Đắk Nông: Khởi sắc ở bản H’mông trên vùng đất Cư K’nia

Nếu có dịp tới thôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia – Cư Jút – Đắk Nông sẽ thấy những ngôi nhà gỗ mái ngói rất khang trang, sạch sẽ nổi bật giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng, đó là những ngôi nhà của người đồng bào H’mông.

Người dânthôn 9, thôn 10 xã Cư K’nia trong một buổi phổ biến pháp luật

Theo thống kê, trên địa bàn xã Cư K’nia có các thôn 7, 9 và 10 là nơi cư trú của đa số người H’mông di cư từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn.. đến định cư sinh sống.

Trong những năm qua nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và chính quyền địa phương sở tại nên cuộc sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều khởi sắc, tình trạng đói nghèo đã từng bước được đẩy lùi, bộ mặt nông thôn đang thay da đổi thịt từng ngày.

Người H’mông ở xã Cư K’nia cũng giống như cộng đồng người H’mông trong cả nước, đa số họ sống ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, đường sá đi lại khó khăn.

Với tập quán sống du canh, du cư phá rừng làm nương rẫy, khi cái nương, cái rẫy bạc màu họ lại ra đi tìm vùng đất khác để tìm nương, tìm rẫy và lại biết bao khu rừng khác bị tàn phá.

Cách đây chừng 10 năm cuộc sống của người H’mông nơi đây rất khó khăn, khu vực này lại thuộc xã vùng biên giới giáp nước bạn Campuchia.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thực hiện chương trình định canh, định cư, các cấp, các ngành ở huyện Cư Jút đã có nhiều nỗ lực trong việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn, cây, con giống, khoa học kỷ thuận để bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ổn định trên quê hương mới.

Bước đầu đồng bào về khu vực này được giao đất, giao rừng, được cung cấp giống cây trồng để sản xuất và được hưởng lợi theo các chương trình 132, 134, 168 và 135 của Chính Phủ. Ngoài ra, còn được cấp chăn, màn và một số đồ dùng thiết yếu khác nhằm phục vụ cho cuộc sống.

Ông Lý Văn Tính (thôn 10, xã Cư K’nia) cho biết: "Những năm trước đây chưa được định canh, định cư, đời sống của người dân còn nghèo lắm, đói ăn triền miên, ốm đau chưa có thuốc điều trị. Nhưng từ khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, bà con nơi đây được định canh, định cư, cuộc sống của người dân chúng tôi đã thay đổi hẳn.

Không những thoát nghèo mà bà con nơi đây đã có của ăn của để, đường sá đi lại thuận lợi, ốm đau đã có bác sỹ tới khám và điều trị tận nơi. Bà con nơi đây luôn đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất”.

Duy trì và phát huy nét văn hóa truyền thống Để giúp cho bà con định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài, những năm qua, bên cạnh việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh, UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo cho các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho đồng bào nơi đây. Chính từ những việc làm mang ý nghĩa thiết thực này nên đồng bào H’mông đã đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Cư K’nia có trên 300 hộ gia đình là người đồng bào dân tộc H’mông, trong đó trên 60% hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định, 30% số hộ có kinh tế khá và giàu, 100% số hộ gia đình có điện chiếu sáng, trên 80% số hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn.

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, đến nay toàn xã có 3 thôn người H’mông được công nhận là thôn văn hoá, trên 80% số hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá. Trong đó, thôn 9 có 100% số hộ gia đình được công nhận văn hoá. Từ phong trào này đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Ông Hầu Văn Pá- Thôn trưởng thôn 9 xã Cư K’nia thông tin, hiện nay cuộc sống của người dân H’mông nơi đây đã ấm no, các phong trào văn hoá, văn nghệ cũng trở nên phong phú, những nét văn hoá độc đáo rất riêng của người đồng bào H’mông được lưu giữ và phát huy góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của một vùng quê yên bình.

Bảo Trọng - Sông Cài

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !