Đại lý xăng dầu than lỗ, Bộ Công Thương yêu cầu đầu mối chia sẻ

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, phân phối chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống và các khách hàng hợp lý để đảm bảo không gián đoạn cung ứng xăng dầu.

Ngày 25/8, Bộ Công Thương có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu thực hiện các nhiệm vụ để bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng đủ cho thị trường trong nước.

Theo đó, cơ quan quản lý đề nghị các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn hàng, có phương án nhập khẩu (đối với các thương nhân đầu mối) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới.

"Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp", Bộ yêu cầu.

Đặc biệt, cơ quan quản lý yêu cầu thương nhân đầu mối, phân phối phải chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống, cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

dai ly xang than lo anh 1

Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng. Ảnh: Đức Anh.

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Bộ Công Thương đề nghị giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngừng bán hàng không có lý do chính đáng.

Đồng thời, yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định trong Nghị định 83, Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm. Trong trường hợp có khó khăn vướng mắc, cần báo cáo kịp thời về Bộ Công Thương để phối hợp xử lý.

Hiện, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho biết khoảng một tháng nay, chiết khấu trên mỗi lít xăng dầu ở mức rất thấp mặc dù giá xăng giảm hơn 8.000 đồng/lít.

Đặc biệt, ở những lần giảm giá liên tiếp vừa qua, các chủ cây xăng chỉ được hưởng mức chiết khấu quanh mức 200-400 đồng/lít, hiện xuống mức 50-200 đồng/lít. Trong khi mức có lời phải từ mức 800-1.000 đồng/lít trở lên do các đại lý bán lẻ phải chi các chi phí vận tải, quản lý, lương nhân viên, hao hụt...

"Chiết khấu bằng không hoặc có cũng rất thấp, nguồn hàng khan hiếm, thậm chí có nhiều thương nhân cấp hàng theo sản lượng bình quân theo ngày khiến cửa hàng bán lẻ càng kinh doanh càng thua lỗ", chủ một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại miền Tây than.

Một số chủ cây xăng kiến nghị cơ quan chức năng cho phép các cửa hàng bán lẻ được mua hàng từ nhiều nhà cung cấp và quy định mức chiết khấu tối thiểu cho đại lý bán lẻ.

Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp

Hé lộ lý do ngăn giá xăng giảm lần thứ 6 liên tiếp

Nếu liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương không trích lập quỹ bình ổn, giá xăng trong nước đã có thể giảm 451-493 đồng/lít.

Theo zingnews.vn

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.