Đà Nẵng: Phá đường dây làm giả thẻ nhà báo, thẻ ngành công an cực kỳ tinh vi

Sáng 18/6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết Công an quận Thanh Khê vừa phá thành công đường dây làm giả thẻ nhà báo, thẻ ngành công an cùng nhiều tài liệu, giấy tờ khác cực kỳ tinh vi.

Tại buổi gặp mặt báo chí sáng nay, 18/6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã cập nhật chiến công mới nhất của Công an quận Thanh Khê vừa phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu từ TP.HCM cung cấp về Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành; trong đó có cả sổ đỏ, bằng cấp, thẻ nhà báo, thẻ công an, con dấu giả, có cả dấu của công an một số địa phương.

{keywords}
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí sáng 18/6. (Ảnh: HC)

“Công an quận Thanh Khê vừa bắt được một ổ, nhóm chuyên làm giả giấy tờ, nói chung là bọn chúng làm giả được tất tần tật các loại giấy tờ mà chúng ta lưu hành trong đời sống. Thẻ nhà báo, thẻ ngành công an cũng bị làm giả, nhìn y như thật; còn giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký ô tô, mô tô khi ra đường thì CSGT cũng khó mà phát hiện được.

Riêng sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – cán bộ công chứng tra trên máy có thể phát hiện ra, còn nhìn hình thức bên ngoài thì không thể phát hiện vì nó được làm giả cực kỳ tinh vi. Nói chung là bằng cấp, giấy tờ... tất tần tật mọi thứ, cần cái gì là các đối tượng đều có thể làm giả cái đó!”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói về sự làm giả tinh vi của các đối tượng.

Trước đó, ngày 25/3/2020, khi ông N.H.Q. (trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) đem giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu đến đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp phường phát hiện có dấu hiệu giả nên trình báo công an. Kết quả giám định các giấy tờ trên là giả. Ông Q. khai nhận trước đó có lên mạng xã hội liên hệ với tài khoản Zalo "Phạm Thủy" đặt mua, sau đó các giấy tờ giả này được gửi đến ông qua công ty dịch vụ giao hàng.

Công an quận Thanh Khê vào cuộc và đã xác định tài khoản "Phạm Thủy" do Phạm Hoài Thanh (26 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi, trú quận Tân Bình, TP.HCM) đứng tên, cùng hai đối tượng khác là Phạm Văn Đoàn (31 tuổi, trú xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Nguyễn Tấn Linh (26 tuổi quê tỉnh Quảng Ngãi, trú quận 12, TP.HCM) có hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 5/6, xét thấy nhóm người gây án có tính chất chuyên nghiệp, Công an quận Thanh Khê đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Sau nhiều ngày theo sát hành tung của nhóm đối tượng, cán bộ chiến sĩ Đội Hình sự Công an quận Thanh Khê đã ập vào 3 địa chỉ ở TP.HCM là nơi trọ của Đoàn, Thanh và Linh.

Qua đó đã thu giữ gần 400 văn bằng, tài liệu giả các loại, 4 thẻ ATM, 41 con dấu tròn, 200 phôi giấy các loại và 1 số dụng cụ để sản xuất tài liệu giả. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Công an quận Thanh Khê đã triệu tập Phạm Thiên Phi (trú Tân Bình) để làm việc và thu giữ 11 tài liệu nghi làm giả.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đây là một đường dây làm giả con dấu, tài liệu có quy mô lớn, tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành. Hiện các đối tượng đều thừa nhận thông qua mạng xã hội tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm giả tài liệu. Trong đó, Linh, Phi và Thanh dùng Zalo, Facebook đăng quảng cáo tìm người có nhu cầu. Khi có khách hàng thì chuyển cho Đoàn để làm giả, sau đó giao cho các đối tượng để chuyển cho khách qua công ty giao hàng.

Những yêu cầu của khách hàng sẽ được chuyển cho Đoàn để trực tiếp làm giả rồi giao cho các shipper chuyển cho khách. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, số tiền giao dịch qua tài khoản của các đối tượng này đã lên đến hàng tỉ đồng.

Công an quận Thanh Khê cho biết đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; hiện đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng là Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh và Phạm Văn Đoàn.

“Đây chỉ mới là một trong nhiều nhóm đang hoạt động thôi. Công tác điều tra, khám phá cũng rất khó khăn” – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Hải Châu

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !