Con tôi sợ phải học thuộc lòng

Con tôi học lớp 9. Buổi tối, thời gian học bài của con bắt đầu lúc 19g30 và kết thúc lúc 23g30. Trong khoảng 4 giờ học đó, tôi để ý gần như không có buổi tối nào con không phải học lý thuyết.

Làm hết các bài tập trên lớp, bài tập học thêm, chuẩn bị bài mới là đến giờ con chuyển sang học các môn có kiểm tra bài cũ thuộc diện bắt buộc phải học thuộc lòng.

Con tôi sợ phải học thuộc lòng - ảnh 1

Tối nào cũng vậy, tôi nghe con học thuộc lòng cứ lần lượt hết môn này chuyển sang môn kia, cứ lẩm nhẩm hoặc ra rả như "ve kêu gọi hè".

Trung bình, một môn học như sinh, sử, địa, giáo dục công dân, con tôi phải học thuộc lòng trên dưới một trang giấy vở. Nhiều hôm bài khó nhớ, trừu tượng, con sẽ gạch đầu dòng các ý ra vở nháp để dễ học thuộc lòng. Nhắc con sao học thuộc lòng như học vẹt, có thể học theo ý mình hiểu thì con bảo: "Muốn được điểm cao, tụi con phải thuộc hết những ý chính thầy cô cho ghi trong vở".

Thành thử, con ngồi học trên lớp mải nghe cô giảng thì ít mà chăm chỉ chép bài vào vở thì nhiều. Vì có chép bài cẩn thận thì những môn như sử, địa, sinh mới có “tài liệu chuẩn" để ôn bài cũ, để ôn tập khi kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kỳ.

Ngay cả những môn như hình học, vật lý, hóa học, tôi cũng thấy con chăm chỉ học thuộc lòng. Theo lời con, "thầy cô kiểm tra lý thuyết nhiều lắm ba ơi!". Mà những môn này thì việc học thuộc những định lý, định luật... phải chính xác đến từng câu chữ.

Thành thử, việc học lý thuyết các môn học với con tôi không hề dễ dàng. Con phải chọn khoảng thời gian tỉnh táo nhất, yên tĩnh nhất để "cày" các môn học nặng phần lý thuyết. Nhiều hôm con kêu mệt, nhức đầu, học khó tập trung. Chẳng còn cách nào khác, con đành gấp vở đi ngủ sớm, sáng ra hẹn báo thức dậy từ 4g sáng để "lẩm bẩm" học thuộc lòng.

Đó là chưa kể đến những lần chuẩn bị kiểm ra 1 tiết, kiểm tra học kỳ, con học ngày đêm, thức khuya dậy sớm, ăn uống tẩm bổ nhiều mà vẫn kêu trời vì học khó vào, khó thuộc hết bài vở.

Thời tôi đi học (cách đây rất nhiều năm), tôi cũng rất sợ cách học nặng về lý thuyết, nặng ghi chép. Bây giờ, các em học sinh được tiếp xúc với nhiều phương pháp học tập mới, cách ra đề mới ...Vậy mà sao con tôi vẫn phải ngày đêm đánh vật với những bài vở lý thuyết bắt buộc phải học thuộc lòng?!

Nguồn PNO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !