Công tác thông tin, truyền thông góp phần giảm nghèo

Sự thay đổi trong quan điểm chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 của Chính phủ đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung của cả hệ thống chính trị, trong đó không thể thiếu vai trò của công tác thông tin - truyền thông về giảm nghèo.

Theo ông Ngô Trường Thi, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo hoàn thiện lại hệ thống chính sách giảm nghèo theo hướng: gọn đầu mối văn bản, hạn chế các chính sách hỗ trợ cho không, tăng cường các chính sách hỗ trợ có điều kiện, có hoàn trả, mở rộng chính sách hỗ trợ đối với hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 trên cơ sở thực hiện Luật Đầu tư công theo hướng giao vốn trung hạn 5 năm, tăng cường phân cấp cho địa phương, cơ sở, mở rộng sự tham gia của cộng đồng, lấy người nghèo làm trung tâm theo nguyên tắc: Nhà nước không làm thay những gì người nghèo làm được, Nhà nước chỉ ban hành cơ chế, chính sách, hướng dẫn thực hiện, kiểm tra giám sát. Sự thay đổi trong quan điểm chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020 của Chính phủ đòi hỏi phải có sự đồng thuận chung của cả hệ thống chính trị, trong đó không thể thiếu được vai trò của công tác thông tin - truyền thông về giảm nghèo.

Công tác thông tin, truyền thông góp phần giảm nghèo. (Ảnh minh họa. Nguồn: Undp)

Mặc dù tỉ lệ hộ nghèo đã giảm qua các năm, tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa bền vững theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỷ lệ tái nghèo hàng năm còn cao, nhất là đứng trước hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lụt, biến đổi khí hậu; chính sách chưa tạo được sự khuyến khích, chủ động vươn lên của người nghèo, hiệu quả chưa cao. Theo chuẩn nghèo đa chiều, đầu năm 2016, cả nước vẫn còn khoảng 3 triệu hộ nghèo, cận nghèo; còn hàng nghìn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ.

Trong Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, giải pháp được đặt lên hàng đầu là công tác tuyên truyền, theo đó Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến mọi cấp, mọi ngành, các tầng lớp dân cư và người nghèo nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo, vươn lên khá giả; phát động phong trào thi đua “cả nước chung tay vì người nghèo”; tôn vinh doanh nghiệp, tập thể cá nhân có nhiều đóng góp về nguồn lực, cách làm hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững.

Với ý nghĩa đó, ông Thi cho cho rằng, lần đầu tiên thông tin và truyền thông về giảm nghèo đã trở thành một dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, thực sự là giải pháp không thể thiếu được, cùng với nguồn lực đầu tư và hệ thống chính sách, sẽ là đòn bẩy hiệu quả để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền Thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giảm nghèo đến năm 2020, cụ thể: Phối hợp hoàn thiện các văn bản thể chế về truyền thông - thông tin giảm nghèo hướng dẫn các địa phương thực hiện; Phối hợp tổ chức các hội nghị, Hội thảo với Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các cơ quan truyền thông trung ương, địa phương về nội dung, quan điểm chỉ đạo thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, các hình thức tuyên truyền…

Cũng theo ông Thi, để phát huy sức mạnh của truyền thông, báo chí, Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí chủ động, tích cực tuyên truyền, phản ánh kịp thời các chủ trương, chính sách, pháp luật về giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, tiến độ thực hiện đến các cơ quan truyền thông, báo chí.

Tạo điều kiện để phóng viên tham gia tìm hiểu, phản ảnh thực tiễn quá trình triển khai thực hiện mục tiêu giảm nghèo; khuyến khích các tác phẩm báo chí phản ảnh về sự chuyển động trong thực hiện chính sách giảm nghèo ở địa phương, cơ sở, những mô hình, điển hình của các nhóm hộ, cộng đồng giúp nhau giảm nghèo, nghị lực vươn lên của chính người nghèo, sự chung tay của xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức thiện nguyện cho giảm nghèo.

Đồng thời phát hiện, phê phán các biểu hiện tiêu cực, thất thoát, lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi… Các tác phẩm báo chí làm sao thực sự trở thành một giải pháp không thể thiếu được trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, hưởng ứng sâu rộng, hiệu quả kế hoạch tổ chức phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !