5 nguyên tắc nuôi dạy con 'kỳ lạ' của cha mẹ Thụy Điển, bình đẳng giới đạt tới tầm cao

Tại sao cả con gái và con trai đều được xưng hô bằng đại từ “hen” ở Thụy Điển? Ai nghỉ thai sản thường xuyên hơn: mẹ hay bố? Tìm câu trả lời về những điều thú vị của nền giáo dục Thụy Điển trong bài viết dưới đây.

Thụy Điển nhiều năm liền nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất. Một trong những yếu tố chính tạo nên điều đó là cách sống của gia đình Thụy Điển hiện đại ngày nay.

Những nét đặc trưng nổi bật nhất của gia đình Thụy Điển như sau:

Bố nghỉ thai sản

Năm 1974, Thụy Điển trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép các ông bố được nghỉ phép chăm con. Tổng cộng, Thụy Điển cho 480 ngày nghỉ thai sản có lương, trong đó mỗi phụ huynh được nghỉ 90 ngày, 300 ngày còn lại có thể chia tùy ý. Hầu hết các ông bố Thụy Điển từ các nhà ngoại giao, quản lý hàng đầu đến giáo viên và công nhân đều nghỉ thai sản ít nhất 6 tháng.

Theo quy luật, người mẹ ở nhà với con trong 6 tháng đầu, sau đó người cha sẽ thay ca. Những ông bố Thụy Điển có thể nhanh chóng thành thạo "nghệ thuật" hâm nóng bình sữa, nấu ăn dặm và dậy chăm con vào ban đêm. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nam giới đã nỗ lực chia sẻ gánh nặng chăm con với vợ, nhất là khi nhà nước có thêm khoản tiền thưởng cho những “anh hùng” như vậy. 

Và vì ở Thụy Điển mỗi gia đình có trung bình 2 con nên nhiều ông bố đã dành một hoặc thậm chí 2 năm nghỉ thai sản trong đời. Họ coi đó không chỉ là điều hiển nhiên mà thậm chí còn là trải nghiệm quý giá nhất trong cuộc đời.

Tất cả mọi người đều như nhau

Thụy Điển liên tục đứng đầu trong Chỉ số Bình đẳng giới của Liên minh châu Âu (EU) trong nhiều năm. Ngay từ năm 1718 ở đất nước này, phụ nữ độc lập về tài chính và đóng thuế đã được quyền bầu cử. Ở Thụy Điển có Bộ Bình đẳng giới và chính phủ thường xuyên chịu sự chi phối của các bộ trưởng về công bằng giới tính.

Việc phân chia nhiệm vụ gia đình của phụ nữ và nam giới đã có từ lâu, thậm chí là từ thế kỷ trước. Ví dụ, đàn ông Thụy Điển ngoài việc chăm sóc con cái, còn sẵn sàng làm việc nhà.

Đồng thời, các quyền và tự do của trẻ em cũng được tôn trọng ở nước này. Trẻ em không bị la mắng, thậm chí là không bị đánh. Cha mẹ cố gắng giải quyết xung đột và các vấn đề khác bằng cách nói chuyện bình đẳng với con. Kể từ năm 1979 ,luật pháp ở Thụy Điển đã cấm trừng phạt thân thể.

Đặc biệt, tại Thụy Điển, các trường học không được tính điểm cho đến lớp 6. Trẻ em hầu như không phải học thêm. Giai đoạn phát triển chính chỉ đơn giản là tập trung vào các trò chơi ngoài trời. Trẻ em Thụy Điển trung bình đi bộ ít nhất 4 giờ mỗi ngày, trong bất kỳ thời tiết nào.

Cách tiếp cận trung lập về giới

Phương pháp tiếp cận trung lập về giới ở Thụy Điển đang phổ biến trong giáo dục và nuôi dạy con cái. Quay trở lại cuối những năm 1990, Luật giáo dục Thụy Điển đã được sửa đổi để loại bỏ các định kiến ​​về giới.

Đại từ “hen” được người Thụy Điển mượn từ tiếng Phần Lan. Nó cho phép bạn xưng hô với một người mà không cần nhấn mạnh giới tính. Đại từ này được các giáo viên ở các trường mẫu giáo sử dụng để không phân biệt giới tính.

Trong các cơ sở giáo dục mầm non, các bé trai có cơ hội chơi búp bê và các bé gái chơi ô tô. Và ngay từ khi còn rất nhỏ (hầu hết trẻ em được gửi đến nhà trẻ từ 1,5 tuổi), trẻ em được dạy về sự khoan dung và nhận thức về thế giới bên ngoài khuôn khổ xã hội và các quy ước.

Trẻ em như một phần thưởng

Thụy Điển có tỷ lệ ly hôn cao nhưng sau khi ly hôn, gia đình không tan vỡ, thậm chí cha mẹ vẫn ở cùng nhau. Bởi vì luật pháp quy định một đứa trẻ phải giao tiếp với cả cha và mẹ sau khi ly hôn.

Bản thân các bậc cha mẹ trong hoàn cảnh này cũng cố gắng thuê hoặc mua nhà ở gần đó để con cái không phải chuyển trường. Nếu bố mẹ không ở cùng nhau sau khi ly hôn, đứa con sẽ luân phiên ở một tuần với bố rồi với mẹ.

Coi trọng sự độc lập

Gia đình và hôn nhân ở Thụy Điển là những khái niệm rất lỏng lẻo. Về mặt pháp lý, không có sự khác biệt ở đây cho dù mọi người đã chính thức kết hôn hay chỉ sống thử. Đồng thời, thanh thiếu niên rời khỏi nhà cha mẹ sớm nhất ở châu Âu - thường không muộn hơn 18 tuổi (mặc dù độ tuổi trung bình bắt đầu cuộc sống độc lập ở EU là 26 tuổi), và hôn nhân hoặc trong một mối quan hệ giống như hôn nhân bắt đầu vào khoảng 30 tuổi trở đi.     

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Sau ly hôn, đến nhà cũ dọn đồ, tôi khóc thảm khi đọc nhật kí của chồng

Cầm cuốn nhật kí của chồng trên tay, tôi khóc không thành tiếng. Tôi chợt hiểu ra, suốt 5 năm qua, tôi chưa từng cho anh cơ hội thể hiện mình.

Đang cập nhật dữ liệu !