Công an Khánh Hoà cảnh giác trước tội phạm mua bán người

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà chưa có vụ mua bán người nào được đưa ra truy tố, nhưng công an tỉnh đã tiếp nhận một số vụ việc có dấu hiệu của loại tội phạm này.

Thực hiện theo kế hoạch số 1856 ngày 23-3-2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người, giai đoạn 2016 – 2020, Thượng tá Nguyễn Đức Thành - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Khánh Hoà cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh chưa có vụ nào liên quan đến tội phạm mua bán người được đưa ra truy tố, xét xử. Tuy nhiên, lực lượng công an cũng đã nâng cao tinh thần cảnh giác và có tiếp nhận một số vụ việc có biểu hiện liên quan đến tội phạm buôn người.

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thành, tội phạm buôn người thường nhắm tới những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, thất nghiệp và học vấn thấp, nhẹ dạ cả tin để lừa gạt với lời hứa hẹn về công việc có lương cao, kết hôn với người nước ngoài, ngụy trang dưới vỏ bọc xuất khẩu lao động hợp pháp.

Công an Khánh Hoà cảnh giác trước tội phạm mua bán người - ảnh 1

Dừ chưa có vụ án nào liên quan đến tội phạm mua bán người trong thời gian qua, tuy nhiên Công an tỉnh Khánh Hoà đã có nhiều giải pháp nâng cao tinh thần cảnh giác. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, những đường dây mua bán người cũng thường có nhiều “chân rết” hoạt động ở hầu hết các địa phương. Mỗi trường hợp “chân rết” môi giới thành công đều được trả hoa hồng nên đã kích thích tội phạm mua bán người hoạt động ngày một phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Đức Thành cho hay, để phòng ngừa tội phạm mua bán người, Công an tỉnh Khánh Hoà đã phối hợp với công an các địa phương tiến hành rà soát nắm tình hình, số đối tượng, đường dây, số người bị mua bán trên địa bàn tỉnh. Tuy chưa phát hiện vụ việc liên quan đến hoạt động tội phạm mua bán người nhưng chúng tôi vẫn xác định những tuyến, địa bàn trọng điểm có khả năng xảy ra hoạt động mua bán phụ nữ, trẻ em tại địa phương như: tuyến Quốc lộ 1, địa bàn TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh và thị xã Ninh Hòa để có biện pháp phát hiện, ngăn chặn.

Ngoài ra, công an tỉnh còn phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, hướng dẫn công an các địa phương chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để tội phạm mua bán người lợi dụng sơ hở, thiếu sót để hoạt động, nhất là trong lĩnh vực hôn nhân có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động, du lịch để đưa người ra nước ngoài. Đồng thời hướng dẫn công an các địa phương, nhất là lực lượng công an cơ sở chú ý áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, quản lý các đối tượng có biểu hiện nghi vấn; thường xuyên rà soát các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em để kịp thời phát hiện và ngăn chặn những cơ sở có biểu hiện mua bán trẻ em núp bóng các hình thức.

Thượng tá Nguyễn Đức Thành cho rằng công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ không kém phần quan trọng. Theo đó, công an tỉnh phân công nhiều lượt cán bộ tham gia cùng các đơn vị liên quan tổ chức các đợt tuyên truyền phòng, chống tội phạm nói chung và lồng ghép tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm mua bán người để nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, vận động người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm mua bán người.

Phương Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !