Cổ phiếu bị nhầm lẫn với Vạn Thịnh Phát ngược dòng tăng giá

Cổ phiếu VTP của Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) khiến một số nhà đầu tư chứng khoán không chuyên nhầm lẫn là của Vạn Thịnh Phát.

Nếu như trong giới ngân hàng có sự nhầm lẫn giữa Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khiến đích thân Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh, phải lên tiếng đính chính để tránh hiểu nhầm, thì trên thị trường chứng khoán, một mã cổ phiếu cũng dễ gây nhầm lẫn do có tên giống với tên viết tắt của Vạn Thịnh Phát. 

Đó là cổ phiếu VTP của Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post). Dù không đến mức nhầm lẫn phổ biến như đã xảy ra với trường hợp của Sacombank – SCB, nhưng cũng đã có những nhà đầu tư chứng khoán không chuyên cho biết, họ nhầm tưởng mã cổ phiếu VTP là của Vạn Thịnh Phát. 

Trên một diễn đàn về chứng khoán, nhà đầu tư H.H.L cho biết: “Mình phải phải tra thông tin xem Vạn Thịnh Phát có phải là doanh nghiệp niêm yết hay không để theo dõi diễn biến giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Đến khi biết đến mã cổ phiếu VTP thì hoá ra đây là cổ phiếu của Viettel Post”.

Thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng biết đến VTP bởi mã cổ phiếu này hiện đang niêm yết trên sàn UPCOM.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm qua, 10/10, khi sắc đỏ bao trùm cả 3 sàn vào đầu giờ sáng, cổ phiếu VTP vẫn “ngạo nghễ” tăng giá với mức tăng 2% lên 50.000 đồng/cp. Đến cuối phiên sáng và sang phiên giao dịch buổi chiều, khi các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đều tăng giá, cổ phiếu VTP còn đạt mức tăng mạnh hơn, đóng cửa phiên này, VTP đạt mức giá 50.100 đồng/cp, tăng 2,24% so với phiên cuối tuần trước đó. 

Dù bất ngờ tăng giá trong phiên này, trước đó VTP đã có những phiên giao dịch không như ý thời gian gần đây. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, giá cổ phiếu VTP đã giảm mạnh 22,56%. Thậm chí, nếu tính từ đầu năm 2022, VTP đã “bay hơi” 33% thị giá.

Viettel Post niêm yết trên sàn UPCOM với mã chứng khoán VTP.

Trái với lo ngại của giới phân tích, trong phiên giao dịch 10/10, nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy khiến các chỉ số tăng điểm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,57 điểm, tương đương 0,63%, đóng cửa ở mức 1.042,48 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 3,76 điểm, tương đương 1,66%, đóng cửa ở mức 229,85 điểm. 

Mặc dù xu hướng giảm của thị trường đang rất mạnh, vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 992-1.002 điểm.  Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán BVSC về phiên hôm nay, 11/10, thị trường sẽ cân bằng và lực cầu giá thấp sẽ được kích hoạt khi VN-Index giảm về các vùng định giá P/E 10-11 lần, tương đương vùng 930-1.002 điểm. 

Quan điểm thị trường về những phiên tới, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nếu chỉ số chinh phục trở lại vùng cản 1.050 điểm, nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được mở rộng lên vùng Gap-down hình thành vào tuần trước (cận dưới là 1.063 điểm). Ngược lại, nếu điều chỉnh trở lại từ mốc quan sát 1.050 điểm như diễn biến trong phiên hôm nay, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. 

Việc thị trường phục hồi và đóng cửa cao hơn vùng giá 1.022 điểm - 1.036 điểm (giá thấp nhất và giá kết tuần vừa qua) cho thấy vùng này đang là vùng hỗ trợ hiện nay. Kỳ vọng trong các phiên tới, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng giá 1.069 điểm - 1.075 điểm, tương ứng giá thấp nhất các ngày 04,06/10/2022.

“Tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn chưa tích cực với xu hướng ngắn hạn của VN-Index chưa xác nhận kết thúc suy giảm. Nhà đầu tư vẫn duy trì tỉ trọng hợp lý. Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.”, SHS khuyến nghị.

Ngân Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.