Doanh nghiệp xăng dầu lo thiếu nguồn cung khi chuyển đổi sang xăng E5

Chiều 15/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống”.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Hiện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương chuyển đổi kinh doanh xăng RON 92 sang xăng E5.

Thống kê cho thấy toàn thành phố Hà Nội có 489 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 159 cửa hàng xăng dầu đã triển khai kinh doanh xăng E5. Sản lượng tiêu thụ xăng E5 đạt trên 10.000m3/tháng, chiếm khoảng 9% tổng sản lượng tiêu thụ xăng trên địa bàn. 

159 cửa hàng xăng dầu ở Hà Nội đã triển khai kinh doanh xăng E5

Để bảo đảm nguồn xăng E5 cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hiện có bốn trạm phối trộn xăng E5 cung ứng cho thị trường Hà Nội gồm một trạm phối trộn của Công ty Xăng dầu Khu vực I tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang đã được đưa vào hoạt động từ tháng 11-2014 với công suất là 21.000m3/tháng; một trạm phối trộn công suất hiện tại là 15.000m3, tối đa đạt 60.000m3/tháng đặt tại kho đầu nguồn K99 (Hải Phòng) của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội; hai trạm phối trộn của Tổng Công ty dầu Việt Nam (PVOIL) tại Tổng kho Đình Vũ (Hải Phòng) công suất 13.000m3/tháng (Từ ngày 1/1/2018 công suất pha chế xăng E5 tại Tổng kho Đình Vũ đạt 18.000m3/tháng).

Ông Nguyễn Đức Nam – Phó Giám đốc Công ty xăng dầu dầu khí Hà Nội chia sẻ: công ty có 8 cửa hàng xăng dầu và đến thời điểm này đã chuyển đổi hoàn toàn sang kinh doanh xăng E5. Về nguồn cung khách hàng công nghiệp và đại lý, chúng tôi đã hỗ trợ khoảng 2 tuần nữa sẽ hoàn thành. Về cung ứng, hiện tại công ty có trạm trộn với công suất hơn 1.000 m3/tháng, công ty hoàn toàn đảm bảo đầy đủ nguồn cung xăng E5.

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy mặc dù doanh nghiệp đang tích cực chuyển đổi kinh doanh xăng E5, tuy nhiên, hiện còn 180 cửa hàng còn lại chưa đăng ký với Sở Công Thương và các doanh nghiệp đầu mối kế hoạch chuyển đổi xăng E5.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp phản ánh, trong dài hạn, nguồn cung xăng E5 có thể bảo đảm nhưng trong ngắn hạn, không tránh khỏi áp lực thiếu nguồn cung bởi dù có tới 30 đầu mối nhập khẩu và hai nhà máy sản xuất nhưng chỉ 1/6 trong số đó có trạm phối trộn.

Ngoài ra, giá chênh lệch giữa xăng E5 và Ron 95 hiện chỉ khoảng 700 đồng/lít nên người tiêu dùng có thể chuyển hướng lựa chọn Ron 95 thay cho xăng E5. Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hiện cũng gặp nhiều khó khăn trong chuyển đổi do 70-80% các cửa hàng hiện nay chỉ thuần tuý kinh doanh xăng Ron 92, để chuyển đổi sang xăng E5 và Ron 95 thì buộc phải đầu tư thêm bồn bể, máy móc thiết bị. Việc này gây ảnh hưởng đến thiết kế công trình và các yếu tố về PCCC đã được phê duyệt trước đây. 

Sở Công Thương Hà Nội khẳng định không thiếu nguồn cung xăng E5

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định không thiếu nguồn cung vì cả nước có bốn nhà máy đang sản xuất, riêng tại Hà Nội hiện đang đấu nối đường ống để đưa xăng E5 từ Quảng Ninh về Hà Nội. Việc sửa chữa, cải tạo lại cửa hàng để phục vụ kinh doanh xăng E5, các doanh nghiệp chủ động gửi hồ sơ tới các đơn vị liên quan, UBND thành phố Hà Nội sẽ có phương án giải quyết phù hợp, tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp.

Còn để bảo đảm lợi nhuận khi kinh doanh xăng E5, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp đầu mối cung ứng với mức giá tốt nhất cho các doanh nghiệp bán lẻ.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu, bảo đảm chấp hành đầy đủ các điều kiện kinh doanh, chống gian lận thương mại và bán hàng bảo đảm chất lượng, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Trong quá trình triển khai có khó khăn, vướng mắc gì thì báo cáo Sở Công thương để được hỗ trợ xử lý kịp thời. Đơn cử, trong việc sửa chữa, cải tạo lại cửa hàng để phục vụ kinh doanh xăng E5, các doanh nghiệp chủ động gửi hồ sơ tới các đơn vị liên quan, UBND thành phố Hà Nội sẽ có phương án giải quyết phù hợp, tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp”, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !