Thu được tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất
 

Thu được tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất

Các nhà thiên văn học đang đau đầu tìm cách giải mã một tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất, do một trong những kính viễn vọng vô tuyến mạnh nhất thế giới thu được mới đây.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu 500 mét (FAST) của nước này tuần trước lần đầu tiên đã phát hiện một chuỗi bùng nổ sóng vô tuyến nhanh (FRB) lặp đi lặp lại, những tín hiệu vô tuyến không thể lý giải được từ ngoài không gian.

Kính viễn vọng FAST đặt tại Bình Đường, tây nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: STR

Các chuyên gia cho biết, FRB cực hiếm gặp. Kể từ lần phát hiện đầu tiên vào năm 2007, cho đến nay các kính viễn vọng không gian trên Trái đất chỉ thu được không đầy 100 tín hiệu kiểu này.

Theo báo RT, FRB thường chỉ xuất hiện một lần, khiến chúng cực kỳ khó lần theo dấu vết. Điều gây tò mò là, tín hiệu FRB do kính viễn vọng FAST của Trung Quốc ghi nhận đã từng quan sát được trước đây.

Tín hiệu vô tuyến bí hiểm, được đặt mật mã FRB121102 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 và sau đó lặp lại vào năm 2015. Tín hiệu xuất phát từ một thiên hà lùn nằm cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. Trong khoảng thời gian từ ngày 30/8 - 3/9, FAST đã thu được hàng chục xung từ FRB này.

 

Zhang Xinxin, một kỹ sư đang làm việc cho Các đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc thú nhận, các nhà nghiên cứu hiện chưa có đủ thông tin để đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguồn gốc của FRB121102. Mặc dù vậy, họ đã bác bỏ một số giả thuyết về tín hiệu kỳ bí. Chẳng hạn như, họ chắc chắn tín hiệu không phải là kết quả của sự can nhiễu từ máy bay hoặc các vệ tinh.

Giới thiên văn học hiện vẫn bó tay trước sự xuất hiện của các FRB cũng như nguồn gốc của chúng.

PV/Vietnamnet
Từ khóa: Thiên văn học tín hiệu bí ẩn Trái đất kính viễn vọng
Chủ đề :

thiên văn học

 
List comment
 
 
Đổ xô lên núi vì 'tiếng rồng khóc', ngàn người té ngửa khi thấy một con chim
icon

Hàng ngàn người dân sống gần ngọn núi Xiushui (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) đã đổ xô đi tìm kiếm “một loài sinh vật bí ẩn” sau khi nghe thấy những âm thanh vang rền như tiếng rồng khóc.

 
 
Khỉ nghiện rượu giết chết 1 người, làm 250 người khác bị thương
icon

Con khỉ nghiện rượu nặng đã khủng bố một ngôi làng ở Ấn Độ khi tấn công, cắn hơn 250 người và giết chết 1 người khác.

 
 
41 năm trước nhân loại từng bất an về một thảm họa không gian
icon

Cách đây 41 năm, nỗi lo về vụ tai nạn của trạm vũ trụ Skylab đã đem lại mùa hè bất an cho phần lớn người dân ở bán cầu Nam.

 
 
Trăm nghìn tấn nước bốc hơi, tạo thành hiện tượng 'sông trời' gây mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc
icon

Theo các chuyên gia, nguyên nhân mưa lũ cực đoan ở Trung Quốc năm nay xuất phát từ hiện tượng được gọi là sông trời ở Ấn Độ Dương.

 
 
Các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi
icon

Các nhà khoa học tại trường Đại học Royal Holloway tin rằng họ đang đặt nền móng cho một công nghệ khoa học hoàn toàn mới.

 
 
‘Sóng thần’ bụi cao 100m đỏ quạch trời, bủa vây thị trấn nhỏ Australia
icon

Đoạn video cho thấy một trận bão bụi đỏ đã bủa vây thị trấn Dubbo ở bang New South Wales, Australia vào đúng ngày cuối cùng của năm 2018, trông hệt như cảnh tượng ngày tận thế.

 
Sóng thần bất ngờ xuất hiện tại công viên nước, 44 người bị thương
icon

Người bơi tại bãi biển nhân tạo không kịp phản ứng trước con sóng với sức mạnh khủng khiếp không khác gì sóng thần. Sự cố đã khiến 44 người bị thương, thậm chí có nhiều người gãy xương.

 
Hi hữu: Bốn mèo con dính liền sống sót khỏe mạnh sau phẫu thuật chia tách
icon

Lần đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện mèo mẹ sinh bốn con dính đuôi và tất cả sống khỏe mạnh sau khi trải qua cuộc phẫu thuật phân tách.

 
Công bố bản đồ 3D về vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay
icon

Các nhà khoa học ngày 20/7 đã công bố bản đồ 3D vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay sau khi phân tích hơn 4 triệu thiên hà và chuẩn tinh siêu sáng.

 
Chú ngựa hoang nước Anh trở về 'từ cõi chết'
icon

Những người chứng kiến cảnh tượng vô cùng kinh ngạc khi con ngựa được cho là đã chết nằm bất động trên sàn nhưng bất ngờ tỉnh lại và trải qua quá trình phục hồi thần kỳ.