Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'

Do ảnh hưởng của bão số 5, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn, gây ngập hàng trăm hecta lúa và ảnh hưởng đến một số công trình xây dựng.

Hối hả thu hoạch hàng trăm hecta lúa bị ngập

Ngày 13/9, ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) cho hay, tình hình mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến mực nước sông Krông Ana dâng cao, gây ngập khoảng 300 ha lúa đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch tại các xã Buôn Tría, Buôn Triết và Đắk Liêng.

Theo ông Phú, UBND huyện Lắk đã có thông báo đến bà con địa phương về tình hình mưa lũ. Đồng thời, huyện cũng thành lập tổ công tác, bám sát địa bàn để hỗ trợ người dân và đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

{keywords}
Người dân huyện Lắk tất bật thu hoạch lúa chưa kịp chín nhưng bị ngập trong nước.

“Chúng tôi đã khuyến cáo về tình hình mưa lũ, động viên bà con thu hoạch mùa vụ sớm hơn để hạn chế thiệt hại”, ông Phú trao đổi.

Theo ghi nhận của PV Infonet, dù lúa chưa chín rộ nhưng hàng trăm người dân tại các xã Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết đang hối hả gặt lúa để “chạy đua với lũ”. Do mực nước dâng cao, không thể đưa máy móc xuống ruộng nên người dân phải huy động nhân lực để gặt tay, dùng thuyền, kết các tấm bè bằng bạt ni-lông để vận chuyển lúa.

Tất bật gom những bó lúa ướt sũng lên bờ, trong vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi, anh Trần Quý Cường (xã Buôn Tría) chia sẻ, nhà anh có gần 5 sào lúa nguy cơ bị ngập, mỗi sào lúa phải tốn khoảng 6 công gặt tay/ngày mới xong. Do nhiều cánh đồng bị ngập nên lao động khan hiếm, anh Cường chỉ thuê được 2 người và huy động tối đa người trong gia đình ra đồng gặt lúa, vớt vát chút vốn liếng.

{keywords}
Nhiều người dân huyện Lắk phải đưa thuyền ra ruộng chở lúa.

Còn chị H’Duyên Bđáp (xã Đắk Liêng) cho biết, do cánh đồng Hòa Bình bị ngập sâu, chị phải mượn thêm thuyền của người thân trong buôn để vận chuyển lúa.

“Nhà tôi có 8 sào lúa nhưng chỉ có 5 người gặt. Gặt tay liên tục từ hôm qua đến nay, lại dầm mình dưới nước nên ai cũng thấm mệt. Nhà nào cũng phải cố gắng gặt nhanh, nếu không mai mốt nước dâng nữa thì lúa hỏng hết”, chị H’Duyên nói.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ bị hỏng do mưa lớn

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 5, những ngày qua huyện M’đrắk xuất hiện mưa nhiều khiến một số hạng mục tại Nhà bia tượng niệm liệt sĩ tại đèo Cư M’ta, huyện M’đrắk bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại hiện trường, toàn bộ hạng mục bậc thang lên xuống nhà bia tượng niệm liệt sĩ đèo Cư M’ta bị sụt lún, gãy, nứt nghiêm trọng, có chỗ bị sụt lún sâu gần 1m. Ngoài ra, hạng mục tường che chắn dọc hai bên bậc thang cũng bị nứt, hư hỏng. Rất may, hạng mục chính của công trình là nhà bia tưởng niệm không bị ảnh hưởng.

{keywords}
Bậc thang lên xuống nhà tưởng niệm liệt sĩ bị sụt lún, gãy nứt.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND huyện M’đrắk cho biết, công trình nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đèo Cư M’ta do Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 làm chủ đầu tư. Công trình này được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, chủ yếu do các Cựu chiến binh đóng góp nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì công cuộc thống nhất đất nước.

Cũng theo ông Thạch, công trình được khởi công cuối năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 7/2021 nhưng chưa bàn giao về cho địa phương quản lý. “Các bác làm đẹp, tâm huyết nhưng công trình ở trên đồi, do mưa lớn nên bị sụt lún, hư hỏng rất đáng tiếc”, ông Thạch thông tin.

{keywords}
Tường chắn bậc thang cũng bị nứt gãy, nghiêng đổ do nền đất sụt lún sau những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày.

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư Đoàn 10, Quân đoàn 3 cho biết, Ban đã nắm được thông tin về sự cố trên và đã cho người tới kiểm tra, ghi nhận hiện trạng để đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 cũng cho biết, trước đây phần đất nguyên thổ tại hạng mục cầu thang lên xuống nhà bia đã bị người khác múc đi. Khi thi công, Ban phải lấy đất khác bù vào. Dù đã được lu kĩ nhưng do mưa nhiều nên đã xảy ra sự cố sụt lún đáng tiếc nói trên.

“Hạng mục cầu thang lên xuống đã hư hỏng nặng. Tới đây, chúng tôi sẽ tìm đơn vị chuyên môn để khảo sát, đánh giá lại hiện trạng đất và tìm phương án khắc phục phù hợp, chẳng hạn như cho gia cố thêm bê tông cốt thép”, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 thông tin. 

Trần Nhân

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !