Phi hành gia Trạm ISS lần đầu tiên tổ chức 'thế vận hội không gian'

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS biểu diễn phiên bản thế vận hội vui nhộn của riêng họ trong môi trường không trọng lực.

Phi hành gia Trạm ISS lần đầu tiên tổ chức 'thế vận hội không gian'
Các phi hành gia đang chơi thể thao trong môi trường không trọng lực

Các phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chia sẻ một số video ghi lại khoảnh khắc họ tham gia thế vận hội Olympics phiên bản trên môi trường không trọng lực để giải trí.

Giải đấu của các phi hành gia bao gồm bốn môn như bắn súng không trọng lực, nhào lộn, bóng ném không dùng tay, bơi trong không gian. Những cảnh quay thú vị do phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet, một trong 7 người phi hành đoàn chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Thế vận hội Olympic phiên bản trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có sự tham gia của các 'vận động viên' đến từ các quốc gia như Nga, Mỹ, Nhật, Pháp. Phi hành đoàn do phi hành gia Akihiko Hoshide của Nhật Bản, nơi đang tổ chức Thế vận hội Olympic, chỉ huy với ba phi hành gia người Mỹ, hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Pháp.

Có 7 phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS bao gồm Pyotr Dubrov (Roscosmos), Akihiko Hoshide (JAXA), Shane Kimbrough (NASA), Megan McArthur (NASA), Oleg Novitskiy (Roscosmos), Thomas Pesquet (ESA), Mark Vande Hei (NASA).

Cũng như thế vận hội trên Trái Đất, cuộc thi của các phi hành gia nêu cao tinh thần thể thao, tinh thần đồng đội.

 

Môn 'bắn súng không trọng lực' yêu cầu các phi hành gia bắn dây thun vào mục tiêu là mộ cái bảng nhựa lơ lửng giữa modun trong phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Môn 'bóng ném' có sự tham gia của hai đội, mỗi đội gồm hai người. Người chơi cố gắng thổi một quả bóng bàn đang lơ lửng về phía gôn của đối phương trong trạm vũ trụ.

Môn 'thể dục nghệ thuật' yêu cầu người chơi thể hiện màn nhào lộn. Phi hành gia người Nga Pyotr Dubrov cho biết hoàn thành lượt thi mà không đụng đến bất cứ thứ gì là một chiến công mà khó khăn lắm mới có thể hoàn thành được.

Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet cho biết "Đâu là Thế vận hội không gian đầu tiên. Vì sự gắn kết của phi hành đoàn, chúng tôi đã tổ chức một cuộc thi đấu thân thiện giữa đội Soyuz và đội Crew Dragon. Đây là các môn thể thao chỉ dành riêng cho không gian".

Các phi hành gian tận dụng thời gian để tổ chức cuộc thi đấu thể thao vừa có mục đích giải trí vừa nâng cao tinh thần đồng đội. Việc thiếu trọng lực trên ISS khiến các phi hành gia phải tập thể dục ít nhất 2 giờ mỗi ngày để duy trì cơ bắp và sức khỏe tổng thể. 

Hiện tại, nhiệm vụ của phi hành đoàn liên quan đến việc nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của trạm vũ trụ. Họ cũng đang thực hiện các thí nghiệm khác nhau trong môi trường không trọng lực.

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tìm kiếm người đăng ký sống thử trong môi trường giống trên sao Hoả trong thời gian một năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Khám phá những điều thú vị trong cuộc sống khiến bạn phải ‘há hốc mồm’
icon

Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn tràn đầy những điều thú vị nhưng chúng ta lại ít khi để tâm tới.

 
 
Những sự thật thú vị chứng minh Nhật Bản khác biệt với tất cả các quốc gia khác
icon

Người Nhật Bản là những người khá nguyên tắc, rất khác biệt so với các dân tộc khác. Có lẽ vì vậy mà việc nghiên cứu về lối sống và thói quen của cư dân đất nước Mặt trời mọc rất thú vị.

 
 
Chú chó ngộ nghĩnh tái hiện những bức tranh nổi tiếng thế giới
icon

Antonio Carlos Jobim Adorra, còn được gọi là Tom, một chú chó Bull Terrier ở Anh với sở thích rất khác thường. Cùng với chủ nhân Antonio Rodriguez Jr., chú chó này đã tái hiện các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng một cách hài hước và dễ thương.

 
 
Những hình ảnh kỳ lạ về Thụy Điển mà bạn không tìm thấy trong sách giới thiệu du lịch
icon

Thụy Điển là quốc gia lớn nhất, đông dân nhất trong số các quốc gia vùng Scandinavi và tại đây có một lịch sử rất phong phú.

 
 
Chiêm ngưỡng mặt trăng tròn lớn nhất, gần Trái Đất nhất vào tối nay
icon

Tối nay, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú với mặt trăng tròn lớn nhất, sáng nhất, gần Trái Đất trong năm 2022.

 
 
Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư
icon

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

 
Choáng với bộ sưu tập 12.402 lon nước ngọt của người đàn ông đến từ Italia
icon

Christian Cavaletti, Italia sở hữu có bộ sưu tập lon Pepsi khổng lồ, ghi tên mình là sách kỷ lục Guinness thế giới.  

 
Giải cứu trăn khổng lồ dài gần 4 mét ở Ấn Độ
icon

Người dân địa phương đã tìm thấy con trăn bị thương ở gần khu vực Amguri, biên giới Ấn Độ và Bhutan.

 
Chim cánh cụt trong thủy cung Nhật Bản từ chối ăn thức ăn rẻ tiền
icon

Sự việc hi hữu xảy ra trong một thủy cung ở Nhật Bản khi những con chim cánh cụt kiên quyết từ chối ăn loại cá rẻ tiền hơn.

 
Khoảnh khắc kinh hoàng trận tuyết lở ập xuống vách đá
icon

Trận tuyết lở ập xuống vách đá diễn ra ở Kyrgyzstan khiến nhiều người kinh ngạc.