Điểm sáng nói không với thuốc lá giữa núi rừng miền Tây Quảng Trị

Hút thuốc đã trở thành thói quen lâu đời của đồng bào dân tộc ở một số vùng miền. Chính vì vậy, việc xây dựng bản làng không khói thuốc lá không hề dễ, đòi hỏi phát huy hơn nữa vai trò tấm gương của già làng, trưởng bản

Trưởng bản Hồ Ê Nót vận động bà con dân bản từ bỏ rượu bia, thuốc lá (Ảnh báo Quảng Trị)

Thông tin từ Ủy ban Dân tộc, tỷ lệ thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số hút thuốc lá rất cao. Thực tế, cũng không hiếm trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số hút thuốc, thậm chí có nơi phụ nữ từ 30 tuổi trở lên chiếm đến 50% số người hút thuốc lá. Điều đó đòi hỏi cần tăng cường công tác tuyên truyền đưa chính sách, pháp luật về với buôn làng nhằm thay đổi triệt để hành vi, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của đồng bào.

Điển hình là bản Cupua, xã Đakrông, huyện Đakrông, trước đây người dân coi thuốc lá, rượu không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, nam giới ở bản hầu như ai cũng hút thuốc, phụ nữ thì cứ 10 người có đến 9 người hút thuốc lá. Thế nhưng, những năm gần đây, bản làng gần như không còn khói thuốc khi người dân đã dần hiểu được tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá.

Bản CuPua nằm chênh vênh trên dãy Trường Sơn hùng vĩ 70 hộ dân với gần 200 nhân khẩu của bản Cupua sống rải rác ở các địa bàn hiểm trở giữa rừng sâu. Đồng bào dân tộc Vân Kiều nơi đây không chỉ biết lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống mà còn xây dựng bản làng bình yên, không rượu bia, thuốc lá.

Rót trà mời khách, vị trưởng bản Hồ Ê Nót, người được dân bản gọi bằng tên gọi thân thương, trìu mến “Trưởng bản hai không” nhớ lại những câu chuyện buồn ở bản cách đây hơn 10 năm.

Theo vị trưởng bản, ông cũng từng nghiện rượu, thuốc lá. Vì 2 thứ trên mà kinh tế gia đình ông đi xuống, vợ chồng mâu thuẫn, bất hòa. Thấy con thơ khóc ngặt nghẽo vì thiếu ăn trên sàn nhà, ông Nót ngẫm lại cuộc đời và quyết định cai nghiện rượu, thuốc lá.

Bỏ được thuốc lá, rượu, Hồ Ê Nót luôn suy nghĩ làm thế nào để dân bản từ bỏ được những thói quen xấu như mình. Nghĩ mãi rồi cũng ra. E Nót đưa ý tưởng xây dựng bản không rượu bia, thuốc lá, báo cáo với Đảng ủy, chính quyền xã và được đồng ý. Nhưng để thuyết phục được bà con dân bản từ bỏ rượu bia, thuốc lá không phải là điều dễ dàng.

Khó khăn lắm nhưng khi đã quyết tâm Ê Nót không từ bỏ. Ê Nót lấy việc gương mẫu của bản thân mình để thuyết phục bà con. Đôi chân anh kiên trì đi đến từng nhà, vận động bà con theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. “Tôi nói với bà con uống rượu thì hư gan, hút thuốc lá thì bị mắc ung thư”, Ê Nót nói.

Dần dà, nghe Ê Nót nói điều phải, từ những già làng đến những người trẻ tỉnh ra, hiểu chuyện hơn. Người đồng bào ở vùng cao lạ lắm! Khi hiểu được chuyện là họ quyết nghe theo, tin theo ngay. Thế là họ cùng nhau ngẩng mặt lên trời thề với Giàng đoạn tuyệt với ma men và thuốc lá.

Đến năm 2008, cả thôn Cu Pua không còn ai uống rượu, hút thuốc nữa, ngay cả tiệc cưới, kỵ giỗ hay lễ Tết đều chỉ dùng trà, nước ngọt hay cà phê để mời khách.

Theo anh  Hồ Văn Diên ở bản Cupua: Trước đây anh nghiện rượu nặng lắm, nghe lời Ê Nót nói phải, thấy những việc làm của Ê Nót đúng nên anh từ bỏ hẳn rượu bia rồi, cùng vợ con làm nương nẫy.

Bây giờ, gia đình anh Diên có 2 héc ta sắn, nuôi thêm nhiều dê, bò, con cái được học hành đàng hoàng. 

Ở Cupua không có quầy hàng nào bán những sản phẩm này. Giờ đây trong những cuộc sinh hoạt cộng đồng, lễ hội, ngày tết, hay lễ cưới…dân bản Cupua sử dụng những ché nước để thay thế cho ché rượu cần trước đây. Bà con dân bản đoàn kết, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, lo cho con cái đến trường học cái chữ để có cuộc sống tươi sáng hơn.

Cũng nhờ không sử dụng rượu bia, thuốc lá, tình hình an ninh trật tự thôn bản được đảm bảo, nạn xâu ẩu, trộm cắp hầu như giảm hẳn; mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, vợ chồng cũng được giải quyết ổn thỏa...

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !