Đài Loan sắp tập trận cứu hộ trên Biển Đông

Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo sẽ tổ chức các cuộc diễn tập cứu hộ trên Biển Đông vào cuối tháng này với sự tham gia của lực lượng hải quân.

Reuters đưa tin, trong tuyên bố trên website vào cuối ngày 20/11, Đài Loan cho biết cuộc tập trận sẽ được tổ chức trên đảo Ba Bình (hòn đảo lớn nhất trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp). Một trong những nội dung chính của cuộc diễn tập là giải cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong một chiếc tàu bị đắm.

"Gần đây hải quân Đài Loan thường xuyên tuần tra gần đảo Ba Bình (của Việt Nam). Chúng tôi không loại trừ khả năng lực lượng hải quân sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong các cuộc diễn tập cứu hộ nhân đạo trong tương lai gần đảo Ba Bình", Cơ quan bảo vệ bờ biển Đài Loan thông báo. 

Đài Loan sắp tập trận cứu hộ trên Biển Đông - ảnh 1
Đảo Ba Bình, hòn đảolớn nhất trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp.

Lâu nay, Đài Loan thường tránh đụng độ với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Cuộc tập trận vào cuối tháng này cũng là lần diễn tập đầu tiên Đài Loan tổ chức dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn. 

Hồi tháng Bảy, tòa án quốc tế đã ra phán quyết đảo Ba Bình là một bãi đá chứ không phải là đảo do đó không đủ căn cứ để xác lập vùng đặc quyền kinh tế. 

Quân đội Đài Loan đã chuyển giao hoạt động giám sát đảo Ba Bình cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan từ năm 2000. Do đó, hiện có hơn 100 nhân viên bảo vệ bờ biển Đài Loan đang đóng quân trên đảo Ba Bình. 

Dù bày tỏ sự không tin tưởng đối với bà Thái Anh Văn và đảng Dân chủ Tiến bộ song chính quyền Bắc Kinh vẫn duy trì quan điểm cho rằng Trung Quốc và Đài Loan có cùng chung nhiệm vụ là bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Trong khi đó Mỹ, đồng minh chính trị lớn nhất của Đài Loan, cũng đã lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống Mã Anh Cửu tới thăm đảo Ba Bình hồi đầu năm nay bởi Washington không muốn căng thẳng leo thang trên Biển Đông. 

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !