Đắk Nông: Những kết quả nổi bật sau 9 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Đắk Nông đã đạt nhiều thành quả đang ghi nhận.

Một buổi kiểm tra công tác làm đường trong xây dựng NTM tại Đắk Nông

Cụ thể về Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được các địa phương trên toàn tỉnh chú trọng đầu tư, xây dựng, ngày càng đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và điều kiện sống, làm thay đổi bộ mặt, diện mạo của vùng nông thôn. đã

Trong 09 năm qua đã cứng hóa được 481,78km/650km đường huyện, đạt 74,2%; đã cứng hóa được 584,7km/942,2km đường xã, đạt 62%; cứng hóa được 1.232,6km/2.538,4km đường trục thôn, bon và đường ngõ xóm, đạt 48,56%; cứng hóa được 296,49km/597,46km đường trục chính nội đồng, đạt 49,63%.

Đến nay có 30 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông, tăng 30 xã so với năm 2011.

Các công trình nhà văn hóa xã, thôn, bon, buôn, bản được đầu tư nâng cấp, xây dựng đạt chuẩn theo quy định nhưng vẫn giữ được nét đẹp độc đáo riêng của vùng miền và đáp ứng, thu hút được đông đảo người dân tới sinh hoạt. Các khu vui chơi, giải trí ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân nông thôn.

Đến nay đã có 28 xã đạt chuẩn tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hóa, tăng 28 xã so với năm 2011.

Hệ thống trường học các cấp được chú trọng đầu tư, nâng cấp và trang bị đầy đủ các thiết bị dạy và học; nhiều địa phương đã đẩy mạnh xã hội hóa và kêu gọi được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đầu tư hệ thống trường tư thục, góp phần đảm bảo và nâng cao điều kiện học tập cho con em nông thôn.

Đến nay đã có 27 xã đạt tiêu chí số số 5 về trường học, tăng 26 xã so với năm 2011.

Đầu năm 2011 mới chỉ có 8 xã có hệ thống điện đạt chuẩn thì đến nay đã có 49 xã có hệ thống điện đạt chuẩn và đảm bảo tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 98% trở lên.

Công tác phát triển sản xuất đã được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm triển khai thực hiện; đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình phát triển sản xuất đem lại thu nhập cao; các hợp tác xã, tổ hợp tác ngày càng được thành lập mới và hoạt động ngày càng hiệu quả, từng bước giải quyết công ăn, việc làm và nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân nông thôn.

Đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn tỉnh đã đạt 45,24 triệu đồng/người/năm, tăng 30,24 triệu đồng/người/năm (gấp 3 lần) so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 14,07%, giảm 15,18% so với năm 2011 và đã có 42/61 xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập, đạt 68,9%, tăng 30 xã so với năm 2011; có 36/61 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo, đạt 59%, tăng 31 xã so với năm 2011.

Công tác phát triển về văn hóa, giáo dục, y tế đã được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao về số lượng và chất lượng. Chất lượng dạy và học ở cơ sở ngày càng có sự chuyển biến, nâng cao hơn; công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn được nâng cao về chất lượng, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày càng tăng (đến nay đạt 85%); các vấn đề về văn hóa được giữ gìn và phát huy ngày càng sâu rộng, dần xuất hiện các mô hình về du lịch nông thôn gắn với phát triển sản xuất và tham quan, khám phá các lễ hội văn hóa địa phương.

Đến nay đã có 61 xã đạt tiêu chí số 14 về giáo dục và đào tạo, tăng 58 xã so với năm 2011; có 44 xã đạt tiêu chí số 15 về y tế; có 44 xã đạt tiêu chí số 16 về văn hóa, tăng 30 xã so với năm 2011.

Vấn đề thu gom, xử lý rác thải đã được các địa phương quan tâm thực hiện; các mô hình về thu gom, xử lý rác thải xuất hiện ngày càng nhiều, tiêu biểu như: mô hình đoạn đường xanh, sạch, đẹp, không rác thải của Chi Hội phụ nữ Thôn Quảng Chánh, xã Nghĩa Thắng; mô hình Tổ vệ sinh môi trường thôn Trung tâm xã Nam Dong.

Cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng được người dân xây dựng xanh - sạch - đẹp, các tuyến đường trồng hoa, cây xanh xuất hiện ngày càng nhiều và đã trở thành phong trào thi đua mạnh mẽ ở các thôn, bon, buôn; từ đó từng bước góp phần xây dựng được các nét đặc trưng riêng của từng vùng miền và xây dựng được các Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có tác động rất mạnh mẽ tới cán bộ, đảng viên, nhất là quần chúng nhân dân trong việc tham gia đóng góp thực hiện Chương trình.

Trong 9 năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động tham gia đóng góp tiền bạc, ngày công, hiến đất đai, hoa màu,… để thực hiện Chương trình; trong hơn 09 năm, số tiền mặt và ngày công quy đổi thành tiền mà người dân đã đóng góp được là 545,99 tỷ, hiến đất đai, hoa màu để xây dựng đường giao thông thông nông, nhà văn hóa, trường học,…quy đổi thành tiền được 1.567,049 tỷ đồng.

Ngoài ra, người dân tự bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để chỉnh trang, xây dựng nhà cửa, giúp đỡ nhau về phát triển kinh tế, nâng cao công tác phát triển sản xuất, góp phần giúp cho các địa phương thực hiện đạt chuẩn các tiêu chí theo quy định.

Như vậy sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, kết quả đạt được ngày càng chuyển biến mạnh mẽ;

Trong đó, kết quả đạt được theo Bộ tiêu chí nông thôn mới của các xã tăng cao hơn so với trước thời điểm thực hiện Chương trình.

Đến nay đã có 16/61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 26,23%; bình quân mỗi xã đạt 13,44 tiêu chí/xã, tăng 10,34 tiêu chí/xã so với năm 2011 và tăng 3,94 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Dự kiến đến năm 2020, sẽ đạt và vượt so với mục tiêu mà Trung ương và Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao.

Trần Nhân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !