Công an Hà Tĩnh lập tổ phản ứng nhanh trấn áp tội phạm trong dịp cuối năm và Tết 2017

Thực hiện Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, Công an TP. Hà Tĩnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám nắm địa bàn, nắm chắc mọi tình hình để phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong dịp cuối năm, gần Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Để nhanh chóng phản ứng lại với các hoạt động tội phạm bộc phát trong các dịp lễ, tết cuối năm 2016 và đầu năm 2017, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập mô hình tổ công tác đặc biệt “phản ứng nhanh’’, gồm Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Trung đội cơ động chiến đấu.

Công an Hà Tĩnh lập tổ phản ứng nhanh trấn áp tội phạm trong dịp cuối năm và Tết 2017 - ảnh 1

Tổ công tác đặc biệt phản ứng nhanh thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Cổng thông tin công an tỉnh Hà Tĩnh.

Tổ công tác đặc biệt này được tuần tra, lập chốt kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện, hoạt động bất kể giờ giấc, không có địa điểm cố định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các vi phạm về nồng độ cồn, các thanh niên ngỗ ngáo vi phạm Luật giao thông, các đối tượng trêu chọc lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ, chống người thi hành công vụ, các đối tượng tàng trữ, cất giấu phương tiện, vũ khí nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tổ công tác đặc biệt được trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ, như súng đa năng bắn đạn cao su, bình xịt hơi cay, còng số 8, gậy điện, gậy cao su, áo giáp, gang tay bắt dao, ống nhòm ban đêm..., các phương tiện ô tô, mô tô chuyên dụng, bộ đàm, máy đo nồng độ cồn...; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để kiểm tra, xử lý các đối tượng nghi vấn, vi phạm tại các tuyến phố, nút giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Sức mạnh của tổ công tác đặc biệt này là từ sự khoa học, bài bản trong công tác tổ chức, các tổ công tác hoạt động theo phương thức cắm chốt tập trung ở một khu vực trọng điểm, hỗ trợ nhau khi cần thiết; sử dụng biện pháp công khai kết hợp hóa trang để phát hiện, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc: “lực lượng hóa trang tuần tra trên các tuyến phố nếu phát hiện có trường hợp vi phạm Luật Giao thông hoặc đối tượng nghi vấn có dấu hiệu phạm tội thì sử dụng bộ đàm thông báo cho lực lượng công khai triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý. Trong quá trình kiểm tra hành chính, nếu phát hiện đối tượng tàng trữ vũ khí, dao kiếm, ma túy… trong người, trong xe hoặc có dấu hiệu phạm tội thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ khống chế, áp giải đối tượng và đưa phương tiện, tang vật về trụ sở Công an thành phố để phân loại, khai thác, xác minh, lập hồ sơ xử lý”.

Mô hình tổ công tác đặc biệt được lãnh đạo Công an thành phố quan tâm, duy trì thường xuyên, xây dựng bài bản, khoa học, đã xác định “đánh đúng, đánh trúng, đánh mạnh” vào các đối tượng nổi trên địa bàn; phát huy có hiệu quả trong thời gian qua, nhất là trong dịp ra quân truy quét các loại tội phạm, thể hiện sự sáng tạo, mưu trí, nhạy bén, trách nhiệm của Công an TP. Hà Tĩnh; được cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ, ghi nhận, đánh giá cao. 

Ngoài ra, trong thời điểm cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, đây là thời điểm các đối tượng lợi dụng để buôn bán, sử dụng các loại vật liệu nổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu những thiệt hại, lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng ra sức đẩy mạnh công tác quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), pháo trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 4 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ; 73 vụ, 104 đối tượng sử dụng pháo trái phép, thu giữ trên 1.000 kg pháo các loại. Điển hình là vào hồi 10h45’ ngày 09/07/2016, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Công an Hương Sơn phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo và các cơ quan kiểm tra phát hiện 1 vụ, 4 đối tượng sử dụng ô tô khách biển số Lào UN – 6789 tàng trữ, vận chuyển pháo trái phép, thu giữ 189,1kg pháo các loại. Ngày 06/10/2016, Công an huyện Đức Thọ phát hiện, bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép 76kg pháo.

Để quản lý tốt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và ngăn chặn các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, từ nay đến cuối năm, trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi vi phạm VK, VLN, CCHT. Theo đó, Các phòng nghiệp vụ và Công an địa phương cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng Quân sự, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường,…triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo. Với trách nhiệm là đơn vị chủ quản trong quản lý VK, VLN, CCHT, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính Công an tỉnh, Công an huyện, thành phố, thị xã cần chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh số 16/2011 – UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quản lý, sử dụng VK – VLN – CCHT và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT để nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành trong nhân dân. Những vụ vi phạm về quản lý, sử dụng pháo cần đưa ra xét xử công khai và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao tính răn đe, phòng ngừa. Cùng với đó, tổ chức ký cam kết không vi phạm và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời trong khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, buôn bán, các doanh nghiệp vận tải, chủ và lái xe ô tô chở khách,…

Lực lượng Cảnh sát Giao thông – trật tự, Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác tuần tra, kiểm sóat các địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, chợ,…và các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy. Công an an các huyện, thành phố, thị xã chủ động nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hoạt động nhập lậu pháo qua biên giới, địa bàn tỉnh khác vào địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Lực lượng Cảnh sát kinh tế, QLHC về TTXH tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VK,VLN, CCHT và pháo.

M.A

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !