Đề thi đợt 2 đại học: Liệu có gây sốc như đợt 1?

Đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ có nhiều môn thi và đặc biệt là các môn xã hội. Liệu đề thi có gây sốc như đề đợt 1 hay không?
Đề thi đợt 2 đại học: Liệu có gây sốc như đợt 1? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Trước những thay đổi trong đề thi ở đợt 1, phóng viên có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) xung quanh đề thi sắp tới.

Thưa ông, đợt 1 vừa qua thí sinh (TS) rất bất ngờ khi đề thi không còn phần tự chọn và bắt buộc như các năm trước đây. Vì sao lại có sự thay đổi này?
 
- Theo tôi, đề thi của đợt 1 kỳ thi năm nay đã đáp ứng đúng yêu cầu của ban chỉ đạo tuyển sinh là phân hóa TS rất tốt. Đề thi có phần dễ, trung bình, khó và rất khó. Đề thi đã tiếp cận theo hướng kiểm tra năng lực chứ không phải kiểm tra kiến thức của TS một cách máy móc. 

Ở đợt 2 có nhiều môn xã hội nên đề thi sẽ ra theo hướng mở. TS sẽ không phải học thuộc lòng mà vận dụng kiến thức để làm bài. Vì vậy các em không nên mang theo tài liệu vào phòng thi vì có mang vào cũng không thể sử dụng được 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Môn Vật lý và Hóa còn có những câu hỏi có tính thực hành yêu cầu TS phải vận dụng kiến thức thực hành mới có thể làm được. Các môn thi đã sử dụng kiến thức phổ thông giao thoa giữa chương trình cơ bản và nâng cao. 

Mục đích của việc ra đề như vậy là để tránh những rắc rối cho TS khi phải chọn một trong hai chương trình để làm bài, dễ dẫn đến phạm quy. Đặc biệt, đề thi này là để đánh giá TS vận dụng kiến thức như thế nào nên không nhất thiết phải có phần cơ bản hay nâng cao. Với cách ra đề như vậy sẽ đánh giá được học sinh có cùng một năng lực như nhau. 

Vậy ông có thể cho biết trong đợt 2 đề thi sẽ được ra như thế nào?

- Đề thi của đợt 2 sẽ tiếp cận hướng ra đề của đợt 1 cũng như đề thi ở kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Hướng ra đề vẫn là để kiểm tra năng lực. Nội dung đề sẽ là những kiến thức phổ thông bao gồm cả chương trình cơ bản và nâng cao. Tuy nhiên không loại trừ có những môn thi vẫn có phần tự chọn dành riêng cho TS học ở hai chương trình này.

Ông có lưu ý gì với TS trong đợt thi này?

Ở đợt thi này có nhiều môn xã hội nên đề thi sẽ ra theo hướng mở. TS sẽ không phải học thuộc lòng mà phải vận dụng kiến thức để làm bài. Vì vậy các em không nên mang theo tài liệu vào phòng thi vì có mang vào cũng không thể sử dụng được. 

Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ đợt 1 kỳ thi, mặc dù đã được giám thị nhắc nhở rất kỹ nhưng có TS vẫn mang theo điện thoại di động vào phòng thi dẫn tới bị đình chỉ thi. TS cũng không thể gian lận được bằng hình thức thi hộ, thi kèm hoặc mang các thiết bị thực hiện gian lận trong khi thi. 

Kể cả việc này có thực hiện trót lọt các em cũng sẽ bị phát hiện trong quá trình học sau này. Nếu bị phát hiện thì các em sẽ bị thu hồi bằng. Do đó, các em hãy tự tin làm bài bằng chính năng lực của mình để đạt được kết quả tốt nhất.

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !