Đà Nẵng: Đẩy mạnh tư vấn chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Trong 2 năm 2011-2012, thông qua đường dây nóng và trực tiếp tại Văn phòng, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận 96 cuộc tư vấn liên quan đến vấn đề chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em.
Đà Nẵng: Đẩy mạnh tư vấn chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em - ảnh 1

Trong 2 năm 2011-2012,Trung tâm đã tiếp nhận 96 cuộc tư vấn liên quan đến vấn đề chính sách bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Được thành lập từ 3/2010, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng có nhiệm vụ nâng cao năng lực cộng đồng về phát triển nghề công tác xã hội, cung cấp các dịch vụ xã hội liên quan đến lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và trợ giúp người khuyết tật. Đồng thời thực hiện các dự án liên quan khác tùy theo ủy quyền của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đà Nẵng.

Trong 2 năm 2011-2012 triển khai thực hiện mô hình, thông qua đường giây nóng và tiếp xúc trực tiếp tại văn phòng, Trung tâm tiếp nhận 96 thông tin liên quan đến vấn đề chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong tổng số 480 thông tin của phụ huynh, trẻ em và người khuyết tật gửi về.

Đối với 96 trường hợp trung tâm tiếp nhận, chuyên viên Vũ Duy cho biết: Khi người dân gọi điện trực tiếp hoặc đến để được hỗ trợ thường có nhiều nguyên nhân nhưng tựu chung lại có hai nguyên nhân chủ yếu sau:

Một là: Trình độ dân trí còn thấp, chưa hiểu hết về cơ chế, chính sách và các quyền được hưởng.

Hai là: Bản thân họ gặp khó khăn trong việc trình bày vấn đề với cơ sở, hơn nữa những người này họ thường có một nỗi sợ khi làm việc với các cơ quan hành chính.

Do đó, thay vì làm việc với chính quyền, những người dân này lại chọn cách liên lạc với Trung tâm để nhờ từ vấn.

Cũng theo chuyên viên Vũ Duy, trong 96 trường hợp trên không có trường hợp nào Trung tâm phải tiến hành can thiệp và hỗ trợ (mở hồ sơ). Thay vào đó, Trung tâm tư vấn hỗ trợ, sau đó gia đình sẽ liên hệ trực tiếp đến các cơ sở để được hỗ trợ.

Lý giải về điều này, bà Trương Thị Như Hoa – Giám đốc trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng cho biết: “Đối với những trường hợp tư vấn đơn giản như tìm hiểu chính sách, xin con nuôi, gửi con vào chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội, xin cấp dụng cụ trợ giúp người khuyết tật, tư vấn nghề và việc làm cho người khuyết tật... Trung tâm đã tư vấn và kết nối đến các cơ sở dịch vụ xã hội trên địa bàn thành phố...”.

Bà Hoa cho biết thêm, từ năm 2012 đến nay Trung tâm đã chú trọng việc cung cấp dịch vụ trị liệu tâm lý cho trẻ có vấn đề về rối nhiễu tâm trí, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ... Khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã tư vấn gia đình, kết nối đến các bệnh viện để có kết quả đánh giá của bác sĩ; sau đó Trung tâm sẽ hỗ trợ can thiệp về việc trị liệu tâm lý, rèn luyện các kỹ năng cho trẻ vào bất kỳ thời gian nào trong tuần.

Theo báo cáo mới nhất, hiện nay toàn Đà Nẵng có gần 208 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 21,5% dân số (trong đó, có gần 2.500 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 1 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc thù khác…và trên 21 nghìn trẻ em thuộc diện hộ nghèo).

Thông qua các chương trình, dự án, đã có hơn 8.800 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc diện hộ nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng với kinh phí gần 28 tỷ đồng. Các mô hình chăm sóc thay thế tập trung và thay thế tại cộng đồng cũng được triển khai đồng bộ như cho con nuôi quốc tế, con nuôi trong nước, nhận nuôi dưỡng đỡ đầu. Hiện Đà Nẵng có 442 trẻ em được chăm sóc theo mô hình này. Chương trình Bơi an toàn do tổ chức TASC tài trợ, hàng năm cũng đã trang bị kỹ năng bơi an toàn cho hơn 6 nghìn trẻ em.

Lại Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !