'Dị nhân' với khả năng ngửi mùi cơ thể phát hiện người mắc bệnh Parkinson

Người phụ nữ đến từ Người phụ nữ đến từ Scotland nổi tiếng với khả năng độc nhất vô nhị, ngửi mùi cơ thể phát hiện ai đó mắc bệnh Parkinson.

Không cần sử dụng máy móc, thiết bị y tế hiện đại như trong các bệnh viện nhưng vẫn có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Chuyện này nghe giống như những gì chỉ xảy ra trong bộ phim siêu anh hùng, phim viễn tưởng tương lai phải không?

Tuy nhiên, một người phụ nữ 72 tuổi đến từ Scotland chính xác có khả năng chẩn đoán bệnh chỉ với chiếc mũi của mình.

{keywords}
Dị nhân có khả năng ngửi mùi cơ thể phát hiện ai đó mắc bệnh Parkinson

Joy Milne, 72 tuổi, sinh sống ở Perth, Scotland có khả năng kỳ lạ khiến các nhà khoa học chưa có lời giải thích thỏa đáng.

Người phụ nữ này có một khứu giác siêu nhạy, là trường hợp đặc biệt hiếm có trên thế giới, phát hiện bệnh qua đường mũi.

Khứu giác của bà tuyệt vời đến mức chỉ cần ngửi mùi cơ thể là phát hiện ra ai đó có mắc bệnh Parkinson. Đây là một chứng rối loạn thần kinh kéo dài, chủ yếu ảnh hưởng đến hệ vận động. Các triệu chứng thường xuất hiện từ từ, ban đầu là run, cứng, chậm vân động. Nhưng khi bệnh nặng hơn thì bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong vận động, đi lại. Ước tính, cứ 500 người thì có 1 người ảnh hưởng bởi tình trạng này. Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh Parkinson.

Một đột phá trong chẩn đoán bệnh Parkinson khiến rất cả các bác sĩ, nhà khoa học bất ngờ. Nhiều cuộc nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân về trường hợp của Joy Milne nhưng chưa có kết quả.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đãng khuyến khích Joy Milne tham gia vào nghiên cứu để giúp các bác sĩ sớm phát hiện căn bệnh ngay khi chưa xuất hiện triệu chứng rõ ràng.

Joy Milne chia sẻ rằng người đầu tiên bà phát hiện ra mắc bệnh Parkinson là chồng của bà. Khi đó ông mới 33 tuổi, bà ngửi mùi cơ thể của ông và phát hiện ra rồi đi khám. 12 năm trước ông từng được chẩn đoán mắc bệnh về thần kinh.

Joy Milne có khả năng cảm nhận sự thay đổi trong mùi cơ thể, bà đã mô tả chi tiết trong nghiên cứu của các nhà khoa học.

Qua đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Manchester đang phát triển một quy trình mới giúp sớm phát hiện người mắc bệnh Parkinson.

Sử dụng một chiếc tăm bông để thu thập mẫu bã nhờn trên cơ thể bệnh nhân, sau đó các nhà khoa học phân tích mẫu để tìm các phân tử liên quan đến căn bệnh. Từ đó, xác định kết quả chính xác cuối cùng.

Bí ẩn đằng sau bức tượng yêu tinh với khuôn mặt ghê rợn ở Thuỵ Sĩ

Bí ẩn đằng sau bức tượng yêu tinh với khuôn mặt ghê rợn ở Thuỵ Sĩ

Không ai biết tại sao bức tượng yêu tinh đang há miệng cắn một đứa trẻ xuất hiện ở Thuỵ Sĩ hàng trăm năm trước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Hà Lan vs Ecuador với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Hà Lan vs Ecuador lúc 23h hôm nay 25/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Anh vs Mỹ với 'tiên tri mèo', 'thần rùa' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Anh vs Mỹ lúc 02h ngày 26/11.

Đang cập nhật dữ liệu !