Thu được tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất
 

Thu được tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất

Các nhà thiên văn học đang đau đầu tìm cách giải mã một tín hiệu bí ẩn từ ngoài Trái đất, do một trong những kính viễn vọng vô tuyến mạnh nhất thế giới thu được mới đây.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, kính viễn vọng vô tuyến hình cầu 500 mét (FAST) của nước này tuần trước lần đầu tiên đã phát hiện một chuỗi bùng nổ sóng vô tuyến nhanh (FRB) lặp đi lặp lại, những tín hiệu vô tuyến không thể lý giải được từ ngoài không gian.

Kính viễn vọng FAST đặt tại Bình Đường, tây nam tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: STR

Các chuyên gia cho biết, FRB cực hiếm gặp. Kể từ lần phát hiện đầu tiên vào năm 2007, cho đến nay các kính viễn vọng không gian trên Trái đất chỉ thu được không đầy 100 tín hiệu kiểu này.

Theo báo RT, FRB thường chỉ xuất hiện một lần, khiến chúng cực kỳ khó lần theo dấu vết. Điều gây tò mò là, tín hiệu FRB do kính viễn vọng FAST của Trung Quốc ghi nhận đã từng quan sát được trước đây.

Tín hiệu vô tuyến bí hiểm, được đặt mật mã FRB121102 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012 và sau đó lặp lại vào năm 2015. Tín hiệu xuất phát từ một thiên hà lùn nằm cách Trái đất 3 tỷ năm ánh sáng. Trong khoảng thời gian từ ngày 30/8 - 3/9, FAST đã thu được hàng chục xung từ FRB này.

 

Zhang Xinxin, một kỹ sư đang làm việc cho Các đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc thú nhận, các nhà nghiên cứu hiện chưa có đủ thông tin để đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguồn gốc của FRB121102. Mặc dù vậy, họ đã bác bỏ một số giả thuyết về tín hiệu kỳ bí. Chẳng hạn như, họ chắc chắn tín hiệu không phải là kết quả của sự can nhiễu từ máy bay hoặc các vệ tinh.

Giới thiên văn học hiện vẫn bó tay trước sự xuất hiện của các FRB cũng như nguồn gốc của chúng.

PV/Vietnamnet
Từ khóa: Thiên văn học tín hiệu bí ẩn Trái đất kính viễn vọng
Chủ đề :

thiên văn học

 
List comment
 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục

 
Thang cuốn dài nhất Trung Quốc mất 18 phút di chuyển, xuyên qua hẻm núi
icon

Du lịch như hiện nay thật quá tiện, bạn chẳng cần phải nhọc công leo lên núi ngắm cảnh nhờ chiếc thang cuốn xuyên qua núi này.

 
15 hình ảnh lịch sử được “thổi hồn” nhờ công nghệ
icon

Mario Unger, một nhiếp ảnh gia người Áo đã dành hàng nghìn giờ để phục chế những bức ảnh lịch sử. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ, sự tái hiện lại bằng màu sắc khiến những bức ảnh thêm phần sinh động.

 
Chiếc ghế tử thần: Hễ ai ngồi lên là chết, ẩn chứa đằng sau một bi kịch gia đình
icon

Hầu hết những người từng ngồi lên chiếc ghế này đều chết bất đắc kỳ tử vì những lý do khác nhau, khiến người ta tin rằng nó đã bị nguyền rủa và cũng từ đó, nó được đặt cái tên 'ghế của người chết.'

 
Vật thể lạ, chết một nửa lao nhanh giữa thiên hà chứa Trái Đất
icon

Một hiện tượng chưa từng thấy đã xảy ra trên bầu trời, hậu quả là một vật thể lạ trong tình trạng 'xác sống' đang bay khắp Milky Way với tốc độ khoảng 900.000 km/giờ.