Phi hành gia Trạm ISS lần đầu tiên tổ chức 'thế vận hội không gian'

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS biểu diễn phiên bản thế vận hội vui nhộn của riêng họ trong môi trường không trọng lực.
Phi hành gia Trạm ISS lần đầu tiên tổ chức 'thế vận hội không gian'
Các phi hành gia đang chơi thể thao trong môi trường không trọng lực

Các phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS chia sẻ một số video ghi lại khoảnh khắc họ tham gia thế vận hội Olympics phiên bản trên môi trường không trọng lực để giải trí.

Giải đấu của các phi hành gia bao gồm bốn môn như bắn súng không trọng lực, nhào lộn, bóng ném không dùng tay, bơi trong không gian. Những cảnh quay thú vị do phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet, một trong 7 người phi hành đoàn chia sẻ trên trang Twitter cá nhân.

Thế vận hội Olympic phiên bản trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có sự tham gia của các 'vận động viên' đến từ các quốc gia như Nga, Mỹ, Nhật, Pháp. Phi hành đoàn do phi hành gia Akihiko Hoshide của Nhật Bản, nơi đang tổ chức Thế vận hội Olympic, chỉ huy với ba phi hành gia người Mỹ, hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia người Pháp.

Có 7 phi hành gia đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS bao gồm Pyotr Dubrov (Roscosmos), Akihiko Hoshide (JAXA), Shane Kimbrough (NASA), Megan McArthur (NASA), Oleg Novitskiy (Roscosmos), Thomas Pesquet (ESA), Mark Vande Hei (NASA).

Cũng như thế vận hội trên Trái Đất, cuộc thi của các phi hành gia nêu cao tinh thần thể thao, tinh thần đồng đội.

 

Môn 'bắn súng không trọng lực' yêu cầu các phi hành gia bắn dây thun vào mục tiêu là mộ cái bảng nhựa lơ lửng giữa modun trong phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Môn 'bóng ném' có sự tham gia của hai đội, mỗi đội gồm hai người. Người chơi cố gắng thổi một quả bóng bàn đang lơ lửng về phía gôn của đối phương trong trạm vũ trụ.

Môn 'thể dục nghệ thuật' yêu cầu người chơi thể hiện màn nhào lộn. Phi hành gia người Nga Pyotr Dubrov cho biết hoàn thành lượt thi mà không đụng đến bất cứ thứ gì là một chiến công mà khó khăn lắm mới có thể hoàn thành được.

Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet cho biết "Đâu là Thế vận hội không gian đầu tiên. Vì sự gắn kết của phi hành đoàn, chúng tôi đã tổ chức một cuộc thi đấu thân thiện giữa đội Soyuz và đội Crew Dragon. Đây là các môn thể thao chỉ dành riêng cho không gian".

Các phi hành gian tận dụng thời gian để tổ chức cuộc thi đấu thể thao vừa có mục đích giải trí vừa nâng cao tinh thần đồng đội. Việc thiếu trọng lực trên ISS khiến các phi hành gia phải tập thể dục ít nhất 2 giờ mỗi ngày để duy trì cơ bắp và sức khỏe tổng thể. 

Hiện tại, nhiệm vụ của phi hành đoàn liên quan đến việc nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời của trạm vũ trụ. Họ cũng đang thực hiện các thí nghiệm khác nhau trong môi trường không trọng lực.

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Thử nghiệm cuộc sống như trên sao Hoả ngay địa điểm đặc biệt trên Trái Đất

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đang tìm kiếm người đăng ký sống thử trong môi trường giống trên sao Hoả trong thời gian một năm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Thú vị cuộc thi sắc đẹp của những chú chó chihuahua ở Anh
icon

Những chú chó chihuahua hội tụ về đây tranh tài dành vị trí cao nhất tại cuộc thi truyền thống diễn ra ở Northamptonshire, Anh.  

 
 
Sự thật về những viên kim cương 'siêu sâu' từ xác sinh vật trong lòng đất
icon

Những viên kim cương nằm ở các vị trí sâu trong lòng đất có thành phần từ những sinh vật sống ở độ sâu khoảng 400 km từ bề mặt Trái Đất.

 
 
Đại bàng đuôi trắng kịch chiến giữa bầu trời
icon

Đôi đại bàng đuôi trắng lơ lửng ở độ cao khoảng 30 mét để lộ ra bộ móng vuốt sắc nhọn và bộ mặt hung dữ trong cuộc chiến.

 
 
Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu
icon

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.

 
 
Điều đặc biệt khi mèo làm động tác 'nhào bột' không phải ai cũng biết
icon

Các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của loài mèo gọi hành vi đặc biệt này là nhào bột và tin rằng đó là dấu hiệu về một con mèo thoải mái.

 
'Siêu cá mập' Megalodon tấn công cá nhà táng khổng lồ trong cuộc đấu sinh tử
icon

Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng đầu tiên về việc một con cá mập 'có răng khổng lồ' được gọi là Megalodon đã tấn công một con cá nhà táng cách đây hàng triệu năm.

 
Rùa tấn công đoạt mạng chim nhạn trong chớp mắt
icon

Rùa khổng lồ tấn công một con chim biển trong cuộc chạm trán đáng kinh ngạc ở Seychelles.

 
Cuộc thi bơi độc đáo diễn ra trên một quốc gia nhưng xuyên qua 2 châu lục Á - Âu
icon

Đây là cuộc thi bơi duy nhất trên thế giới diễn ra trên một đất nước nhưng xuyên qua hai châu lục Á - Âu. 

 
Chỉ có ba người từng đánh bại thử thách ăn sáng trị giá 27 USD này
icon

Thử thách một quán cà phê ở Anh đưa ra cho khách hàng là ăn hết đĩa đồ ăn họ chuẩn bị trước hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ 3 người hoàn thành. Vì sao vậy?