Cổ phiếu bị nhầm lẫn với Vạn Thịnh Phát ngược dòng tăng giá

Cổ phiếu VTP của Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) khiến một số nhà đầu tư chứng khoán không chuyên nhầm lẫn là của Vạn Thịnh Phát.

Nếu như trong giới ngân hàng có sự nhầm lẫn giữa Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) khiến đích thân Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh, phải lên tiếng đính chính để tránh hiểu nhầm, thì trên thị trường chứng khoán, một mã cổ phiếu cũng dễ gây nhầm lẫn do có tên giống với tên viết tắt của Vạn Thịnh Phát. 

Đó là cổ phiếu VTP của Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post). Dù không đến mức nhầm lẫn phổ biến như đã xảy ra với trường hợp của Sacombank – SCB, nhưng cũng đã có những nhà đầu tư chứng khoán không chuyên cho biết, họ nhầm tưởng mã cổ phiếu VTP là của Vạn Thịnh Phát. 

Trên một diễn đàn về chứng khoán, nhà đầu tư H.H.L cho biết: “Mình phải phải tra thông tin xem Vạn Thịnh Phát có phải là doanh nghiệp niêm yết hay không để theo dõi diễn biến giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Đến khi biết đến mã cổ phiếu VTP thì hoá ra đây là cổ phiếu của Viettel Post”.

Thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng biết đến VTP bởi mã cổ phiếu này hiện đang niêm yết trên sàn UPCOM.

Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm qua, 10/10, khi sắc đỏ bao trùm cả 3 sàn vào đầu giờ sáng, cổ phiếu VTP vẫn “ngạo nghễ” tăng giá với mức tăng 2% lên 50.000 đồng/cp. Đến cuối phiên sáng và sang phiên giao dịch buổi chiều, khi các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam đều tăng giá, cổ phiếu VTP còn đạt mức tăng mạnh hơn, đóng cửa phiên này, VTP đạt mức giá 50.100 đồng/cp, tăng 2,24% so với phiên cuối tuần trước đó. 

Dù bất ngờ tăng giá trong phiên này, trước đó VTP đã có những phiên giao dịch không như ý thời gian gần đây. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, giá cổ phiếu VTP đã giảm mạnh 22,56%. Thậm chí, nếu tính từ đầu năm 2022, VTP đã “bay hơi” 33% thị giá.

Viettel Post niêm yết trên sàn UPCOM với mã chứng khoán VTP.

Trái với lo ngại của giới phân tích, trong phiên giao dịch 10/10, nhiều nhà đầu tư tham gia bắt đáy khiến các chỉ số tăng điểm trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,57 điểm, tương đương 0,63%, đóng cửa ở mức 1.042,48 điểm. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng tăng 3,76 điểm, tương đương 1,66%, đóng cửa ở mức 229,85 điểm. 

Mặc dù xu hướng giảm của thị trường đang rất mạnh, vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 992-1.002 điểm.  Tuy nhiên, theo nhận định của Công ty Chứng khoán BVSC về phiên hôm nay, 11/10, thị trường sẽ cân bằng và lực cầu giá thấp sẽ được kích hoạt khi VN-Index giảm về các vùng định giá P/E 10-11 lần, tương đương vùng 930-1.002 điểm. 

Quan điểm thị trường về những phiên tới, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nếu chỉ số chinh phục trở lại vùng cản 1.050 điểm, nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được mở rộng lên vùng Gap-down hình thành vào tuần trước (cận dưới là 1.063 điểm). Ngược lại, nếu điều chỉnh trở lại từ mốc quan sát 1.050 điểm như diễn biến trong phiên hôm nay, chỉ số có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. 

Việc thị trường phục hồi và đóng cửa cao hơn vùng giá 1.022 điểm - 1.036 điểm (giá thấp nhất và giá kết tuần vừa qua) cho thấy vùng này đang là vùng hỗ trợ hiện nay. Kỳ vọng trong các phiên tới, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng giá 1.069 điểm - 1.075 điểm, tương ứng giá thấp nhất các ngày 04,06/10/2022.

“Tâm lý ngắn hạn của thị trường vẫn chưa tích cực với xu hướng ngắn hạn của VN-Index chưa xác nhận kết thúc suy giảm. Nhà đầu tư vẫn duy trì tỉ trọng hợp lý. Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.”, SHS khuyến nghị.

Ngân Giang

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.