Cổ phiếu vật liệu, hạ tầng giao thông bứt phá

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, hạ tầng giao thông,... đồng loạt bứt phá trong bối cảnh Hội nghị toàn quốc đôn đốc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sáng 21/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.

 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vào sáng 21/2/2023. (Ảnh: CP)

Nguồn vốn khổng lồ đổ vào đầu tư các dự án đang mang lại cơ hội cho doanh nghiệp nhóm đầu tư công, kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng lan toả đến nhiều ngành nghề khác như xây dựng, bất động sản.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, hạ tầng giao thông đồng loạt bứt phá với kỳ vọng từ cú hích đầu tư công.

Sáng 21/2, cổ phiếu VCG của Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex sáng 21/2 tăng phiên thứ 6 liên tiếp, trong đó tăng trần hôm 15/2. Cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC) của ông Lê Viết Hải tăng mạnh phiên thứ 5 liên tiếp. Một số mã khác như Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), Xây dựng Bình Dương (KSB), Xây dựng Coteccons (CTD), Fecon (FCN), DHA, LCG, HHV,... đều tăng giá.

Kể từ khi thị trường chứng khoán hồi phục từ đáy giữa tháng 11/2022, nhiều cổ phiếu đầu tư công đã tăng rất mạnh, mức 50-70%, như VCG, DHA, FCN, LCG,... vượt xa mức tăng của thị trường chung.

Chỉ số VN-Index sáng 21/2 có lúc tăng thêm 6-7 điểm (sau khi đã tăng hơn 27 điểm trong phiên liền trước) lên ngưỡng 1.095 điểm.

Theo Chứng khoán VNDirect, nhóm cổ phiếu đầu tư công có triển vọng tích cực và bứt phá trong năm 2023. Dự báo, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng trưởng 20-25% so với cùng kỳ.

VNDirect cũng đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng trong năm 2023 khi các vấn đề thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng cao hầu như đã được giải quyết.

Một số doanh nghiệp niêm yết đã được chỉ định tham gia một số gói thầu và sẽ hưởng lợi từ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng hoán sẽ hưởng lợi từ siêu dự án sân bay Long Thành.

Một số doanh nghiệp sở hữu mỏ đất, đá gần các dự án lớn (như Long Thành) cũng sẽ được hưởng lợi lớn từ nguồn vốn khổng lồ cho đầu tư công. Không chỉ nhóm xây dựng, nhóm vật liệu xây dựng, mà một số nhóm khác như hạ tầng viễn thông... cũng được hưởng lợi.

Nhóm bất động sản và bất động sản công nghiệp cũng được hỗ trợ khi đầu tư công đẩy mạnh hạ tầng ở các địa phương. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn đang chảy mạnh vào Việt Nam.

2023 là năm được kỳ vọng rất nhiều đối với lĩnh vực đầu tư công sau một năm khá thành công 2022. Đầu tư công được coi là động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong trung hạn.

Trong năm 2022, theo số liệu từ Chính phủ, giải ngân đầu tư công đạt mức cao nhất từ trước đến nay và tăng khoảng 23,5% so với năm 2021.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, tổng số vốn ngân sách nhà nước (NSNN) các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ, giao kế hoạch chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án là hơn 551 nghìn tỷ đồng, đạt 95,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kế hoạch đầu tư công vốn NSNN năm 2023 có những thuận lợi hơn so với các năm 2021, 2022 do hầu hết các dự án lớn đã hoàn thiện thủ tục, giao đủ vốn trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Mạnh Hà

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.