Công tác xã hội: Những triển vọng trong tương lai

Công tác xã hội (CTXH) là nghề mới ở Việt Nam, Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của đất nước, nghề CTXH đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.

Nghề có vai trò quan trọng

Ở Việt Nam, phát triển nghề CTXH là vô cùng cần thiết. Bên cạnh sự tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế hiện nay thì những tác động mặt trái của cơ chế thị trường đã kéo theo hàng loạt vấn đề xã hội bức xúc nảy sinh song hành với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội như: tình trạng đói nghèo, tệ nạn ma tuý, đại dịch HIV/AIDS, gia đình tan vỡ, trẻ em bị xao nhãng và bị xâm hại... Do vậy, đặt ra cho nghề CTXH những nhiệm vụ cần giải quyết trên nhiều phương diện, với một khối lượng lớn, tính chất phức tạp và lâu dài. Trong điều kiện đó, muốn thực hiện các chương trình, chính sách an sinh xã hội, ngăn ngừa, giải quyết những vấn đề xã hội nảy sinh vì mục tiêu phát triển bền vững trong quá trình hội nhập quốc tế, việc thúc đẩy phát triển nghề CTXH có vai trò cực kỳ quan trọng.

Công tác xã hội: Những triển vọng trong tương lai - ảnh 1

Tặng quà cho gia đình khó khăn

Người làm công tác xã hội hầu hết có mặt ở các lĩnh vực trong đời sống của người dân từ văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế đến tư pháp, hành pháp nhằm đảm bảo các quyền lợi cho các công dân, phát triển các cộng đồng.

Công tác xã hội đối với phát triển cộng đồng giải quyết bền vững các vấn đề của cộng đồng như: nghèo đói, trẻ em lang thang, người khuyết tật, người già cô đơn, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe.

Công tác xã hội trong các lĩnh vực tệ nạn xã hội và tội phạm: Những người nghiện ma túy, hoạt động mại dâm, người lớn và trẻ em làm trái pháp luật...

 Nhiều tiềm năng

 Sinh viên tốt nghiệp ngành CTXH có thể làm việc tại các cơ quan của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội các cấp từ Trung ương đến địa phương, hoặc các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các loại đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội… Bạn cũng có thể làm việc độc lập với vai trò là nhân viên xã hội, kiểm huấn luyện viên, nhà nghiên cứu, hay cán bộ hoạch định chính sách xã hội. Làm việc tại các trung tâm nuôi dưỡng chăm sóc người có công với đất nước, người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi; Các trung tâm giáo dưỡng và phục hồi nhân phẩm cai nghiện ma tuý, trại cải tạo;  các đoàn thể quần chúng, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, cộng đồng ở thành thị và nông thôn.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Infonet, đánh giá triển vọng phát triển nghề CTXH ở Việt Nam,T.S Vũ Thị Kim Dung- Trưởng khoa Công tác xã hội- ĐHSP Hà Nội cho biết: “Tôi cho là học ngành CTXH rất tốt cho tương lai. Dân ta có truyền thống tốt đẹp, đó là lòng nhân ái, yêu thương đùm bọc, cưu mang, giúp đỡ lẫn nhau, đó là tiền đề, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nghề CTXH; tình hình thực tế của xã hội VN đặt ra yêu cầu rất lớn, có tính khách quan cho sự phát triển nghề CTXH; VN đã có hệ thống luật pháp, chính sách về an sinh xã hội khá rõ ràng, đang ừng bước hoàn thiện; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước: rất coi trọng phát triển nghề CTXH trong giai đoạn hiện nay”,

Bạn Vũ Phương Anh-cựu sinh viên khoa Công Tác xã hội chia sẻ: “Có rất nhiều hướng đi cho những bạn tốt nghiệp ngành CTXH. Mình cũng đã tốt nghiệp ngành Xã hội học, chuyên ngành CTXH và Phát triển cộng đồng, sau khi ra trường mình công tác 4 năm tại Sở LĐTBXH TP, sau đó chuyển sang Sở TT và TT, phòng Báo chí Xuất bản. Nhiều bạn bè của mình thì làm việc cho các tổ chức Phi chính phủ trong lĩnh vực nhân đạo, có bạn làm tại các Đài Truyền hình, Truyền thanh, Phòng VHTT các tỉnh, thành, quận, huyện. Qua đó cho thấy ngành CTXH rất đa dạng về nghề nghiệp”,

Công tác xã hội: Những triển vọng trong tương lai - ảnh 2

”Mình đang học ngành công tác xã hội. Mình khuyên bạn nên học, đây là một ngành rất thú vị, liên quan đến tất cả mọi mặt trong cuộc sống của con người. Hiện nay đất nước đang phát triển, nhu cầu phục vụ đời sống tinh thần của con người ngày càng nâng cao, vì vậy ngành công CTXH rất có tiềm năng để phát triển. Quan trọng là bạn thật sự yêu thích và có niềm đam mê với nghề hay không thôi” Sinh viên Nguyễn Trà Mi- Đại học lao động xã hội Hà Nội chia sẻ thêm.

Đặt mục tiêu phát triển CTXH thành một nghề ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định dành kinh phí 2.347,4 tỉ đồng để thực hiện Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 (Quyết định 32/2010/QĐ-TTg), còn gọi là Đề án 32. Chỉ từ khi Đề án được ban hành, CTXH mới được chính thức coi như một ngành khoa học, một nghề chuyên môn với việc ban hành mã ngành đào tạo và mã số ngạch viên chức. Tính đến nay, cả nước có hơn 500 cơ sở bảo trợ xã hội. Theo Đề án, hiện số người cần trợ giúp của các dịch vụ CTXH chiếm khoảng 40% dân số. Cả nước có hơn 32.000 cán bộ, nhân viên, cộng tác viên làm việc trong lĩnh vực CTXH, tuy nhiên phần lớn (81,5%) chưa qua đào tạo.Mai Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !