Điện ảnh Trung Quốc chạm đáy khủng hoảng, doanh thu chỉ vài trăm đô la vì corona

Song song với việc chưa thể kiểm soát đại dịch khiến hơn 70.000 rạp chiếu phim đóng cửa thì mới đây điện ảnh Trung Quốc đã có số liệu thống kê ở mức báo động. Đỉnh điểm là việc doanh thu chỉ đạt vài trăm đô la trên toàn quốc.

Sau khi đại dịch Corona bùng phát, chính phủ Trung Quốc không ngần ngại đóng cửa hơn 70.000 rạp chiếu phim trên toàn quốc nhằm giảm thiểu mức lây lan dịch bệnh qua việc tập trung đám đông. Điều này khiến nhiều nhà làm phim một phen lao đao, sụp đổ trước thềm tổng tấn công Tết Nguyên Đán.

Vốn là thị trường có doanh thu lớn thứ 2 thế giới, đặc biệt là mùa Tết với dịp nghỉ kéo dài nhất năm luôn là cơ hội để cạnh tranh, gom về doanh thu tỉ đô cho nhiều nhà sản xuất. Song, chỉ với đại dịch Corona, các nhà sản xuất chính thức điêu đứng, nhiều nguy cơ phải phá sản.

Rạp đóng cửa hàng loạt, hoàn tiền vé hơn 65 triệu đô và việc các phim cũng ồ ạt dời lịch chiếu khiến nền điện ảnh nước này chững lại nghiêm trọng, hầu như không có doanh thu khi con số thống kê chỉ đạt đến vài trăm đô la. 

Đây là con số thấp kỷ lục từ trước đến nay tại Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung. Việc điện ảnh nước này suy thoái cũng kéo theo nhiều điều không hay, ảnh hưởng lớn đến nhiều hãng phim bên ngoài có ý định đánh vào thị trường này tìm cơ hội nâng doanh thu tổng.

Có thể thấy, đại dịch Corona lần này đang giáng một đòn khủng khiếp vào tất cả các lĩnh vực hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là điện ảnh - một ngành công nghiệp luôn biến đổi và không ngừng chuyển động lại phải đứng yên vô thời hạn. Nếu tình trạng này kéo dài, khả năng doanh thu toàn năm 2020 sụt giảm nghiêm trọng là rất cao vì dường như sẽ dùng để bù lỗ cho quý này.

Thanh Trúc

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !