Doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP.HCM

Đoàn doanh nghiệp Thái Lan gồm đại diện 28 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều ngành nghề tìm hiểu thị trường Thành phố Hồ Chí Minh qua cuộc gặp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 11/8, Đoàn doanh nghiệp Thái Lan gồm đại diện 28 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều ngành nghề như may mặc, vật liệu xây dựng, sản phẩm gia dụng, sản xuất bao bì, thức uống… đã có chuyến thăm và làm việc với Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI-HCM). Sự kiện này diễn ra trong khuôn khổ SME SEE ASEAN.

Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh Võ Tân Thành chia sẻ, hiện Thái Lan đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong khối ASEAN.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt gần 7 tỷ USD, trong đó giá trị hàng hóa của Việt Nam xuất sang Thái Lan đạt 2,22 tỷ USD, và của Thái Lan nhập vào Việt Nam đạt 4,75 tỷ USD. Dự kiến, kim ngạch thương mại song thương Việt Nam - Thái Lan sẽ đạt mốc 20 tỷ USD vào năm 2020.

Trước những kết quả như trên, ông Võ Tân Thành cho rằng cơ hội kinh doanh tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp Thái Lan là rất lớn và mối quan hệ thương mại giữa hai nước sắp tới đây sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Đoàn đại diện 28 doanh nghiệp Thái Lan đã trao đổi thông tin thị trường vớiChi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự phát triển về giao thương hai nước trong những năm gần đây đã đem đến nhiều cơ hội cho các nhà doanh nghiệp Thái Lan tiến vào thị trường Việt Nam.

Tại buổi đón tiếp, đại diện các doanh nghiệp Thái Lan đã có nhiều câu hỏi về thế mạnh của doanh nghiệp địa phương, các lĩnh vực tiềm năng và những khó khăn mà các nhà đầu tư Thái Lan có thể gặp phải khi kinh doanh tại Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Bình đã trả lời những thắc mắc của đại diện các doanh nghiệp Thái Lan và mong muốn các doanh nghiệp sẽ xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh phù hợp để thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này.

Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 12,54 tỷ USD, chiếm 3,6 % tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2016 của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Thái Lan là điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng thủy sản…

Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan các mặt hàng bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, điện gia dụng và linh kiện, máy ảnh, máy quay phim, ôtô nguyên chiếc các loại và phụ tùng ôtô. Trong 8 tháng qua, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Thái Lan đã đạt 9,65 tỷ USD.

Bà Ureerat Ratanaprukse, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định, Việt Nam và Thái Lan là những đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Lãnh đạo hai nước đã thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế toàn diện trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, doanh nghiệp hai nước sẽ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường việc hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau tham gia vào chuỗi sản xuất - cung ứng hàng hóa trong khu vực và thế giới, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia.

Đại diện Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hàng xuất xứ từ Thái Lan được người tiêu dùng thành phố đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và giá cả cạnh tranh.

Từ đầu năm nay đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra 7 hội chợ hàng Thái Lan, dự kiến đến cuối năm sẽ là 10 hội chợ. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam nói chung, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói riêng, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực. 

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !