Cuộc chiến chống rửa tiền ngày càng cấp bách

Theo số liệu ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố mới đây, mỗi năm nạn rửa tiền trên toàn cầu chiếm tỷ lệ từ 2 - 5% GDP, tương đương từ 800 - 2.000 tỷ USD/năm.
Cuộc chiến chống rửa tiền ngày càng cấp bách - ảnh 1

Ảnh minh họa

Đây được coi là mối đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tài chính - tiền tệ trên thế giới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đáng có tín hiệu le lói khởi sắc.

Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên Hợp quốc (UNODC) mới đây cho biết, chính sự phát triển nhanh của công nghệ, thông tin tài chính và bưu chính viễn thông đã “bật đèn xanh” cho việc chuyển tiền đến bất cứ quốc gia nào trên thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này khiến cho “cuộc chiến” chống lại nạn rửa tiền ngày càng cấp bách hơn.

Trên thực tế, hàng ngày lưu lượng “tiền bẩn” vẫn được gửi vào hệ thống các ngân hàng ở khắp nơi trên thế giới, gây khó khăn hơn cho việc xác định nguồn gốc của loại tiền này đến từ đâu.

Chính những bí ẩn về nguồn gốc của “tiền bẩn” khiến cho các cơ quan hữu quan khó có thể ước lượng được chính xác tổng lượng tiền thông qua quy trình rửa tiền khép kín nghiêm ngặt rất khó phát hiện.
 
Theo IMF, mỗi năm nạn rửa tiền trên toàn cầu chiểm tỷ lệ từ 2 - 5% GDP, tương đương khoảng 800 tỷ - 2.000 tỷ USD/năm. Nguồn gốc của lượng “tiền bẩn” trên bắt nguồn từ việc sản xuất, chế biến ma túy trái phép, buôn lậu vũ khí, buôn người, tham nhũng, trốn thuế, bắt cóc tống tiền và trộm cắp. Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán đồng USD trên thị trường “chợ đen” cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra nạn rửa tiền.

Có một số ý kiến cho rằng, không thể phủ nhận lợi ích mà tiến trình toàn cầu hóa mang lại, song cũng phải nhìn nhận rằng, nó cũng là nguyên nhân gây ra vấn nạn rửa tiền đáng tiếc và các hoạt động phi pháp khác.
 
Nhìn nhận ở khía cạnh khác, một học giả châu Âu cho rằng, hoạt động rửa tiền vừa lãng phí nguồn lực kinh tế của xã hội (thay vì đầu tư vào các hoạt động sản xuất thật sự hữu ích), vừa bóp méo sự phân bổ của các nguồn lực.

Như vậy, giải pháp hữu hiệu để chống rửa tiền đã được các quốc gia đặt ra, nhưng để giải quyết hiệu quả  vấn đề này thì cần có sự phối hợp quyết tâm giữa các quốc gia trên thế giới với nhau. Tuy nhiên, để triển khai, thực hiện được giải pháp này là điều không đơn giản, bởi mỗi nước có cách nhìn nhận và giải quyết việc rửa “tiền bẩn” khác nhau. Vấn đề mấu chốt là phải “dẹp” được nạn tham nhũng đang tồn tại cố hữu ở nhiều nước trên thế giới.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !