Cô gái làm clip lịch sử Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa

Cuối tuần qua, tác giả của clip khiến ngàn người xúc động - "Việt Nam, một hình hài chữ S" đã tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành đồ họa ứng dụng với số điểm 9,63.

Tố Đào lớn lên ở miền quê nghèo Cà Mau nhưng lại theo học ngành đồ họa ứng dụng của ĐH Công nghệ Sài Gòn. Suốt những năm tháng học cấp 3 luôn thuộc diện học sinh có lực học trung bình khá nhưng khi lên đại học, bất ngờ cô gái này lại học hành bứt phá và chính là tác giả tạo nên cơn sốt trong lòng giới trẻ với clip lịch sử dài gần mười phút.

Cô gái làm clip lịch sử Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa - ảnh 1

“Mình là người đầu tiên trong trường làm video theo dạng infographic motion clip để tốt nghiệp. Cô Trà My là giáo viên hướng dẫn của mình đã sát cánh bên mình và động viên mình đi theo tới cùng. Mẹ mình ngày nào cũng gọi điện lên hỏi thăm mình. Mình không biết phải nói sao nữa, chỉ biết cám ơn tất cả mọi người” - cô chia sẻ.

Và tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, Tố Đào đã đạt số điểm cao ngất ngưởng: 9,63. Điều này đồng nghĩa với việc tác giả clip tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành đồ họa ứng dụng.

Hiện tại, Đào chỉ mỉm cười chia sẻ rằng: cô đã hoàn toàn hạ cánh sau những phút nổi tiếng bất ngờ. Điều vui nhất là quen được nhiều bạn và được những nhà chuyên môn về thiết kế ghi nhận phần nào công sức đó của cô bạn. Đào hiện nay như bao sinh viên bình thường khác, soạn lại hồ sơ năng lực và vác đơn đi xin việc. Cô hy vọng luôn được làm công việc thiết kế mình yêu thích.

Nhà thiết kế tiêu biểu cho thẩm mỹ giới trẻ

Designer nổi tiếng Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang công tác tại Houston, Mỹ đã có những lời nhận xét hết sức sắc sảo về clip này. Ông cho rằng: "Hiện nay Tố Đào là một trong những nhà thiết kế tiêu biểu cho thẩm mỹ của giới trẻ. Nên lưu ý rằng bạn xuất thân ở Cà Mau. Tuy các bạn trưởng thành là thị dân tiếp cận công nghệ rất bén, rất sắc thiếu đi sự hồn nhiên. Các bạn ở vùng quê thì lại có sự hồn nhiên và đầy sức sáng tạo. Tôi luôn ước giá mà có sự trung hòa giữa những cái đó: vừa hồn nhiên, vừa sắc bén. Tố Đào là ví dụ mới nhất, hùng hồn nhất trong sự pha trộn những điều đó. Tuy chưa hoàn hảo về năng lực kỹ thuật… nhưng bù lại khả năng giải quyết ý tưởng, tổ chức ý tưởng, cảm xúc và truyền thông… tôi cho là rất xuất sắc".

Cô gái làm clip lịch sử Việt Nam tốt nghiệp thủ khoa - ảnh 2
Designer nổi tiếng Nguyễn Tri Phương Đông hiện đang công tác tại Houston, Mỹ.

Anh Phương Đông cũng có góp ý về chuyên môn cho tác phẩm đặc biệt của Tố Đào: "Clip này cũng còn những hạn chế mà tôi đánh giá những hạn chế đó theo khía cạnh chuyên môn: Đó là phải có cao trào để thay đổi mạch cảm xúc cho người xem, tránh tuyến tính buông tuồng: kể chuyện thuần túy. Kể chuyện theo cảm xúc thì phải cao cường hơn một chút. Hơn nữa do ấn tượng truyền thông nên không quá khắt khe khi chấm bài. Giống như luồng dư luận thuận lợi cổ vũ. Cũng theo đó về mặt bố cục: Đặt ra vấn đề nội dung: khởi thủy, chiến tranh, Việt Nam hôm nay vẫn hơi quá bao quát. Bạn không chia nhỏ hơn trong từng chủ điểm theo cách chia thời gian, cách chia biến cố, cách chia tướng quân…. Có nhiều cách để hướng người ta đến hơn là chỉ nói về mốc thời gian. Tố Đào cần phấn đấu để có cách thức để làm animated infographic video: cho những nội dung hay hơn, đắc địa hơn.

Chịu khó học hỏi hơn nữa, trau dồi kỹ thuật hơn nữa, trau dồi trình độ thẩm mỹ. Kỹ thuật ở Sài Gòn không thua nhiều các nước phát triển nhưng thẩm mỹ thì thua rất nhiều. Tôi thích sự ồn nhiên kiểu như Nguyễn Ngọc Tư của Tố Đào, tôi biết bạn sẽ làm nên những điều khác”.

Đặng Nhung

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !