Độc đáo xe Vespa chống tăng của Pháp

Chiếc Vespa gắn được coi là một trong những vũ khí hữu hiệu nhất để chống lại quân du kích. Nhanh, cơ động và phù hợp cho những chiến trường nhỏ hẹp, Pháp đã sử dụng chúng ở các thuộc địa của mình.

Vào những năm 1950, trong tình hình phải đối mặt với các quân khởi nghĩa ở các nước thuộc địa, nước Pháp đã nhận thấy rằng quân đội cần một loại pháo có thể dễ dàng chuyên chở và có thể triển khai nhanh chóng ra chiến trường. Và rồi một ý tưởng độc đáo đã đến, đó là một xe Vespa được trang bị một khẩu pháo (súng không giật) có khả năng bắn đạn xuyên giáp (chống xe tăng, xe bọc thép, phá hủy lô cốt, công sự...).

Độc đáo xe Vespa chống tăng của Pháp - ảnh 1

Vespa 150 TAP, xe scooter pháo của quân đội Pháp vào những năm 1950.

Chiếc Vespa 150 TAP, được chế tạo bởi công ty ACMA, được hoán cải nhằm sử dụng cùng với lực lượng lính dù đặc biệt của Pháp (TAP).

Vespa TAP được thiết kế để có thể được thả dù vào vùng chiến sự, được lắp ráp đầy và sẵn sàng hoạt động ngay lập tức. Tính cơ động cao này đã giúp chiếc TAP trở thành vũ khí chống tăng hữu hiệu, bởi đối phương có thể xuất hiện vào bất kỳ lúc nào, ngay cả ở những vị trí xa xôi.

Được trang bị một khẩu súng không giật M20, chiếc TAP đủ khả năng phá hủy những công sự tạm. Súng không giật M20 được thiết kế với khả năng chống tăng và đi kèm với nó là một loại đầu đạn nổ chống tăng. Trong điều kiện lý tưởng, đầu đạn có thể xuyên qua lớp giáp dày 100mm ở cách đó hơn 6km.

Chiếc Vespa TAP vốn không được thiết kế để khai hỏa khi xe đang chạy. Thay vào đó, chiếc Vespa là một phương tiên để đưa pháo ra chiến trường. Khi đến nơi, khẩu pháo sẽ được tháo khỏi Vespa và được đặt lên một chân đế để có thể bắn chính xác.

Xe TAP khi đang chạy trên đường.

Bên cạnh một chút sửa đổi đối với động cơ, cộng với việc gắn thêm pháo và các ngăn chứa đạn pháo, chiếc TAP được thiết kế giống như một chiếc Vespa thông thường. TAP có bộ khung được gia cố và hộp số được đặt thấp hơn, nhưng xe vận hành giống như những chiếc Vespa khác.

Trong suốt những năm 1950, khoảng 500 chiếc TAP đã được sản xuất. Mặc dù tỏ ra hiệu quả trong chiến đấu, người ta không bao giờ thấy xe được điều động ở những nơi nào khác, ngoại trừ Algeria và Đông Dương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !