Đề nghị xây dựng ngân hàng dữ liệu tài nguyên môi trường biển, hải đảo

“Ngân hàng dữ liệu về tài nguyên môi trường biển hải đảo sẽ là tài sản quốc gia, ngành nào cần số liệu thì lấy ra từ đó”.
Đề nghị xây dựng ngân hàng dữ liệu tài nguyên môi trường biển, hải đảo - ảnh 1

Đại biểu Bùi Thị An đề nghịxây dựng một ngân hàng dữ liệu về tài nguyên môi trường biển, hải đảo

Đại biểu Quốc hội đề nghị khi thảo luận ở hội trường về dự án Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo chiều 27/11.

Nêu thực trạng quản lý còn bất cập làm tài nguyên suy thoái, ô nhiễm môi trường, đại biểu Nguyễn Viết Nhiễn (TP Hải Phòng) cho rằng, khai thác sử dụng tài nguyên biển khác với sử dụng tài nguyên trên đất liền, cần có sự tham gia đặc biệt của Bộ Quốc phòng.

Đại biểu Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) đề nghị bổ sung các căn cứ, đảm bảo an ninh, quốc phòng phải đưa vào nguyên tắc quản lý tài nguyên môi trường và chiến lược phát triển bền vững tài nguyên môi trường biển đảo.

“Tại sao đường bờ biển dài như vậy mà chúng ta mới chỉ khai thác được một phần giá trị? Nguyên nhân do thời gian qua chúng ta đã phân tán quản lý, sự phối hợp giữa các ngành chưa thật tốt. Ngành nào cũng chỉ biết tận dụng khai thác biển và hải đảo gây chồng chéo, lãng phí từ nghiên cứu đến khai thác” – Đại biểu Bùi Thị An.

Đề cập đến việc khai thác sử dụng thiếu chặt chẽ, lợi ích các Bộ, ngành chồng chéo phức tạp, tài nguyên khai thác quá mức, theo đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận) thì vấn đề khai thác tài nguyên trong dự thảo chưa đầy đủ, mới chỉ nêu tài nguyên vùng bờ và vùng hải đảo. Đại biểu Niễn đề nghị cần phải có chương riêng về tài nguyên biển. Trong khi tài nguyên vùng bờ tương đối chi tiết thì tài nguyên hải đảo nêu lại chung chung, chưa rõ. Chiến lược khai thác hải đảo thiếu nội dung về an ninh, quốc phòng, cần bổ sung các căn cứ khi lập chiến lược khai thác.

Ngoài quốc phòng an ninh, đại biểu Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) và một số đại biểu khác đề nghị cần chỉ rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành đặc biệt khi xảy ra sự cố trong quá tình khai thác tài nguyên biển, hải đảo. Ông Thăng cho rằng, quản lý biển không chỉ có Nhà nước mà phải có cộng đồng dân cư, nhất là trong bối cảnh đang có nhiều diễn biến phức tạp trên Biển Đông. Ngoài ra, đại biểu còn đề nghị bổ sung trách nhiệm của công dân sinh sống quanh biển.

“Tại sao đường bờ biển dài như vậy mà chúng ta mới chỉ khai thác được một phần giá trị? Nguyên nhân do thời gian qua chúng ta đã phân tán quản lý, sự phối hợp giữa các ngành chưa thật tốt. Ngành nào cũng chỉ biết tận dụng khai thác biển và hải đảo gây chồng chéo, lãng phí từ nghiên cứu đến khai thác” - Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) nêu vấn đề.

Bà An cũng  đề nghị Chính phủ phải thống nhất quản lý, giao cho Bộ TN&MT quản lý biển và hải đảo. Qua đó Bộ này cần xây dựng một chương trình quốc gia để điều tra, nghiên cứu, đánh giá về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo.

“Các Bộ, ngành khác cùng tham gia để xây dựng một ngân hàng dữ liệu về tài nguyên môi trường biển, hải đảo. Đây là tài sản quốc gia và sau đó ngành nào cần số liệu nào thì lấy ra từ đó. Như ngành dầu khí cần số liệu về địa chất biển, ngành khai thác hải sản cần dữ liệu về nước biển, độ sâu…” – Đại biểu Bùi Thị An gợi mở.

Nguyễn Dũng

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !