Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Cơ hội để tăng tốc phát triển bền vững qua trao quyền cho phụ nữ

Hỗ trợ phụ nữ với cơ hội việc làm và kế sinh nhai là một trong những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại công bằng xã hội. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất từ Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), với tốc độ đầu tư tương đối chậm như hiện tại, hơn 340 triệu phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu sẽ vẫn sống trong tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030. Vì vậy, việc thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

phụ nữ  1.jpg
Tại Việt Nam, BAT là doanh nghiệp có các sáng kiến thiết thực trong thực hiện chính sách về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Theo đó, kể từ tháng 01/2025 đến hết năm 2027, Việt Nam sẽ tham gia điều phối xây dựng và triển khai các định hướng lớn của UN Women, bảo đảm các chiến lược và hoạt động của cơ quan này nhất quán với các mục tiêu và chính sách tổng thể của LHQ về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động cao nhất thế giới. Tỷ lệ này cao gần bằng với nam giới (72% đối với nữ, so với 82% đối với nam). Và Việt Nam mới đây lần đầu tiên thông qua Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hòa bình và an ninh vào tháng 1/2024 và đã vượt mục tiêu đề ra về tăng cường vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình.

Nỗ lực của doanh nghiệp trong nâng cao bình đẳng giới

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình. Trong đó, BAT Việt Nam là một doanh nghiệp nhất quán trong việc triển khai hoạt động này, nhằm thúc đẩy khía cạnh Xã hội trong chiến lược ESG của chính mình, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 5 - SDG5 về Bình đẳng giới của LHQ. 

Tiếp nối thành công của chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” trong nhiều năm qua, BAT Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình này trong năm 2024 với quy mô lớn hơn. 

Vào ngày 23/5/2024 vừa qua, tại Long An, BAT Việt Nam đã tổ chức chương trình giải ngân nguồn vốn vay không lãi suất cho 40 hội viên, phụ nữ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Quý Đông và xã Mỹ Thạnh Tây (huyện Đức Huệ), và mở rộng hỗ trợ thêm 30 chị em phụ nữ tại xã Nhơn Hòa Lập (huyện Tân Thạnh). 

phụ nữ  2.jpg
Chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” năm 2024 tiếp tục triển khai mở rộng

Tân Thạnh và Đức Huệ là 2 huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, đời sống của người dân địa phương còn nhiều khó khăn, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số hộ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, buôn bán nhỏ lẻ, vì thế thu nhập thấp, việc làm thiếu ổn định và còn nhiều thời gian nhàn rỗi. 

phụ nữ  3.jpg
 Đây là hoạt động thể hiện sự đồng hành của BAT cùng các chị em phụ nữ vươn lên cải thiện đời sống

Bà Võ Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, chia sẻ: “Trong những năm qua, chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” từ BAT Việt Nam đã giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ, hộ gia đình nông thôn ở các xã biên giới của huyện Đức Huệ. Nhìn chung, các chị em đều sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả nguồn vốn vay được hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chị có thêm thu nhập thông qua duy trì và phát triển việc chăn nuôi, buôn bán của gia đình, vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu chính đáng”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, cũng có những chia sẻ khi đây là lần đầu tiên chị em phụ nữ tiếp cận Chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” từ BAT Việt Nam: “Tôi đánh giá cao ý nghĩa của chương trình. Mô hình hỗ trợ vốn cho các chị em phụ nữ không lãi suất có cách làm đơn giản nhưng rất thiết thực, giúp cho các gia đình dần ổn định cuộc sống, cũng như chung tay cùng chính quyền địa phương cải thiện sinh kế và đời sống cho các chị em phụ nữ nói riêng, người dân nói chung”. Theo bà Nhung, đây là cơ hội tốt để chị em xã Nhơn Hòa Lập có việc làm ổn định, cải thiện thu nhập vươn lên trong cuộc sống và giảm bớt thời gian nhàn rỗi.  

phụ nữ 4.jpg
Mô hình hỗ trợ vốn cho các chị em phụ nữ không lãi suất là cơ hội cho các chị em phụ nữ cải thiện thu nhập

Trước đó vào năm 2023, có 40 hộ tại huyện Đức Huệ được vay vốn từ chương trình nhằm mục đích lao động, kinh doanh hợp pháp. Trong đó, 11 hộ kinh doanh nhỏ, 2 hộ nhận nấu ăn cho đám tiệc và 27 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tất cả các hộ vay vốn đều đã và đang sử dụng vốn đúng mục đích và hợp pháp. 

ĐL

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !