Dịch tả lợn Châu Phi lan 44 tỉnh thành, tiêu hủy hơn 2 triệu con lợn

Đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan ra 44 tỉnh, thành phố với hơn 2 triệu con lợn bị tiêu hủy. Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương nhận định, nếu không tiến hành giải pháp cấp đông thịt lợn ngay thì nguy cơ sẽ thiếu thịt, "sốt" giá trong 3-4 tháng tới.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, có khả năng ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, chiều 30/5, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp bàn tìm giải pháp thu mua, cấp đông thịt lợn. Hàng chục doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi, kinh doanh cũng tới tham dự.

Tính đến ngày 30/5, cả nước đã có hơn 2 triệu con lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan ra 44 tỉnh, thành phố với hơn 2 triệu con lợn bị tiêu hủy (gần 7% tổng đàn lợn).

“Đường lây truyền của dịch tả lợn Châu Phi hết sức phức tạp, chưa có vắc xin phòng chống, thời tiết lại diễn biến khó lường, mật độ chăn nuôi cao, việc ngăn chặn hết sức khó khăn”, Thứ trưởng Tiến cho hay.

Chính vì vậy, theo Thứ trưởng Tiến, khả năng dịch sẽ lây lan ra toàn bộ 63 tỉnh và thành phố, không chừa tỉnh nào. Ngay cả những trang trại, cơ sở lớn, quy mô hiện đại cũng khó tránh khỏi nếu không có giải pháp phòng ngừa tốt.

Lo lắng trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ: “Đáng ra theo kế hoạch cuộc họp ngày mai mới tiến hành nhưng chúng tôi nhận thấy phải tổ chức sớm phút nào hay phút ấy. Hiện nay, thịt lợn giá thành thấp, khó bán nhưng mấy tháng tới thì không biết thế nào, thậm chí không có thịt mà bán chứ đừng nói giá bao nhiêu”.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đây là việc không chỉ riêng Bộ NN&PTNT mà của chung cả nước, của toàn dân. Trách nhiệm của Bộ Công Thương là đảm bảo cân đối cung - cầu.

Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn, tránh tình trạng sốt giá đồng thời giảm thiểu lây lan dịch bệnh, giảm ô nhiễm môi trường, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, giải pháp khả thi bây giờ là tổ chức thu mua lợn sạch, cấp đông dự trữ để nay mai khi hết nguồn cung, nguồn cung giảm thì cung cấp ra thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, cần phải triển khai nhanh các biện pháp trước khi dịch lan khắp cả nước. “Làm gì cũng phải nhanh nếu không nay mai không còn lợn để mà bán nữa. Lợn thu mua phải là lợn đảm bảo vệ sinh, kiểm tra chất lượng mới thu mua”, ông Hải cho biết.

Cũng theo ông, doanh nghiệp đóng vai trò quyết định trong việc này, không phải Nhà nước, Bộ Công Thương hay Bộ Nông nghiệp có thể đứng ra thu mua được mà chính là doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Bộ Công Thương đề xuất đưa mặt hàng thịt lợn vào kế hoạch triển khai Chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng cường các biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo làm tốt công tác tiêu hủy nhằm giảm khả năng lây lan, từng bước khống chế dịch.

Chỉ đạo sản xuất chăn nuôi các sản phẩm khác thay thế thịt lợn trong giai đoạn cách ly tại các vùng dịch để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường; Chứng nhận các sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn (chi phí lưu kho, 1 phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông...).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại ưu tiên các gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, cũng như khả năng tiếp cận vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua và cấp đông thịt lợn.

Diệu Thùy
Từ khóa: dịch tả lợn Châu Phi tình hình dịch tả lợn Châu Phi 44 tỉnh có dịch tả lợn Châu Phi cấp đông thịt lợn tiêu hủy lợn

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.