Dẹp loạn thị trường sữa
Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH khẳng định tại một hội thảo quốc tế về sữa sáng 27/11.
Theo bà Thái Hương, chất lượng sản phẩm sữa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có hai yếu tố chính là quy trình chế biến và chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào là sữa tươi nguyên chất hoặc sữa bột.
Về quy trình chế biến thì các doanh nghiệp sữa Việt Nam cơ bản đã sử dụng công nghệ chế biến hiện đại theo tiêu chuẩn thế giới…, ngoại trừ một vài cơ sở nhỏ sử dụng dây chuyền sản xuất sữa thanh trùng của Trung Quốc.
Bà Thái Hương cho rằng, sữa tươi nước và sữa nước làm từ sữa bột hoàn nguyên là hoàn toàn khác biệt.
TH true milk vừa tung ra các sản phẩm bổ sung collagen, phytosterol, canxi |
Để đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần rà soát, bổ sung và yêu cầu tất cả các sơ sở sản xuất, gia công, kinh doanh sữa phải công khai, minh bạch các thông tin ghi trên bao bì và chịu trách nhiệm về các thông tin này.
“Theo TCVN 7029:2002 đã có định nghĩa về sữa hoàn nguyên. Tuy nhiên thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng lại không đề cập đến sữa hoàn nguyên mà chỉ có khái niệm chung về các loại sữa tiệt trùng với nội dung chưa rõ ràng.
Chính sự khá biệt rất lớn giữa giá cả và chất lượng nguyên liệu đầu vào này cùng với sự không đồng bộ trong các quy định trên dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, gây bất ổn làm ảnh hưởng tâm lý và quyền lợi người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất nghiêm túc”, bà Thái Hương khẳng định.
VN chưa có quy định rõ ràng về sữa sạch nên tôi mong rằng cơ quan chức năng nên có quy định là nhà sản xuất phải có trách nhiệm ghi rõ các thông tin về sản phẩm trên bao bì để người tiêu dùng chọn lựa. Hiện tại ở thị trường Việt Nam, 75% thị trường nhập bột để làm sữa hoàn nguyên. Cần phải ghi rõ các tiêu chí này để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.
“Đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng thành lập các ban liên ngành đặc biệt có sự vào cuộc của Bộ Công an để tiến hành kiểm tra, rà soát lại thị trường sữa, phân loại ngay tất cả các sản phẩm đủ tiêu chuẩn lưu hành và cấm bán các sản phẩm sữa không đủ tiêu chuẩn lưu hành. Từ đó mới đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như ổn định và tạo môi trường phát triển lành mạnh cho ngành sữa ở Việt Nam”, bà Hương nói.
DN vi phạm phải bị xử lý nghiêm và chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật (thu hồi giấy phép kinh doanh, xử lý hình sự…). Vì nếu mức phạt không đủ mạnh chỉ bằng phạt hành chính thì DN vẫn tiếp tục làm giả, làm kém chất lượng khi thấy lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần.
TH true milk đầu tư dự án có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, 137.000 con bò sữa hoàn thành vào năm 2017, giai đoạn 1 tổng mức đầu tư 350 triệu USD, 45.000 con bò sữa hoàn thành vào năm 2013 bao gồm quy hoạch vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa và nhà máy chế biến lớn nhất Đông Nam Á…
Trước đó, bà chủ TH true milk từng khẳng định tới năm 2015, chắc chắn TH true milk sẽ đứng đầu về sữa tươi.