Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

18 con cháu làm giáo viên 

Ngày giáp Tết, theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi men theo con đường nông thôn ở xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp để tìm nhà ông Võ Văn Lộc (Út Lộc, 88 tuổi) - cụ ông có 15 năm xây cầu, làm đường miễn phí. Ông Lộc cũng là người nuôi 18 con, cháu trưởng thành và đều làm giáo viên. 

Đây là điều rất khác biệt so với các gia đình khác, khi số giáo viên trên được xem là nhiều nhất tỉnh Đồng Tháp. 

Ông Võ Văn Lộc (Út Lộc) người gắn liền với công việc xây cầu, làm đường từ thiện. 

 Ông Út Lộc sinh ra trong gia đình thuần nông. Vợ chồng ông Lộc có đến 10 người con (5 trai, 5 gái), nhưng đất đai của gia đình ít ỏi. Để lo cho tương lai, vợ chồng ông chỉ biết cố gắng để các con có cái chữ lập thân sau này. Vì thế, dù gian khó đến mấy, vợ chồng ông Út Lộc đều hết lòng cho sự học của con cái.

Vốn rất yêu quý hình ảnh thầy cô giáo, vợ chồng ông hướng các con mình theo nghề “gõ đầu trẻ”.

“Tôi rất chân quý, cảm mến nghề giáo. Ngoài ra, 10 đứa con mà học ngành kỹ sư, bác sĩ… thì vợ chồng tôi không đủ tiền nuôi ăn học. Bởi vậy, tôi hướng các con theo nghề sư phạm. Học nghề này không phải đóng tiền, nhờ đó vợ chồng tôi mới có điều kiện nuôi 10 đứa con ăn học. May mắn là các con biết nghe lời, nên theo nghề giáo và đến nay chúng đã thành tài”, ông Lộc tâm sự. 

Ông Lộc có 18 người con, cháu đang làm giáo viên. Ảnh: Gia đình cung cấp

 Bà Nguyễn Kim Cúc (82 tuổi, vợ ông Lộc) chia sẻ: “Để lo cho các con ăn học, hồi đó vợ chồng tôi phải dậy từ 4h sáng. Tôi chiên cơm để các con ăn lót dạ rồi đi học. Ông ấy ăn rồi đi làm vườn. Vợ chồng làm quần quật từ sáng đến tối mà không đủ ăn. Thấy cha mẹ cực khổ nên các con tôi đều rất ý thức, chăm ngoan, học giỏi". 

Ông Lộc “khoe”, đến nay gia đình có 18 con, cháu theo nghề giáo. Trong đó, hai con đang làm hiệu trưởng; có người công tác tại Trường Đại học Đồng Tháp. Về học vị, con ông Lộc có 1 người là tiến sĩ, 3 thạc sĩ.

“Giờ các con, cháu đã có công ăn việc làm ổn định nên vợ chồng tôi không còn lo nghĩ gì nữa. Ngược lại, con cháu còn cho tiền để vợ chồng tôi làm công việc thiện nguyện”, ông Lộc cười chia sẻ. 

Vợ chồng ông Lộc

 Gắn bó với việc thiện nguyện

Hơn 20 năm trước, thấy học sinh ở địa phương học xong cấp 2 thì nghỉ ngang do trường cấp 3 quá xa. Xót xa, ông Lộc bàn với những người bạn đi vận động xây trường THPT. Ý tưởng của ông Lộc được những người bạn và chính quyền địa phương ủng hộ. Ông Lộc đi vận động vật chất, ngày công, thế là mọi người chung tay xây dựng Trường THPT Lai Vung 2.

“Ngày khởi công xây trường, mọi người kéo đến ủng hộ đông lắm. Mỗi người phụ một tay thế là ba phòng học bé xíu trở thành địa điểm sinh hoạt, học tập của cả học sinh cấp 3 hồi đó. Sau này, Sở GD-ĐT xây Trường THPT Lai Vung 2 khang trang, đem lại niềm vui cho người dân, thầy cô và các em học sinh”, ông Lộc nói và cho biết, từ đó đến nay ông làm Chủ tịch Hội phụ huynh học sinh của trường này. 

Năm 2008, thấy những cây cầu cũ trong xã hư hỏng, xuống cấp, người dân, nhất là các em học sinh đi lại khó khăn, tiềm ẩn nhiều tai nạn, ông Lộc nghĩ ngay đến việc xây cầu, làm đường miễn phí. Nghĩ là làm, ông rủ bạn bè, người quen tìm cách sửa lại hoặc xây mới cầu. 

“Khi tôi ngỏ lời, mọi người rất nhiệt tình hưởng ứng. Mỗi người một việc cùng chung tay xây dựng, sửa chữa cầu, đường. Tất cả đều làm trên tinh thần tự nguyện, không nhận tiền công hay khoản bồi dưỡng nào”, ông Lộc bày tỏ. 

Theo ông Lộc, để có kinh phí xây dựng cầu ông đã vận động người dân, mạnh thường quân. Lúc đầu tham gia đội tình nguyện chỉ khoảng 30 người, dần dà phát triển lên 120 người, cùng nhau góp sức, góp tiền bắc cầu, làm đường cho dân đi.

Đến nay, ông Lộc cùng anh em trong đội thiện nguyện đã xây dựng được 420 cây cầu bê tông; trải nhựa được 13km đường trên địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò (Đồng Tháp) và huyện Bình Tân (Vĩnh Long). 

Tuổi cao, sức yếu, nhưng ông Lộc vẫn đi xây cầu, làm đường giữa trời miền Tây nắng chang chang. Khi được hỏi về ý định ngừng việc này, ông nói: “Tôi làm cho đến lúc nào sức khỏe không cho phép nữa. Còn sức là tôi còn làm, may mắn vợ và các con đều ủng hộ”. 

Với những cống hiến đó, ông Lộc đã được biểu dương, ghi nhận từ cấp địa phương tới Trung ương. Tháng 12/2019, ông Võ Văn Lộc được nhận bằng khen của Thủ tướng vì “Đã có nhiều đóng góp trong công tác xã hội từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. 

Hoài Thanh

Độc đáo nghề trầm mình săn vẹm xanh khi gió thổi hướng Nam

Vẹm xanh có quanh năm, nhưng với nhiều người ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cứ gió thổi hướng Nam là lại rủ nhau từng nhóm đi bắt, bởi đó là lúc vẹm xuất hiện nhiều nhất.

Xe máy bùng cháy giữa bãi đỗ ô tô ở Hà Nội, CSGT dùng bình cứu hỏa ứng cứu

Xe máy bất ngờ bốc cháy giữa bãi đỗ ô tô trên đường Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các chiến sỹ CSGT trực chốt gần đó nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.

Vạn người trẩy hội Xuân Yên Tử

Sau 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử năm nay được tổ chức thu hút vạn du khách đổ về chiêm bái và vãn cảnh.

CSGT xử lý nghiêm xe quân sự cũ hoán cải chở khách du lịch

Các xe quân sự cũ hoán cải để chở khách du lịch sẽ bị lực lượng CSGT, Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm.

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Khách 'ngã ngửa' vì hết Tết uống cốc nước vẫn bị phụ thu 30%

Ngày Tết, do phải trả lương cao hơn ngày thường nên nhiều hàng quán tính thêm phụ thu. Tuy nhiên, việc phụ thu quá cao, quá “kỹ” đến tận mùng 8, mùng 9 tháng Giêng khiến khách hàng bức xúc.

Độc đáo cuộc 'đi săn' của ông lão trong rừng U Minh Hạ

Bơi xuồng len lỏi trong những con kênh ở rừng U Minh Hạ, ông Lê Văn Đáng, quê huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đặt 50 cái trúm lươn, hôm sau đổ được gần 4kg, thu nhập 1 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn đặt lờ dính rắn, cá lóc.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !