Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, sáng nay, trong buổi thi đầu tiên của đợt 2, trên phạm vi cả nước, có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 2 trường hợp và đình chỉ 20 trường hợp; không có cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật.

20 thí sinh bị đình chỉ thi

Các thí sinh bị đình chỉ do hành vi mang tài liệu trái phép, mang điện thoại vào phòng thi. Với các khối thi B, C, D và năng khiếu, "hứa hẹn" thí sinh sử dụng tài liệu nhiều.

Số thí sinh đăng ký thi ĐH đợt 2 khối B, C, D là 612.237/829.862 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 73,78%), ở 24.407 phòng thi tại 1.050 điểm thi trên cả nước. Số cán bộ làm công tác tuyển sinh được huy động cho đợt II này là 69.468 người.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 1

Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các đoàn thanh tra thực hiện đúng theo quy chế, đặc biệt lưu ý những lỗi mà đợt 1 đã xảy ra như mang điện thoại di động vào phòng thi.

Việc thi hộ tuy không nhiều nhưng đã phát sinh trong đợt 1 nên Bộ sẽ đặc biệt quan tâm và kiểm soát hiện tượng đó bằng nhiều cách, trong đó, cách đối chiếu ảnh theo đúng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy quy định tại Điều 23, 24 sẽ là bước phát hiện ban đầu.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 2

Tại TP.HCM, theo thầy Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, trong buổi sáng thi môn toán, giám thị coi thi đã phát hiện 2 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Ngay sau đó, 2 thí sinh này đã bị đình chỉ thi.

Ghi nhận tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trong buổi sáng 9/7 cũng có 2 trường hợp đặc biệt. Đó là trường hợp em Trương Yến Nhi bị mất giấy tờ nên Hội đồng tuyển sinh đã cho làm đơn và xét cho thi kịp giờ.

Đáng tiếc hơn là trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Kim Nhung đến trễ 40 phút nên không được vào thi. Tuy nhiên, Hội đồng tuyển sinh đã xét nguyện vọng và chấp nhận cho em thi Cao đẳng vào đợt 3, ngày 14 – 16/7 tới.

Ngoài ra, tại nhiều điểm thi khác, do các môn thi bị đảo ngược nên nhiều thí sinh không chú ý và đã quên không mang theo máy tính, thước kẻ và quên không mang theo giấy tờ. Đồng thời, vẫn có nhiều thí sinh đi trễ nhưng do không vượt quá thời gian quy định nên vẫn được dự thi.

Đề Toán và Địa đều dài, khó

Theo quan sát của PV, tại một số điểm thi của Học Viện Bưu chính Viễn Thông, ngay sau khi hết 2/3 thời gian quy định, không ít thí sinh thi môn Toán rời khỏi phòng thi sớm vì không làm được bài.

Nhiều thí sinh có nhận xét chung là đề thi môn Toán và Địa lý đều dài, sát thời gian. Riêng môn Toán có độ khó nhất định so với khối A.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 3
Nhiều thí sinh khá bất ngờ với câu hỏi môn Địa Lý sáng nay

Em Trần Thị Khanh, thí sinh thi vào Trường Học Viện bưu chính viễn thông cho biết, em đã xem và làm thử đề thi môn Toán của khối A, so với đề thi đợt này, môn Toán khối D có độ khó hơn nhiều. Khanh còn cho biết, tuy nhiên, so với đề thi năm ngoái thì năm nay dễ hơn một chút, nhưng đề toán dài quá. Em dự tính bài làm của mình khoảng được 7 điểm.

Theo quan sát của PV, tại một số điểm thi của Học Viện Bưu chính Viễn Thông, ngay sau khi hết 2/3 thời gian quy định, không ít thí sinh thi môn Toán rời khỏi phòng thi sớm vì không làm được bài. 

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 4
Môn Toán khối B và D, nhiều thí sinh kêu khó

Em Hoàng Thúy Hạnh, một thí sinh thi vào trường Học viện Bưu chính Viễn thông buồn rầu cho biết: Học lực môn toán của em tương đối khá, nhưng hôm nay em chỉ làm được 5 câu, 4 câu còn lại khó quá nên em làm không được, đành phải ra sớm. Em dự tính môn Toán của mình cũng chỉ khoảng điểm trung bình, mong gỡ điểm từ hai môn thi sau".

Môn Địa lý khối C, nhiều học sinh thi vào trường ĐH KHXH&NV Hà Nội nhận xét, đề không quá khó nhưng đề bài làm dài quá, tới những 8 câu hỏi. Có học lực khá giỏi môn Địa lý làm cật lực cũng không thể kịp.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 5

Đặc biệt, câu hỏi về biển đảo, nhiều học sinh khá bất ngờ khi có tới 2 câu, có những câu thuộc kiến thức lớp 10. Nếu học sinh không nắm vững kiến thức, sẽ khó có thể đạt điểm cao.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 6
Tránh trường hợp thi hộ, công tác quy chế, an ninh được siết chặt tại các điểm thi

Theo thầy giáo Nguyễn Quang Kim, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, môn thi địa lý sáng nay diễn ra tại các cụm điểm thi của trường khá nghiêm túc, giám thị đều làm đúng quy chế tuyển sinh, không có sai sót gì lớn.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 7
Đề thi môn Địa lý khối C

Tại nhiều điểm thi trên địa bàn TP.HCM, khi thời gian làm bài thi vừa kết thúc vào lúc 10h30, thí sinh mới ùa ra khỏi cổng trường với tâm trạng phấn khỏi vì đã hoàn thành đề thi môn Địa khá dễ dàng.

Em Phạm Thị Ngọc Anh thi tại Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM (Q.1) vui vẻ nói: “Đây là năm thứ 2 em thi khối C vào khoa Triết học và thấy đề thi dễ hơn năm ngoái, nhất là phần vẽ biểu đồ. Tuy nhiên, phần câu hỏi lý thuyết yêu cầu thí sinh tư duy nhiều hơn. Trong đó, em thấy thích thú với câu 2 với nội dung: Tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển. Bởi nó yêu cầu chúng em tư duy, trình bày quan điểm riêng của mình? Em làm câu này khá tốt và tự tin mình có thể đạt 7 – 8 điểm”.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 8
Thí sinh phấn khởi vì làm được đề Địa

Thí sinh Lê Hưng Long đến từ Cần Đước – Long An cũng cho rằng, đề thi năm nay bình thường, học sinh nào thi khối C cũng có thể làm được từ 50 – 60%. Bởi phần lý thuyết chỉ cần nắm vững những kiến thức trong sách giáo khoa.

“Hơn nữa, đề Địa năm nay còn sát với cả đề thi tốt nghiệp nữa nên em cũng không bất ngờ gì với câu hỏi về biển đảo. Em làm xong trước thời gian 30 phút và không gặp khó khăn gì”, em Long cho biết thêm.

Đề Toán, Địa dài, 20 thí sinh bị đình chỉ thi - ảnh 9
Sĩ tử trao đổi về đề thi Địa lý

Theo ghi nhận của PV, nhiều phụ huynh đứng chờ con tại các điểm thi cũng thấy khá bất ngờ khi nhiều thí sinh thi môn Địa ra về với tâm lý thoải mái. Bác Trần Công Danh tâm sự: “Lúc đứng chờ con thi, tôi đứng ngồi không yên, giờ thấy nó tươi cười vì làm được bài, tôi thấy mừng lắm. Vậy là môn thi đầu tiên khá suôn sẻ”.

Còn với bác Nguyễn Thị Huyền đã chuẩn bị sẵn nước chờ con thi xong là 2 mẹ con đi nghỉ ngơi, ăn cơm trưa. Bác vui mừng nói: “Không biết có đỗ đại học không nhưng nghe con bảo làm được, hai mẹ con đi ăn cơm trưa mới thấy ngon được”.

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Hữu Phong, giáo viên bộ môn Địa lý Trường THPT thị xã Quảng Trị cho rằng, đề thi môn Địa lý năm nay không quá bất ngờ. Đề thi hầu như tập trung vào nội dung biển đảo, với những câu hỏi liên quan đến vấn đề này thì học sinh đã được ôn tập và định hướng ôn tập nhiều trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nên có thể giải quyết hết về cơ bản. Tuy nhiên, để đạt điểm cao, đề thi đòi hỏi ở thí sinh khả năng phân tích và liên hệ tình hình thực tế hiện nay. Nhất là ở câu hỏi 2, phần 2.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 cho biết, đợt thi 2 sẽ có một số khác biệt ở môn thi Toán. Nếu ở đợt 1 đề Toán, Vật lý được dùng chung cho cả khối A, A1 thì ở đợt II này đề thi sẽ được sử dụng độc lập ở từng khối thi cho dù các khối có những môn thi giống nhau. Lịch thi của các môn cũng thay đổi theo hướng một ngày thí sinh sẽ thi 1 môn tự luận và 1 môn trắc nghiệm.

Việc này nhằm tránh cho thí sinh phải thi hai môn tự luận trong ngày gây căng thẳng. Ở đợt II, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục ra đề thi theo phương án có sự phân loại cao, đảm bảo những thí sinh có học lực bình thường đều có thể làm được 50% bài. Nhưng những câu khó trong đề thi thì chỉ dành cho những học sinh có học lực giỏi và xuất sắc. Đối với đề thi tự luận xã hội, sẽ tiếp tục được ra theo hướng mở, nhằm tránh tình trạng học vẹt.

Nguyễn Hiếu-Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !