'Có cây xăng ngừng bán do dây dưa công nợ'

Theo Phó cục trưởng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), có những cây đã ngừng bán từ lâu do dây dưa công nợ với đơn vị cung ứng, khi được nhắc nhở thì lại bán ngay.

Tại buổi họp báo định kỳ Bộ Công thương chiều 4/3, trả lời về điều hành xăng dầu cũng như nghi án “găm giá, găm hàng” của một loạt đại lý, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước cho biết, theo báo cáo, các doanh nghiệp vẫn cung ứng đảm bảo từ nguồn dự trữ trong kho. Ông Quyền nói thêm, những năm gần đây, nhất là từ 2010 đến nay, thị trường thế giới thường tăng mạnh sau quý I (Tết nguyên đán).

Nhưng gần đây, thay vì tăng giá và thuế, điều hành xăng dầu được sử dụng quỹ bình ổn, nên dù giá xăng dầu vẫn cao, thậm chí theo đánh giá là tăng cao bất thường, nhưng sẽ giảm vào tháng 3 và tháng 4, đại diện vụ Thị trường trong nước cho biết. “Thông thường, có câu chuyện là khi giá thế giới tăng cao, doanh nghiệp lỗ nên găm hàng, chi phí hoa hồng cho đại lý xuống thấp. Một số doanh nghiệp ngừng bán nhưng theo báo cáo thì vẫn cung ứng đảm bảo từ nguồn dự trữ trong kho”, ông Quyền chia sẻ.

Chia sẻ về việc sử dụng quỹ bình ổn thay vì tăng thuế hay tăng giá xăng dầu, đại diện vụ Thị trường trong nước cho rằng khi dùng quỹ bình ổn thì giá thường sẽ thành vùng trũng, trong bối cảnh giá thế giới tăng cao sẽ khiến cho tình trạng buôn lậu mặt hàng này cũng tăng cao.

Về các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, Phó cục trưởng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), ông Đỗ Thanh Lam, cho biết, đã có chỉ đạo trực tiếp đến các chi cục quản lý thị trường khi tại một số địa phương có những cây xăng dừng bán hàng, không đảm bảo thời gian. “Hiện nay chúng tôi tiếp tục xác minh làm rõ sai phạm để xử lý. Có những cây xăng đã ngừng bán hàng từ lâu, liên quan chuyện dây dưa công nợ giữa các cây xăng này và đơn vị cung ứng, nhưng khi được nhắc nhở thì lại bán ngay. Một số đơn vị khác thì thấy có thể có biến động giá nên đã dùng rất nhiều hình thức để tạm nghỉ, nhưng khi có chi cục quản lý thị trường đến thì lại bán bình thường”, ông Lam cho biết. Theo các đầu mối kinh doanh xăng dầu, nguồn hàng cung ứng vẫn đầy đủ trong những ngày vừa qua, không có hiện tượng người tiêu dùng tập trung để mua hàng cùng lúc.

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !