Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, thời gian qua, tỉnh Nam Định đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh.

Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, những năm qua, công ty Điện lực Nam Định đã xây dựng và triển khai các giải pháp thực hiện bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và phòng, chống cháy nổ.

Điện Lực Nam Định: Huấn luyện 1.118 người trong công tác an toàn lao động (ảnh minh họa)

Liên quan đến công tác bảo vệ an toàn cho người lao đồng chí Đỗ Văn Thiện - Phó Giám đốc công ty Điện lực Nam Định cho biết: Do đặc thù người lao động của ngành điện thường xuyên phải tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, độc hại như: Tiếp xúc với điện, độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn…; khi tai nạn xảy ra thường để lại hậu quả rất lớn cho người lao động. Vì vậy, những năm qua, công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn được Công ty Điện lực Nam Định đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, công ty thành lập Hội đồng ATVSLĐ; thiết lập mạng lưới gồm 61 an toàn vệ sinh viên ở các bộ phận sản xuất, kinh doanh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hoạt động nền nếp theo nội quy, quy chế. Cty thường xuyên tuyên truyền về công tác ATVSLĐ tới 1.118 cán bộ, công nhân viên, ban hành các quy định để quản lý, bảo vệ điều kiện làm việc, đồng thời đề ra các biện pháp thực thi ATVSLĐ cụ thể, thiết thực, dễ áp dụng.

Công ty cũng duy trì họp giao ban công tác an toàn lao động hằng tuần theo quy định. Trong các cuộc họp, các đơn vị đánh giá cụ thể công việc trong tuần có liên quan đến lưới điện và việc thực hiện những biện pháp an toàn lao động; những công việc làm trên lưới điện của tuần tiếp theo, phương án tổ chức thi công và các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn…

Điện lực các huyện, thành phố, các phân xưởng thường xuyên phát động phong trào thi đua, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên ký cam kết thực hiện tốt các quy định ATVSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động, ngăn chặn các nguy cơ xảy ra sự cố tai nạn lao động. Tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện ATVSLĐ.

Được biết, Công ty Điện lực Nam Định thường xuyên tổ chức lớp tập huấn kiến thức về an toàn lao động cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. Từ năm 2016 đến nay, Công ty tổ chức tập huấn, huấn luyện ATVSLĐ cho 1.118 người, đạt 100% cán bộ, công nhân viên; trong đó có 39 người là quản lý phụ trách ATVSLĐ, 61 an toàn vệ sinh viên, 892 người làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

Nội dung tập huấn, huấn luyện gồm: Học tập các nội quy, quy chế ATVSLĐ; những kiến thức cơ bản về công tác ATVSLĐ, các sự cố liên quan đến công tác ATVSLĐ, phổ biến quy trình an toàn điện của EVN; giới thiệu các nghị định của Chính phủ và thông tư của các bộ, ban, ngành mới ban hành liên quan đến công tác ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, độc hại có thể gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các biện pháp phòng ngừa; cách xử lý tình huống thường gặp, phương pháp sơ cứu người bị nạn… Qua đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác thực hiện các biện pháp ATVSLĐ cho người lao động.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ của công ty đang gặp phải không ít khó khăn. Đặc biệt là do nhận thức của các khách hàng sử dụng điện còn hạn chế; dây sau công tơ của các hộ gia đình đa phần đã sử dụng lâu năm bị lão hóa nên rất dễ gây cháy chập; nhiều hộ dân tự ý kéo dây từ hòm công tơ về nhà, mắc lên các cột bằng tre, gỗ… không đảm bảo an toàn dẫn đến nguy cơ gãy đổ cột, gây cháy nổ.

Để bảo vệ an toàn cho người lao động, thời gian tới, Công ty Điện lực Nam Định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động nâng cao trách nhiệm, ý thức tự giác chấp hành các quy định về ATVSLĐ; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất hiện trường công tác; thường xuyên kiểm tra, nâng cấp, sửa chữa lưới điện để khắc phục kịp thời các khiếm khuyết; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng điện cho người dân nhằm hạn chế xuống mức thấp nhất những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !