, vào khoảng 15h 00 phút ngày 12/8, trên dòng sông Krông Nô, thuộc địa bàn thôn 6, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana (Đắk Lắk), một chiếc thuyền của HTX Đoàn Kết (trụ sở tại thôn Quỳnh Ngọc, xã Ea Na, huyện Krông Ana) đang tiến hành hút cát trái phép.

Lúc này, khối lượng cát trong thuyền đã gần đầy. Vị trí chiếc thuyền đang hút cát nằm ngay cạnh bờ sông, nơi có một đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng, vách đất dựng đứng. Dấu vết sạt lở do khai thác còn tương đối mới, uy hiếp trực tiếp đến cánh đồng lúa phía bên kia bờ sông.

Cách vị trí mà chiếc thuyền này hút cát khoảng chừng 150m là một tấm biển cấm khai thác cát sỏi với nội dung: “UBND huyện Krông Ana, Khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở bờ sông, cấm khai thác cát sỏi lòng sông”.

Qua tìm hiểu được biết, HTX khai thác cát Đoàn Kết được thành lập vào năm 2004. Đến năm 2010 thì được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 2040/QĐ-UBND ngày 16/8/2010 và Quyết định gia hạn số 2087/QĐ-UBND ngày 11/8/2015, do ông Phan Ngọc Liệu, Chủ nhiệm HTX và cũng là người đại diện theo pháp luật.

Diện tích khai thác được cấp phép là 18 ha. Khối lượng cát nguyên khai của mỏ là 275.586m3. Địa điểm khai thác tại sông Krông Nô với chiều dài 4,2 km, thuộc địa phận xã Bình Hòa (huyện Krông Ana).

Thời hạn khai thác từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2015. Gia hạn lần 1 từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2018. Từ tháng 8/2018 đến nay, HTX đã làm thủ tục xin cấp gia hạn tiếp và đang chờ UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.

Hiện trường hút cát trái phép vào chiều 12/8.

Tuy nhiên, theo đơn khiếu nại của ông Lưu Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm HTX khai thác cát Đoàn Kết thì: “Trong khi HTX Đoàn Kết đang chờ phê duyệt xin gia hạn cấp phép khai thác cát, thì có rất nhiều người đưa tàu thuyền, xe cộ đến khai thác, hoạt động, sản xuất kinh doanh khai thác cát tại địa phận của HTX.

Không những vậy, các tàu thuyền nói trên không đăng ký, đăng kiểm, không lắp đặt camera, không có trạm cân. Khai thác với số lượng lớn, gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con ven sông, vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên và uy tín của HTX".

Cơ quan chức năng nói gì?

Ngay trong chiều 12/8, PV Infonet đã đem vấn đề khai thác cát trái phép trao đổi với chính quyền địa phương, ông Lê Như Diệu, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, phủ nhận: “Đoàn Kết nó thuộc xã Ea Na, không thuộc địa bàn của tôi”.

Khi PV Infonet thông tin hiện có thuyền của HTX Đoàn Kết đang hút cát tại sông Krông Nô, thuộc thôn 6, xã Bình Hòa thì ông Diệu lại nói: “Bữa nay nước ngập hết rồi, có chỗ nào khai thác đâu”.

 
Mặc dù chưa được gia hạn nhưng HTX Đoàn Kết vẫn hút cát trái phép trên sông Krông Nô vào chiều 12/8.
PV Infonet đã đề nghị ông Diệu ra thực địa để kiểm tra thì vị Chủ tịch xã lại quanh co: “Bây giờ tôi đang đi chống lũ, làm sao mà đi được. Hiện nước nó băng hết đồng, không thể lên đó được rồi”.

Cũng trong ngày 12/8, chúng tôi đã có cuộc làm việc với Sở TN&MT Đắk Lắk. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thiềm, Trưởng phòng Quản lý Khoáng sản, Sở TN&MT Đắk Lắk cho biết: “HTX khai thác cát Đoàn Kết đã hết hạn vào tháng 8/2018. Trong quá trình hoạt động, Kiểm toán có kiểm tra thấy công suất không đạt yêu cầu (dưới 30%) nên đề nghị điều chỉnh giấy phép”.

“Sau khi trình bày lý do ông Phan Ngọc Liệu, Chủ nhiệm HTX bị bệnh nặng, không điều hành hoạt động được, vì thế sản lượng thấp nên Kiểm toán cũng thống nhất cho gia hạn. Tuy nhiên, thời điểm này HTX Đoàn Kết chưa xong các thủ tục đăng ký, đăng kiểm tàu, bãi tập kết, trạm cân, camera, cho nên chưa trình gia hạn được”, ông Thiềm nói thêm.

PV Infonet đặt vấn đề, hiện HTX Đoàn Kết chưa được gia hạn giấy phép nhưng vẫn đưa tàu ra sông hút cát thì có vi phạm không? Ông Thiềm cho rằng, nếu HTX Đoàn Kết hoạt động khai thác cát khi chưa được gia hạn là trái phép.

Bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, vách đất dựng đứng, dấu vết còn tương đối mới, uy hiếp trực tiếp đến cánh đồng lúa phía bên kia bờ.

Trao đổi về việc ông Phan Ngọc Liệu (Chủ nhiệm HTX Đoàn Kết) cho rằng, thời gian qua ông mua lại cát từ Công ty Tây Nguyên (huyện Krông Nô, Đắk Nông) đem về bán, Trưởng phòng Quản lý Khoáng sản, Sở TN&MT Đắk Lắk nói: “Sẽ đề xuất với thuế kiểm tra chỗ này, phía Tây Nguyên có xuất hóa đơn cho Đoàn Kết không? Có hồ sơ không? Nếu không thì Tây Nguyên sai, ông này khai thác trái phép”.

“Tây Nguyên chưa báo cáo bên này (Sở TN&MT Đắk Lắk-PV). Việc Tây Nguyên khai thác ở Krông Nô mà đưa cát sang bên này cũng là trái phép rồi vì mình chưa cho phép. Hơn nữa cũng chưa đặt trạm cân ở bên này”, ông Thiềm nhấn mạnh.

Nói về việc lắp đặt trạm cân và camera, ông Thiềm cho rằng hiện tại cũng đang vướng. Luật thì yêu cầu lắp đặt trạm cân nhưng ai là người quản lý trạm cân và camera đó? Lẽ ra phải có văn bản đề nghị kiểm tra, kiểm soát về trạm cân và camera này!?

Infonet sẽ riếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này!

Trần Hoàn
Từ khóa: HTX Đoàn Kết Khai thác cát trái phép Hết hạn khai thác Huyện Krông Ana Đang xin gia hạn Hút cát trên sông Krông Nô Bất chấp luật pháp
Chủ đề :

htx đoàn kết

 
List comment
 
Lời kể của công nhân thoát chết trong vụ tai nạn thủy điện Plei Kần
icon

Liên quan đến vụ tai nạn lao động tại thủy điện Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) khiến 6 người thương vong, các nạn nhân may mắn thoát chết khẳng định: 'Đang trong thùng sắt thì dây cáp bất ngờ bị đứt khiến cả 6 người rơi xuống sông'.

 
Mẹ bé trai bị cổ thụ đè tử vong phải nằm trên băng-ca về nhìn mặt con lần cuối
icon

Trưa 26/5, thi thể bé K. (học sinh Trường THCS Bạch Đằng, bị cổ thụ trong sân trường ngã đè tử vong) đã được Bệnh viện An Sinh đưa về nhà.

 
Vụ sập tường 10 người chết ở Đồng Nai: Giám đốc Công ty Hà Hải Nga đối diện mức án nào?
icon

Bên cạnh trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các gia đình nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ sập công trình ở Đồng Nai, Giám đốc Công ty Hà Hải Nga (đơn vị thi công) còn phải đối mặt với hình phạt 6 - 12 năm tù.

 
Phượng đổ trong sân trường, một học sinh lớp 6 tử vong, nhiều em bị thương nặng
icon

Sáng sớm nay, một cây phượng cao gần 10m bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) đè trúng nhiều học sinh làm 1 em tử vong và hàng chục em bị thương. Công an quận 3 đang điều tra nguyên nhân.

 
Tiền điện tăng bất thường, nhiều người bất ngờ khi biết nguyên nhân
icon

Những ngày gần đây, Điện lực Thanh Khê (Đà Nẵng) liên tiếp hỗ trợ khách hàng xác định, xử lý nguyên nhân khiến sản lượng điện tăng đột biến.

 
Cận cảnh cầu Thịnh Long nối TP Nam Định với khu du lịch biển
icon

Cầu Thịnh Long có chiều dài 2,36km tính cả đường dẫn, được thi công theo công nghệ bê tông đúc hẫng gồm 18 trụ với vận tốc thiết kế 80 km/h.

Dự báo thời tiết hôm nay, 26/5: Mưa dông diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa
icon

Trong 2 ngày 26-27/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Từ chiều tối mai mưa dông mở rộng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Nghệ An: Khốn khổ vì 200m đường ngập trong nước thải suốt nhiều tháng trời
icon

Thời gian gần đây, đoạn đường gần 200m đi qua địa bàn xóm Trung Hồng (xã Diễn Ngọc) và xóm Hải Trung (xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, Nghệ An) xuống cấp, hư hỏng nặng khiến người dân đi lại rất khó khăn.

Hà Nội: Giao thông 'nghẹt thở' tại nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên
icon

Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Người dân di chuyển từ nút giao Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt ra tới đường Cầu Giấy mất tới vài chục phút.

Công an Đà Nẵng vạch rõ các thủ đoạn lừa đảo 'lời mời' góp vốn kinh doanh, xin việc, nhận quà
icon

Công an Đà Nẵng khuyến nghị cảnh giác một số phương thức, thủ đoạn nổi cộm mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng gần đây để chiếm đoạt tài sản.