DN nội chuyển hướng sang phân khúc khách hàng bình dân

Sức mua đang giảm sút mạnh, hàng tồn kho tăng cao trong thời gian qua đã khiến nhiều doanh nghiệp hướng sang phân khúc khách hàng bình dân, sản phẩm nhiều công năng sử dụng, để kích sức mua của người tiêu dùng.

Gần 3 tháng qua, Công ty Cửa Á Châu (Asia Door) bắt đầu thực hiện kế hoạch bán hàng chất lượng với giá hợp lý cho khách hàng. Với thế mạnh có sẵn mối quan hệ trong ngành gỗ, đội ngũ mua hàng của công ty bắt đầu đi mua lại những lô hàng khuyến mãi với số lượng nhiều từ các doanh nghiệp lớn trong ngành gỗ xuất khẩu để bán cho khách hàng có nhu cầu.

Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu đồ nội thất đang có lượng hàng tồn kho lớn, và để giải phóng bớt hàng hóa cho đồng vốn quay vòng, những doanh nghiệp này phải bán lại hàng với giá rẻ. Ngoài ra, các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu khi thực hiện đơn hàng nhập khẩu thường sản xuất thêm lượng sản phẩm nhất định cho việc dự phòng nhằm bù vào những sản phẩm có thể bị lỗi, không xuất khẩu được.

Công ty Cửa Á Châu (Asia Door)

Doanh nghiệp đang hướng đến phân khúc khách hàng bình dân, đưa ra những sản phẩm giá rẻ với chất lượng tốt để nâng sức mua của người tiêu dùng. Ảnh: Sơn Nghĩa

Bên cạnh đó, những lô hàng xuất khẩu không còn hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nước ngoài hay bị “đề mốt” cũng được tiêu thụ ở thị trường với giá rẻ. Người tiêu dùng có nhu cầu mua lẻ không có điều kiện tiếp cận những lô hàng lớn này, do vậy Asia Door nhận mua và bán lẻ lại cho người tiêu dùng với mức giá thấp hơn so với giá thị trường.

“Chúng tôi quan niệm hàng giá rẻ không phải là hàng kém chất lượng mà mặt hàng đó phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của phần lớn người tiêu dùng hiện nay. Đội ngũ kỹ thuật của công ty luôn xem xét kỹ chất lượng, mẫu mã của sản phẩm trước khi thu mua và bán ra thị trường”, ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Công ty Cửa Á Châu, cho biết.

Giám đốc một công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng đồ gỗ nội thất ở đường Ngô Gia Tự, quận 10, TPHCM cũng cho hay, trước đây công ty của ông chuyên phân phối những mặt hàng đồ gỗ cao cấp cho những thương hiệu lớn ở thị trường TPHCM. Nhưng từ đầu năm đến nay, doanh số của công ty giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sức mua giảm mạnh, do người tiêu dùng bắt đầu siết chặt chi tiêu. Các công ty sản xuất lại không linh hoạt điều chỉnh giá cả…. nên chúng tôi đã ngưng phân phối những mặt hàng này”, vị giám đốc nói trên than thở.

Hiện công ty của vị giám đốc này chuyển hướng kinh doanh bằng cách phân phối các mặt hàng có giá bình dân hơn. Ngoài việc kêu gọi các nhà sản xuất hướng đến những sản phẩm bình dân, với phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình, công ty tiếp tục đặt những đơn hàng sản xuất chuyên biệt, doanh nghiệp chuyên sản xuất ghế sẽ làm ghế, tương tự cho những mặt hàng bàn, tủ, giường ngủ.

Việc chuyên môn hóa tất cả các công đoạn sản xuất, từng mặt hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí và sản xuất ra với giá thành thấp. Khi thu gom những đơn hàng này về công ty, công ty sẽ lắp ghép trở lại và tạo thành một bộ bàn ăn hoàn chỉnh để bán cho người tiêu dùng. Với cách làm này, mỗi sản phẩm nội thất của công ty bán ra cho người tiêu dùng có giả rẻ hơn ít nhất 50% so với giá cả các sản phẩm của các thương hiệu lớn khác trên thị trường.

Với cùng công năng và chất liệu gỗ như nhau, thông qua cách làm mới của các doanh nghiệp, một bộ bàn ăn được bán ra thị trường chỉ có giá dao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng/bộ.

Tương tự, ở ngành thủ công mỹ nghệ, ông Đặng Quốc Hùng, Giám đốc Công ty Thủ công Mỹ nghệ Kim Bôi, cho biết công ty đã chuyển việc kinh doanh sản xuất sang thị trường nội địa bằng cách đưa ra thị trường những sản phẩm có nhiều công năng sử dụng hơn. Từ việc sản xuất những bức tranh, những chậu hoa khô, kỷ niệm chương, hiện Kim Bôi đã chuyển sang sản xuất một số mặt hàng bộ chén đũa ăn cơm bằng chất liệu dừa, những chậu hoa, giá để báo, Hộp đựng danh thiếp…

“Trước đây những mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Kim Bôi chủ yếu chỉ để dùng trang trí, hiện ngoài chức năng này, những sản phẩm có nhiều công dụng với giá rẻ hơn”, ông Hùng cho biết. Với những mặt hàng này, công ty không những duy trì được việc làm cho công nhân mà còn tạo ra khoản doanh thu mới bù đắp vào những mặt hàng sút giảm ở thị trường xuất khẩu.

Trần Sơn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !