“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

Ngày 20/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐH QGHN) đã thực hiện bài thi môn Ngữ Văn.

Trong đề thi Văn vào lớp 10 năm nay của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đề bài yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm về câu nói “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” (phỏng theo lời bài hát “Vì tôi còn sống”) và ý kiến “Không nên coi sai lầm là phép thử cho cuộc đời của bạn”.

Lâu nay, hai câu nói này được nhiều bạn trẻ sử dụng như chân lý của cuộc đời mình. Vậy đâu mới là đáp án đúng?

{keywords}
“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

Cô giáo Phùng Thanh Mai – Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh nhận định: “Tôi cho rằng đây là một đề thi rất hay, mang hơi thở của cuộc sống và giá trị bài học cuộc sống. Đề thi này không chú trọng nhiều vào kiểm tra kiến thức học sinh mà đánh giá toàn diện kỹ năng nhận diện vấn đề cũng như kỹ năng trình bày vấn đề của học sinh.

Đề thi này thiên về đánh giá năng lực học sinh nhiều hơn chắc chắn sẽ phân loại rất tốt học sinh và nhà trường tuyển được những thí sinh như mong muốn".

Phân tích về đề thi cô giáo Phùng Thanh Mai cho biết, ở phần bài làm của mình thí sinh cần trình bày rõ về khái niệm cũng như ý nghĩ của “sai lầm”, của “phép thử” và vì sao lại nói “cứ sai đi”.

Cuộc đời mỗi con người mấy ai tránh được sai lầm? Thông điệp mà câu nói này hướng tới đó chính là mỗi chúng ta, học được gì sau những sai lầm mới là quan trọng hay cứ để sai lầm nối tiếp sai lầm?

Đôi khi tuổi trẻ là sẽ sai lầm, sẽ có những quyết định lệch chuẩn nhưng vì “cứ sai đi” thì ta mới có những bài học kinh nghiệm cũng như nếu không có trải nghiệm, không có khó khăn sao có những trái ngọt? Quan trọng là đừng để sai lầm nối tiếp dài quá khiến cả cuộc đời mình là những phép thử để rồi về già lại sống trong ân hận, tiếc nuối rằng sao mình không thế này, sao mình không thế kia….

Ngoài ra, với bài viết, ngoài lập lập sắc bén thí sinh cần nêu những dẫn chứng để cụ thể hóa cho lập luận của mình thì mới mong được giám khảo đánh giá cao bài viết.

“Tôi cho rằng câu hỏi yêu cầu học sinh trình bày quan điểm về câu nói “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” không phải là đề khó, hay đánh đố học sinh nhưng đề vượt ra khỏi yêu cầu kiếm tra kiến thức cơ bản mà xoay quanh việc đánh giá kỹ năng bảo vệ quan điểm cá nhân của mình cũng như thí sinh phải biết lập luận bác bỏ.

Cả hai quan điểm “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”  và “không nên coi sai lầm là phép thử cho cuộc đời của bạn” đều có những khía cạnh đúng sai riêng của nó, không câu nào đúng tuyệt đối mà cũng không câu nào sai tuyệt đối, quan trọng là cách thể hiện quan điểm của thí sinh thế nào mà thôi", cô Thanh Mai nói.

Đề thi Văn vào 10 hot mạng vì suy tư “sống bình thường cũng rất khốc liệt”

Đề thi Văn vào 10 hot mạng vì suy tư “sống bình thường cũng rất khốc liệt”

Ngày 7/6 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên tại tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành bài thi môn Văn với thời gian làm bài 150 phút. Nhiều thí sinh tỏ ra rất bất ngờ và hứng thú với câu hỏi 4 điểm trong đề thi.

Hoàng Thanh

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !