Cô bé 14 tháng tuổi biết đọc chữ giờ ra sao?

17 năm trước, cô bé Lê Bảo Quyên biết đọc chữ và các con số khi mới 14 tháng tuổi. Hiện Quyên là du học sinh trường Bexhill College, Anh.

Năm 22 tháng tuổi, Bảo Quyên xuất hiện trên tờ báo in với khả năng biết đọc sớm. Bài báo có đoạn:  “Người phát hiện ra cháu có khả năng đặc biệt là mẹ cháu – chị Nguyễn Thị Xuân Yến, một thạc sĩ Ngôn ngữ, hiện là giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học – Đại học Sư phạm Huế. Khi Bảo Quyên 14 tháng tuổi, chị Yến thường đem một số sách giáo dục tiểu học cho cháu xem tranh. Ai ngờ bày đến đâu cháu nhớ và đọc đúng đến đó”.

Cô bé 14 tháng tuổi biết đọc chữ giờ ra sao? - ảnh 1

Bài báo về Bảo Quyên cách đây 17 năm.

Thời điểm đó, nhiều phóng viên xin phỏng vấn nhưng gia đình Bảo Quyên không đồng ý đăng tải nhiều vì sợ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Quyên cũng không theo học trường lớp đặc biệt nào, em sống hồn nhiên đúng lứa tuổi.

Khả năng biết đọc sớm để lại cho Quyên nhiều kỷ niệm vui. Năm 3 tuổi, em được ba dẫn theo xin học tại trường chuẩn quốc gia trong thành phố. Cô hiệu trưởng cương quyết không nhận, vì hộ khẩu gia đình em trái tuyến. Nhưng khi biết khả năng biết đọc sớm của Quyên qua bảng chữ treo trên tường, cô đã nhận em vào lớp mẫu giáo bé.

Bậc tiểu học, Quyên vượt qua bài kiểm tra về hình vẽ, chữ số và kể chuyện để học tại ngôi trường chất lượng cao của thành phố. Lớn lên, Bảo Quyên cùng gia đình chuyển ra Hà Nội. Chuyến đi xa đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của cô gái là dự trại hè giao lưu Việt - Trung. Được gặp gỡ nhiều bạn bè, anh chị là học sinh trường Ams năng động, Quyên quyết tâm thi vào ngôi trường này.

Nữ sinh chuyên văn trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam cũng đã ghi dấu ấn nổi bật 2 năm liền trên sân khấu tài năng của Ngày hội anh tài. Học tập và rèn luyện cùng bạn bè có chung ước mơ, Quyên càng có thêm động lực đạt học bổng du học.

Sẽ học ngành truyền thông 

Bài báo in bị lỗi khi đăng tải sai thông tin họ và tên (từ Lê Bảo Quyên thành Lê Thị Bảo Quyên) cách đây 17 năm lại là mối “duyên” đưa em đến với ngành truyền thông.

Cô bé 14 tháng tuổi biết đọc chữ giờ ra sao? - ảnh 2

Bảo Quyên và em gái.

Bảo Quyên cho biết, nhiều người đã gọi em theo tên sai trong suốt thời gian dài. Từ đó, nữ sinh nhận ra thông tin sai dù nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả lớn.

“Em sử dụng ý tưởng này bằng cách kể câu chuyện trên để mở đầu cho bài luận của mình. Người phỏng vấn rất thích thú trước câu chuyện của em”, Quyên kể lại hành trình nhận học bổng của trường Bexhill College.

Ngoài ra, để giành học bổng, trong bài viết Bảo Quyên cho rằng cần có cách lựa chọn chủ đề độc đáo, không lan man về thành tích nhưng người đọc vẫn thấy được con người và cá tính của người viết. Quyên cũng trải qua phần phỏng vấn và kiểm tra về Toán, Tiếng Anh để nhận học bổng.

Hiện tại, Bảo Quyên sang Anh được 2 tháng. Cô sẽ hoàn thành khóa học A-level vào năm 2017, sau đó tiếp tục săn học bổng vào các trường đại học lớn tại Anh với chuyên ngành truyền thông đa phương tiện.

Cô bé 14 tháng tuổi biết đọc chữ giờ ra sao? - ảnh 3

Mẹ có tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc sống của Quyên.

Phía sau sự thành công của Bảo Quyên luôn có bóng dáng người mẹ hiện công tác tại Bộ GD&ĐT. Nữ sinh tâm sự: “Với em, mẹ là người chịu thương chịu khó, sống hết mình vì gia đình và yêu thương con cái hết mực. Mẹ là tấm gương của em về sự vượt khó trong cuộc sống, cũng như trong học tập. Mẹ đã nhận được học vị tiến sĩ khi tuổi còn rất trẻ”.

Suốt chặng đường Bảo Quyên đi, từ việc chọn trường, chọn đất nước du học để theo đuổi ước mơ, luôn có hình dáng của ba mẹ.

Cô tâm sự: “Ba mẹ em luôn dạy về sự trung thực và thẳng thắn. Em luôn nói ra suy nghĩ của mình để tìm được lời khuyên thích đáng. Lớn lên, ba mẹ trao cho em quyền quyết định trước những ngưỡng cửa cuộc đời”.

Bảo Quyên 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, điểm trung bình năm trên 9.0. Học bổng 100% bậc A-level của trường Bexhill College.

Cô là một trong 100 học sinh toàn quốc tham dự trại hè giao lưu học sinh Việt – Trung năm 2010 được tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Bảo Quyên đoạt giải ba cuộc thi Global Citizen với tư cách tình nguyện viên dự án "Share food we could" - dự án chia sẻ đồ ăn đến những hoàn cảnh khó khăn.

Quyên từng tham dự chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản JENESYS 2.0 do chính phủ Nhật tổ chức tại Tokyo, Chiba, Fukuoka – Nhật Bản tháng 12 năm 2014.

Cô là thành viên Ban tổ chức chương trình Korea Festiva 2013, hội chợ Hoa Học Trò Garage Sale 2013 và là cộng tác viên báo Hoa Học Trò trong suốt những năm học cấp 3.


Nguồn Zing

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !