'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.


Các nhà khảo cổ từ Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập phát hiện cuộn giấy cói dài 16 m ghi lại những phần trong "Cuốn sách của người chết", Live Science hôm 26/1 đưa tin. Tài liệu hơn 2.000 năm tuổi này được tìm thấy trong quan tài ở một hầm mộ phía nam kim tự tháp bậc thang Djoser, Saqqara. Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập hiện chưa công bố hình ảnh về cuộn giấy, nhưng nó sẽ sớm được trưng bày trong một bảo tàng Ai Cập.

Việc phân tích phát hiện mới có thể làm sáng tỏ những phong tục tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Công việc bảo tồn đã hoàn tất và cuộn giấy cói đang được dịch sang tiếng Ả Rập. Theo Mostafa Waziry, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, đây là cuốn giấy cói đầy đủ đầu tiên được phát hiện tại Saqqara trong hơn 100 năm.

Những hình ảnh trong Cuốn sách về người chết của Hunefer. Ảnh: Wikimedia

Kim tự tháp bậc thang Djoser được xây dưới triều đại pharaoh Djoser (khoảng năm 2630 - 2611 trước Công nguyên) và là kim tự tháp đầu tiên mà người Ai Cập xây dựng. Người xưa sử dụng khu vực xung quanh kim tự tháp để chôn cất trong suốt nhiều thiên niên kỷ.

Quan tài chứa cuộn giấy cói dài 16 m tồn tại từ Thời kỳ Hậu nguyên của Ai Cập cổ đại (khoảng năm 712 - 332 trước Công nguyên), theo Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập. Hawass cho biết, thông tin về chủ nhân và niên đại chính xác của cuộn giấy cói sẽ sớm được công bố.

"Cuốn sách của người chết" là tên gọi hiện đại dùng để chỉ những văn bản mà người Ai Cập tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia và phục vụ một số mục đích khác. Chúng được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Tân Vương quốc Ai Cập (khoảng năm 1550 - 1070 trước Công nguyên).

16 m đã là rất dài, nhưng vẫn có một số "Cuốn sách của người chết" dài bằng hoặc hơn. Thậm chí có những cuốn dài hơn 30 m, theo Foy Scalf, người đứng đầu bộ phận lưu trữ nghiên cứu tại Đại học Chicago.

Đây là cuộn giấy cói thứ hai chứa các văn bản trong "Cuốn sách của người chết" được phát hiện tại Saqqara trong năm qua. Một cuộn giấy cói khác dài 4 m cũng được tìm thấy ở Saqqara, trong một hầm mộ gần kim tự tháp của pharaoh Teti (cai trị khoảng năm 2323 - 2291 trước Công nguyên). Cuộn giấy cói ghi rõ chủ nhân của nó là người đàn ông mang tên "Pwkhaef".

Thu Thảo - VNEXPRESS (Theo Live Science)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !