Đắk R’lấp phấn đấu thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông

Sau 10 năm miệt mài phấn đấu, Huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đã có 7/10 xã được công nhận xã NTM. Toàn huyện đang phấn đấu đưa 3 xã còn lại đạt xã NTM vào năm 2020, đồng thời, đưa huyện Đắk R’lấp thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông.

Trung tâm xã Nhân cơ (huyện Đắk R'lấp) chẳng khác gì phố thị sầm uất

Nỗ lực vượt khó

Huyện Đắk R’lấp có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng trước đây rất thiếu đồng bộ. Thế nhưng, nhờ chung sức đồng lòng, sau 10 năm chung tay xây dựng NTM, chính quyền và người dân nơi huyện này đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Nhờ những thành tích vượt bậc, huyện Đắk R’lấp trở thành lá cờ đầu của tỉnh Đắk Nông trong phong trào xây dựng NTM. Hiện nay, Đắk R’lấp đang phấn đấu để được công nhân là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Đắk Nông.

Để có được thành công rực rỡ hôm nay, chính quyền, người dân huyện Đắk R’lấp đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Cụ thể, vào năm 2011, khi mới triển khai chương trình xây dựng NTM, số tiêu chí bình quân của 10 xã trên địa bàn huyện chỉ đạt 4,3 tiêu chí/xã.

Hơn thế, một bộ phận Đảng viên, cán bộ và người dân chưa hiểu nhiều về chương trình NTM, nên không quan tâm, ỷ lại. Nhận thấy được vấn đề mấu chốt này, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Đắk R’lấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM, theo phương thức “mưa dầm thấm lâu” để thay đổi nhận thực của cán bộ, người dân về NTM.

Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng như in băng-rôn, phát các bản tin trên báo, đài… người dân từng bước nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM. Nhờ thế, người dân đã có suy nghĩ khác về xây dựng NTM, các xã trên địa bàn huyện đã biết cách phát huy tiềm lực của địa phương, đạt nhiều thành tích trong việc xây dựng NTM.

Điển hình, năm 2011, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’lấp) chỉ đạt 5/19 tiêu chí về NTM. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự nỗ lực, đoàn kết từ phía nhân dân, trong giai đoạn 2011-2016, toàn xã đã huy động được 56,2 tỷ đồng để xây dựng NTM, phát triển cơ sở hạ tầng. Đến năm 2017, xã Nhân Đạo được UBND tỉnh Đắk Nông công nhận là xã NTM.

Tương tự xã Nhân Đạo, kết quả xây dựng NTM ở các xã còn lại của huyện Đắk R’lấp cũng đạt nhiều kết quả khả quan, giúp nông thôn tại huyện này “lột xác” mạnh mẽ, đổi thay cơ bản về cơ sở hạ tầng…

Phấn đấu thành huyện NTM đầu tiên tại Đắk Nông

Theo thống kê, trong giai đoạn 2011-2020, với nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Đắk R’lấp đã huy động được gần 8.700 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 337 tỷ đồng.

Cơ sở hạ tầng tại huyện Đắk R'lấp đã phát triển rất mạnh mẽ

Đến nay, toàn huyện có 7/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, 3 xã: Đạo Nghĩa, Nhân Cơ, Nhân Đạo đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2011-2015; 4 xã: Nghĩa Thắng, Đăk Wer, Quảng Tín, Đăk Ru đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020.

Đối với 3 xã còn lại là: Kiến Thành, Hưng Bình, Đắk Sin, kết quả xây dựng NTM cũng đạt nhiều kết quả tích cực, dự kiến sẽ về đích đúng hẹn vào năm 2020. Đến nay, toàn huyện Đắk R’lấp đạt 172 tiêu chí (tăng 129 tiêu chí so với năm 2011), bình quân đạt 17,2 tiêu chí/xã.

Chính quyền huyện Đắk R’lấp xác định, xây dựng NTM là quá trình lâu dài, nên các xã trên địa bàn sau khi được công nhận đạt chuẩn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được để hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Theo ông Phạm Quang Vượng-Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM huyện Đắk R’lấp, thực hiện theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Đắk R’lấp đang tập trung chỉ đạo các địa phương cùng phấn đấu, đưa huyện thành huyện NTM đầu tiên của Đắk Nông vào năm 2020.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2021-2025, huyện Đắk R’lấp đặt mục tiêu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 khu dân cư đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 10 vườn, rẫy đạt chuẩn Vườn mẫu-Rẫy mẫu trong xây dựng nông thôn mới. “Đây là nhiệm vụ khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, huyện Đắk R’lấp sẽ hoàn thành được mục tiêu đề ra”, ông Vượng trao đổi.

Tiến Thoại - Phương Liên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !