Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong

Những sinh vật cổ mắc kẹt trong tinh thể muối có niên đại tới 830 triệu năm.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Tây Virginia và Hiệp hội địa chất Mỹ phát hiện ra rằng bên trong tinh thể 830 triệu năm tuổi có chứa sự sống.

Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong
Phá vỡ tinh thể 830 triệu năm tuổi tìm kiếm sự sống bên trong

Tinh thể muối cổ được tìm thấy ở miền trung Australia. Bằng cách kiểm tra dưới kính hiển vi, xử lý kỹ thuật hình ảnh, các nhà nghiên cứu phát hiện tàn tích nhỏ bé về sự sống động vật nhân sơ và tảo trong một tinh thể muối halit từ Hệ tầng Browne đại nguyên sinh.

Theo các nhà địa chất, tàn tích được bảo quản trong các túi chất lỏng cực nhỏ bên trong tinh thể hàng triệu năm. Vai trò của chúng được so sánh giống như những ổ chuột siêu nhỏ tại các khu vực nhỏ bé đang phát triển. Tuy nhiên, phát hiện mới về sự sống bên trong những vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Halite là natri clorua, còn được gọi là muối mỏ, khám phá cho thấy khoáng chất tự nhiên này có thể  là nguồn tài nguyên để nghiên cứu môi trường nước mặn cổ đại nhưng chưa được khai thác trước đây. Hơn nữa, các sinh vật bị mắc kẹt trong đó có khả năng vẫn còn sống.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch phá vỡ tinh thể để khám phá thêm và tìm câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến nhiều suy đoán về sự sống cổ đại.

 

Công việc này được tiến hành hết sức thận trọng vì việc đưa sự sống từ 830 triệu năm trước trở về điều kiện môi trường trong thế giới hiện đại sẽ không an toàn tuyệt đối.

Nhưng việc phá vỡ tinh thể không gây ảnh hưởng lớn vì theo các chuyên gia sinh vật sống trong môi trường chưa từng có sự xuất hiện của con người sẽ không phát sinh cơ chế xâm nhập vào bên trong cơ thể con người và gây bệnh.

Kathy Benison, người đứng đầu nghiên cứu, nhà địa chất tại Đại học West Virgini cho biết: "Chúng tôi đã cố gắng tìm cách thực hiện điều đó theo hướng an toàn nhất có thể nhưng chưa đạt kết quả sau một vài năm".

Kết quả nghiên cứu là một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu nguồn gốc của sự sống trên Trái Đât và mở ra cánh cửa để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa, nơi các mỏ muối lớn là bằng chứng về các hồ chứa nước lỏng quy mô lớn từ thời xa xưa. Thậm chí, phát hiện mới đưa con người tiến thêm một bước nữa trong việc tìm kiếm bằng chứng về người ngoài hành tinh.

Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'

Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

sao hỏa

cổ đại

 
List comment
 
 
Dàn hoa hậu tham quan mua sắm tại đại lộ shophouse NovaWorld Ho Tram
icon

Hoa hậu Trái đất 2020, 2021 cùng Top 3 Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022 vừa có chuyến trải nghiệm thú vị tại tuyến shophouse ven biển bậc nhất Hồ Tràm.

 
 
Mẹ con gấu đột nhập vào nhà dân lục tung bếp tìm thức ăn
icon

Gấu mẹ và gấu con thản nhiên đi vào khu bếp của một gia đình ở California, Mỹ để tìm thức ăn.

 
 
Cuộc di cư của hơn 55.000 cá voi được mệnh danh là 'chim hoàng yến của đại dương'
icon

Đàn cá voi beluga lớn nhất từ trước tới nay xuất hiện ở phía đông bắc Canada thực hiện chuyến di cư để sinh sản.

 
 
Sự thật bất ngờ về nguồn nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi, chứa nhiều nguyên tố phóng xạ
icon

Mạch nước ngầm 1,2 tỷ năm tuổi nằm sâu dưới lòng đất trong mỏ ở Nam Phi là một trong những nguồn nước lâu đời nhất trên Trái Đất.

 
 
Khám phá những điều thú vị trong cuộc sống khiến bạn phải ‘há hốc mồm’
icon

Cuộc sống xung quanh chúng ta luôn tràn đầy những điều thú vị nhưng chúng ta lại ít khi để tâm tới.

 
 
Những sự thật thú vị chứng minh Nhật Bản khác biệt với tất cả các quốc gia khác
icon

Người Nhật Bản là những người khá nguyên tắc, rất khác biệt so với các dân tộc khác. Có lẽ vì vậy mà việc nghiên cứu về lối sống và thói quen của cư dân đất nước Mặt trời mọc rất thú vị.

 
Chú chó ngộ nghĩnh tái hiện những bức tranh nổi tiếng thế giới
icon

Antonio Carlos Jobim Adorra, còn được gọi là Tom, một chú chó Bull Terrier ở Anh với sở thích rất khác thường. Cùng với chủ nhân Antonio Rodriguez Jr., chú chó này đã tái hiện các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng một cách hài hước và dễ thương.

 
Những hình ảnh kỳ lạ về Thụy Điển mà bạn không tìm thấy trong sách giới thiệu du lịch
icon

Thụy Điển là quốc gia lớn nhất, đông dân nhất trong số các quốc gia vùng Scandinavi và tại đây có một lịch sử rất phong phú.

 
Chiêm ngưỡng mặt trăng tròn lớn nhất, gần Trái Đất nhất vào tối nay
icon

Tối nay, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú với mặt trăng tròn lớn nhất, sáng nhất, gần Trái Đất trong năm 2022.

 
Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư
icon

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.