Đào vàng trái phép tại khu vực giáp ranh Thanh Hóa - Hòa Bình

Các đối tượng dựng lán, vận chuyển máy móc, phương tiện vào rừng sâu khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hòa Bình để khai thác vàng trái phép.

Thời gian qua lực lượng chức năng huyện Bá Thước (Thanh Hóa) và huyện Mai Châu (Hòa Bình) phối hợp cùng Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông (Thanh Hóa) tích cực tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hòa Bình.

Theo đó, ngày 15/9, lực lượng chức năng phát hiện tại tiểu khu 250 thuộc rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông có 1 máy nổ, 1 mô tơ điện, 1 máy bơm nước, bể chứa nước, lán trại. Còn tại khu vực thuộc rừng phòng hộ xã Thành Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) phát hiện hầm rộng 4m, sâu 30m, lán trại, đầu nghiền, máy nổ... phục vụ cho việc khai thác vàng.

{keywords}
Tại khu vực rừng phòng hộ xã Thành Sơn, huyện Mai Châu (giáp ranh với huyện Bá Thước) phát hiện một hầm rộng 4m, sâu 30m.

Để đến được khu vực các đối tượng khai thác vàng trái phép ở đỉnh núi giáp ranh giữa bản Kịt, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước và bản Nà Lụt, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu phải mất 3-4h đi bộ từ trung tâm bản Kịt băng rừng, vượt núi đá tai mèo vô cùng khó khăn, hiểm trở. Tuy nhiên, các đối tượng thường vận chuyển máy móc, lương thực, thực phẩm, xăng dầu từ Nà Lụt lên khu vực khai thác vì đường sá đi lại thuận tiện hơn.

Ông Lê Đình Phương, Giám đốc Ban quản lý Khu BTTN Pù Luông cho biết: Việc khai thác vàng trái phép nằm trên đất Hòa Bình, các đối tượng cầm đầu khai thác vàng chủ yếu là người Hòa Bình và có thuê một số người ở Thái Nguyên khai thác cũng như người địa phương vận chuyển máy móc, lương thực, thực phẩm từ bên phía Hòa Bình lên còn họ chỉ lấy nước ở hang Nước Khu BTTN.

Cũng theo ông Phương, do đường vào bãi vàng hiểm trở nên khi lực lượng chức năng tới khu vực bản Kịt, các đối tượng khai thác vàng ở bên trong đã nhận được thông tin (mỗi điểm khai thác vàng này có sóng điện thoại -PV) và bỏ trốn vào rừng.

Ông Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết: Khu vực được các đối tượng đào đãi vàng ở đất xã Thành Sơn, huyện Mai Châu (Hòa Bình) giáp ranh với huyện Bá Thước, nhưng khi lực lượng chức năng vào truy quét, xử lý thì các đối tượng đã chạy sang đất Hòa Bình, chỉ còn 1-2 người làm công, phục vụ ở lại trong đó cùng với lán trại, thực phẩm.

{keywords}

Tại khu vực giáp ranh giữa huyện Bá Thước (Thanh Hóa) và huyện Mai Châu (Hòa Bình) các đối tượng sử dụng máy nổ để phục vụ cho việc đào vàng.
{keywords}
Lán trại được dựng trong rừng để khai thác vàng trái phép.

“Đoàn công tác huyện Bá Thước cũng đã sang phối hợp làm việc với huyện Mai Châu thống nhất về việc xử lý tình trạng khai thác vàng trái phép ở khu vực giáp ranh. Nếu như có tái diễn tình trạng khai thác vàng phức tạp thì chúng tôi sẽ báo cáo với UBND tỉnh cũng như đề xuất phương án cho phép được đánh sập hang Nước”, ông Huy nói.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Lê Đức Thuận, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có cuộc làm việc với UBND huyện Bá Thước, Ban quản lý Khu BTTN Pù Luông về tình hình khai thác vàng tại hang Kịt.

Theo đó, tại buổi làm việc ông Thuận đề nghị UBND huyện Bá Thước thường xuyên chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn tuần tra, theo dõi nắm bắt tình hình khai thác vàng trái phép để tổ chức lực truy quét, không cho các đối tượng tái hoạt động khai thác vàng trái phép tại hang Kịt (xã Lũng Cao). Đồng thời, phối hợp với UBND huyện Mai Châu (Hòa Bình) tổ chức truy quét các đối tượng khai thác vàng tại khu vực giáp ranh giữa 2 huyện.

{keywords}
Các bể lắng để đãi vàng.

Khu BTTN Pù Luông trước đây từng được xem là điểm nóng về nạn khai vàng tặc cuối thập niên 80, đầu 90 gắn với những cuộc thanh toán để cướp bãi vàng, tranh giành lãnh địa của băng nhóm tướng cướp “Hiền đầu bạc” làm thủ lĩnh. Nơi đây, có những lần có đến 200-300 người từ khắp nơi đổ xô vào khai thác vàng. Năm 2016 đã có 3 phu vàng ở huyện Mai Châu (Hòa Bình) ngạt khí tử vong khi xuống hầm khai thác vàng trái phép tại hang Nước.

Được biết, vào năm 2020, Ban quản lý Khu BTTN Pù Luông phối hợp cùng lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Triệu Phú Quang (trú tỉnh Thái Nguyên) đang khai thác vàng trái phép trong khu vực. Cơ quan chức năng đã hoàn tất hồ sơ truy tố để đưa ra xét xử.

Hiện Khu BTTN Pù Luông cùng cơ quan chức năng huyện Bá Thước đang phối hợp với huyện Mai Châu luân phiên tổ chức tuần tra, kiểm soát liên tục tại khu vực giáp ranh này.

Trần Nghị

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !