Để người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã tiến hành triển khai việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, sau gần ba năm triển khai, đến nay công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn. Sự kỳ thị và định kiến của cộng đồng vẫn còn,  rất ít người tự nguyện khai báo tình trạng nghiện các chất ma túy tại cộng đồng.

Sau khi Nghị định 94/2010/NÐ-CP quy định về cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng có hiệu lực thi hành, TP Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều kế hoạch về các nội dung liên quan để triển khai thực hiện trên địa bàn. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tiễn lại gặp không ít khó khăn: Không đủ điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ để thực hiện công tác cắt cơn, không có phương pháp hỗ trợ tâm lý cho người sau cai nghiện tại phường, xã, thị trấn. Công tác tuyên truyền dù đã được thực hiện nhưng kết quả chưa cao, sự kỳ thị và định kiến của cộng đồng vẫn còn, nhất là rất ít người tự nguyện khai báo tình trạng nghiện các chất ma túy tại cộng đồng.

Phó trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng Phượng cho biết: Khó khăn chủ yếu là công tác tuyên truyền. Thậm chí, nhiều thân nhân người nghiện và chính người nghiện vẫn còn nghĩ đi đăng ký tình trạng nghiện sẽ bị bắt đưa đi cai nghiện tập trung (!). Cũng vì công tác tuyên truyền chưa thấu đáo cho nên sự phân biệt, kỳ thị của xã hội, cộng đồng vẫn còn nặng nề, khiến những người nghiện "ngại" đăng ký tình trạng của mình dẫn đến công tác quản lý tại địa phương cũng gặp khó khăn.

Mặc dù nghị định về cai nghiện ma túy tại cộng đồng và gia đình trên địa bàn thành phố đã được triển khai ba năm, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một đối tượng nào tự nguyện đến đăng ký tình trạng nghiện tại các cơ quan quản lý. Nếu có đăng ký, họ cũng chỉ đăng ký tại những cơ sở tư nhân hoặc nơi nào đó mà họ không phải khai báo thông tin cụ thể, chi tiết nhằm tránh sự kỳ thị của cộng đồng.

Anh Nguyễn Văn B. (nhà ở quận Thủ Ðức), hiện đang cai nghiện tại một cơ sở tư nhân ở quận Bình Thạnh cho biết: Tôi nghiện ma túy nên rất ngại đi đăng ký hay khai báo tại địa phương, vì nếu biết tôi nghiện ma túy thì hàng xóm, bạn bè... sẽ nhìn tôi bằng con mắt khác, thậm chí ba mẹ tôi cũng bị mọi người xa lánh, coi thường. Vì vậy, để có thể thoát khỏi ma túy làm lại cuộc đời mà vẫn giữ được bí mật, tôi tìm đến trung tâm cai nghiện tư nhân cho kín đáo và hiệu quả, mặc dù tốn khá nhiều tiền cho mỗi đợt cai.

Nhằm tháo gỡ khó khăn khi triển khai công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, thành phố đã tiếp tục triển khai thực hiện Ðề án "Thí điểm điều trị lệ thuộc ma túy tại cộng đồng - giai đoạn 2012-2015" và giao cho Trung tâm tư vấn và cai nghiện ma túy trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH) tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, đến nay, đề án này cũng gặp không ít khó khăn vì thiếu nhân lực, trang thiết bị, chưa tạo được niềm tin cho người bệnh, trình độ cán bộ chưa theo kịp nhu cầu thực tế do đó đến nay có rất ít người tới trung tâm. Sau một thời gian đi vào hoạt động, tính đến nay mới có khoảng 22 người bệnh tới trung tâm sử dụng dịch vụ. Những người bệnh này phần lớn đến trung tâm tư vấn và cai nghiện ma túy chỉ thực hiện ở giai đoạn cắt cơn và phục hồi sức khỏe; một số người bỏ dở điều trị và hiện chỉ còn hai người tham gia chương trình.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Giám đốc Sở LÐ-TB và XH cho rằng: Ðây là chương trình cai nghiện ma túy tự nguyện, để xảy ra việc một số người bỏ dở chương trình điều trị thì cán bộ nhân viên trung tâm cần phải xem lại cung cách phục vụ, tư vấn và thực hiện. Vì vậy, trong thời gian tới để tạo điều kiện cho người nghiện ma túy có cơ hội cai nghiện mà vẫn không bị gián đoạn học tập, làm việc, đồng thời không bị cách ly với môi trường xã hội, các cán bộ nhân viên làm công tác cai nghiện cần coi họ là khách hàng và phải tạo được uy tín để họ tin tưởng, hợp tác.

Cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, chọn lọc về nội dung cũng như nhóm đối tượng để truyền tải đến cho người dân, người nghiện hiểu. Khi tuyên truyền thì cần chia thành các nhóm nhỏ để tuyên truyền tới từng đối tượng và theo cách nhân rộng từ thấp đến cao, phòng ngừa là chính. Nội dung tuyên truyền cần nhấn mạnh việc khai báo tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện tự nguyện không thuộc diện đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc để người nghiện yên tâm và hưởng ứng thực hiện. Ðồng thời, trao đổi kinh nghiệm giữa những người cai nghiện thành công với cộng đồng để từ đó khiến những người nghiện tin tưởng, tự nguyện khai báo tình trạng của mình và đăng ký các hình thức điều trị. Cần tuyên truyền sâu rộng để cộng đồng thay đổi cách suy nghĩ không kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nghiện và thân nhân của họ để người nghiện có cơ hội hòa nhập với cộng đồng, như vậy họ mới nhanh chóng thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy.

Hơn nữa, để giải quyết những khó khăn khi triển khai cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, trước hết các nhân viên, cán bộ chuyên trách  tại cơ sở phải tự nâng cao trình độ, trang bị kiến thức, kỹ năng  để có thể  đáp ứng nhu cầu của người nghiện. Các địa phương cũng cần chú trọng triển khai và thực hiện có hiệu quả đề án "dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người đang cai và sau cai nghiện" nhằm giúp họ có việc làm ổn định, hòa nhập cộng đồng và hạn chế nguy cơ tái nghiện.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !