Cô gái có cả buồng trứng và tinh hoàn

Cô gái 29 tuổi (ở Hà Nội) với dáng vẻ bên ngoài là nữ có giọng nói nhẹ, dịu dàng, ngực phát triển và thích người khác giới... nhưng ẩn giấu bên trong là một người đàn ông.

{keywords}
Cô gái chưa từng nghĩ là đàn ông nhưng lại có tinh hoàn

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt bệnh viện E vừa tiếp nhận một bệnh nhân (29 tuổi, ở Hà Nội) với dáng vẻ bên ngoài là nữ, có ngực phát triển, có âm hộ nhưng âm đạo nhỏ, giọng nói nữ, tính cách nữ, yêu thích người khác giới... nhưng ẩn giấu bên trong là một người đàn ông.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt bệnh viện E thừa nhận đây là một ca bệnh khó nhưng ông quyết đi tìm con người đích thực của bệnh nhân này.

Chưa bao giờ nghĩ mình là đàn ông

Mẹ bệnh nhân chia sẻ, ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời, bác sĩ đã thông báo, con gái nhé, nặng 3,2 kg... và trong giấy chứng sinh tên con mang một loài hoa rất đẹp - Phương Ly (tên nhân vật đã thay đổi), trong niềm vui vỡ òa của các thành viên trong gia đình.

Phương Ly xinh đẹp hồn nhiên sống trong tuổi thơ của một cô gái. Nhưng đến năm 18 tuổi cô phát hiện ra mình vô kinh. Cô khám ở nhiều nơi được chẩn đoán là không có tử cung. Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu theo hướng là dị tật không âm đạo kiểu Rokintansky. Từ một người vô cùng tự tin, cô rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Cô rất buồn và tự ti về cơ thể khiếm khuyết của mình. Đặc biệt là khi cô có bạn trai. Cô cũng có cảm xúc trai gái mỗi khi gần gũi người yêu. Nhưng mỗi lần cố gắng quan hệ thay vì sự hạnh phúc thì cô lại nhận về sự đau đớn và tự ti hơn. Cú sốc chia tay khiến cho cô trở lên lầm lũi, sống kép kín.

Từ trong sâu thẳm trái tim, cô luôn muốn biết mình là ai? Cô luôn nghĩ mình là một người phụ nữ có cơ thể để chưa trọn vẹn. Cô gõ cửa nhiều nơi nhưng hầu hết các bác sĩ đều lắc đầu bởi vì cô là ca bệnh khó.

Cô nhớ lại, trong lần khám tại một bệnh viện lớn gần đây khi xét nghiệm nhiễm sắc thể của cô là XY. Về bản chất con người sinh học là một người đàn ông đang mượn vỏ bọc của một người phụ nữ. Cô chia sẻ trong nước mắt, chưa bao giờ em nghĩ mình là đàn ông cả. Bởi, gã đàn ông ấy luôn “ngủ” im lìm trong cơ thể thiếu nữ.

Phương Ly đã tìm đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt – bệnh viện E với mong muốn được phẫu thuật tạo hình âm đạo để có thể thực hiện thiên chức của một người vợ. Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm rất nhiều xét nghiệm để khẳng định giới tính thật của mình.

Hành trình đầy trăn trở của bác sĩ thẩm mỹ khi đi tìm giới tính thật cho “cô gái”

Ths. Bs Nguyễn Đình Minh kể lại, bệnh nhân đến gặp bác sĩ với mục đích điều trị rất rõ ràng: Thứ nhất, có thể quan hệ được để trở thành người phụ nữ hoàn thiện; Thứ hai, bệnh nhân biết có thể khối trong bụng nếu là tinh hoàn thì cắt bỏ để tránh khỏi nguy cơ ung thư; Thứ 3, sau khi phẫu thuật xong thì điều trị hormon nữ để bệnh nhân nữ tính hơn.

{keywords}
Ths. BS Nguyễn Đình Minh thăm khám cho bệnh nhân. 

“Đây là một ca bệnh khó, thách thức các chuyên gia đầu ngành và cân não để lựa chọn phương pháp thích hợp cho bệnh nhân.

Khi làm xét nghiệm nhiễm sắc thể là 46 XY, xác định bệnh nhân có giới tính là nam, trong đó xét nghiệm chuyên sâu gen biệt hoá tinh hoàn trên nhiễm sắc thể Y hoạt động bình thường. Bệnh nhân được chụp lại cộng hưởng từ kết quả cho thấy bệnh nhân không có tử cung, tuy nhiên lại nghi ngờ bệnh nhân có cả buồng trứng và tinh hoàn nằm ẩn bên cạnh”, Ths. BS Nguyễn Đình Minh nói.

Với những kết quả đó bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải Hội chứng không nhạy cảm với androgen. Nguyên nhân là do một bất thường gì đó, cơ thể của bệnh nhân không nhạy cảm androgen nên bệnh nhân đã phát triển theo hướng nữ giới. Trường hợp của bệnh nhân không nhạy hoàn toàn với androgen cho nên cơ thể phát triển không có biểu hiện của nam giới.

Sau đó, bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu về gen thêm lần nữa. Kết quả AR (gen quyết định nhạy cảm với androgen) của bệnh nhân lại bình thường.

Một loạt các giáo sư đầu ngành di truyền (PGS.TS Trần Đức Phấn, Phó chủ tịch hội giới tính Việt Nam), GS. TS Trần Thiết Sơn - “phù thuỷ” trong làng phẫu thuật thẩm mỹ, cùng với các liên chuyên khoa sản khoa, nam học của bệnh viện, thậm chí cả chuyên gia tâm lý đã được mời hội chẩn về ca bệnh.

Chuyên gia tâm lý sau khi đánh giá, xác định xu hướng về giới tính của bệnh nhân kết luận, bệnh nhân có khuynh hướng phát triển là nữ giới và hoàn toàn thoải mái với dáng vẻ nữ tính của mình.

Mặc dù, bệnh nhân có nhu cầu phẫu thuật lấy bỏ tinh hoàn, tạo hình âm đạo để trả về giới tính nữ theo đúng khai sinh và tâm sinh lý của bệnh nhân. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ và Hàm mặt đã mời các bác sĩ của khoa sản và nam học cùng hội chẩn và cùng phẫu thuật cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Sản khoa và Nam học đã sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi để cắt bỏ tinh hoàn cho bệnh nhân, đồng thời một ê kíp các bác sĩ Tạo hình phẫu thuật tạo hình âm đạo thực hiện dễ dàng và an toàn cho bệnh nhân. Bằng cách tạo đường hầm và ghép bằng và niêm mạc của môi bé và cố định bằng khuôn nong silicon.

Bất ngờ đã xảy ra khi kip mổ tiết niệu và sản khoa nội soi đi sâu vào ổ bụng bệnh nhân thấy có cấu trúc ở 2 bên tiểu khung giống như vòi trứng và buồng trứng. Các bác sĩ khó có thể phân biệt là buồng trứng hay tinh hoàn. Kip mổ đã quyết định lấy một mảnh sinh thiết tức thì.

Sau 15’ làm xét nghiệm nhanh hội chẩn với Giáo sư danh dự Đặng Văn Dương (trưởng bộ môn Giải phẫu bệnh Đại học Y dược - ĐHQG) các bác sĩ đã khẳng định đây là tinh hoàn của bệnh nhân và tinh hoàn này nằm đúng vào khu vực buồng trứng. Chẩn đoán xác định thì đây là một trường hợp Nam lưỡng giới giả hay Hội chứng không nhạy cảm Androgen hoàn toàn (bệnh nhân hoàn toàn giống nữ) do đột biến gen AR nằm trên nhiễm sắc thể X, gen này quy định cấu trúc của các thụ thể Androgen của cơ thể, cho dù cơ thể sản xuất ra hormon nam với nồng độ cao nhưng cơ thể vẫn phát triển theo hướng nữ tính.

Ths.Bs. Nguyễn đình Liên - Trưởng khoa Thận tiết niệu và Nam học cho biết, đây là một ca phẫu thuật dù không phức tạp đối với các bác sĩ về kỹ thuật, tuy nhiên, về chuyên môn lại khiến các thầy thuốc trong ekip băn khoăn, quyết định cắt tinh hoàn là ngược với giới tính thật của bệnh nhân, nhưng không cắt thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc ung thư là rất cao. Và nữ giới cũng là mong muốn của bệnh nhân khi bác sĩ đưa ra các giả thuyết có thể gặp phải trong khi phẫu thuật.

N. Huyền 

Người phụ nữ nguy kịch nghi nhiễm bệnh từ nghề giết mổ lợn

Nữ bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người phụ nữ này làm nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Phụ nữ có 5 dấu hiệu này, cảnh báo cơ thể bắt đầu già, tuổi thọ ngắn

Sinh, lão, bệnh, tử là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Tuy nhiên, rất nhiều người đang già đi nhanh hơn tuổi mà không hề biết.

Thói quen giúp người phụ nữ đã nghỉ hưu có vóc dáng đẹp như thiếu nữ

Trung Quốc - Liu Yelin giữ thói quen bơi lội suốt 30 năm qua. Cô đặc biệt thích xuống hồ nước ngoài trời vào mùa đông.

Mối nghi ngờ của bác sĩ giải thoát cô gái Hà Nội khỏi cảnh đau đầu, chảy mủ tai

Nhiều tháng nay, một bên tai của chị T.M.T, 21 tuổi, ở Hà Nội, liên tục đau đớn, chảy mủ kéo dài, kèm đau đầu, mất ngủ, điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Bất thường ở chân cảnh báo phụ nữ bị rút ngắn tuổi thọ

Bàn chân lạnh, tê, da nhợt nhạt hoặc thâm tím cho thấy sức khỏe của nữ giới không tốt, khó có tuổi thọ cao.

Cô gái 19 tuổi biến dạng mặt, nguy cơ mù vì đơn thuốc của 'bác sĩ online'

Hai tháng dùng đơn thuốc từ 'bác sĩ online' khiến tổn thương của cô gái từ vài nốt trở nên nặng nề, biến dạng khuôn mặt. Nữ bệnh nhân hốt hoảng khi biết 2 loại thuốc trong đơn chống chỉ định phối hợp vì có nguy cơ gây mù.

Dùng An cung phòng đột quỵ, người phụ nữ vẫn bị nhồi máu não

Nữ bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy kịch do nhồi máu não dù vẫn thường xuyên sử dụng An cung với mục đích phòng đột quỵ.

Bỏ tiền tiết kiệm đi chữa hói, không ngờ tóc rụng do bệnh khác

Dành dụm được 11 triệu đồng để cấy tóc giải quyết tình trạng hói, chị D. không ngờ mình bị rụng tóc nhiều là do mắc một căn bệnh khác.

Vỏ chanh đắng nhưng có nhiều tác dụng với sức khỏe

Chanh thường được vắt lấy nước còn phần vỏ bị bỏ đi. Tuy nhiên, các nghiên cứu ghi nhận vỏ chanh chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Bộ Y tế cảnh báo loại bột dạ dày, ngăn bạc tóc không nên mua

Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng sản phẩm Bột dạ dày Thanh vị tán, Chiết xuất Hà thủ ô đỏ Phạm Gia Gold 3+, quảng cáo trên một số website để đảm bảo an toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !