Đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới

Đây là cơ hội cuối cùng cho những người yêu thiên văn thế giới và Việt Nam có thể tận mặt chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên Mặt trăng to và sáng hơn bình thường trong năm 2020.
Phát sốt với những ổ bánh mỳ mặt mèo dễ thương nhất hệ mặt trời

Phát sốt với những ổ bánh mỳ mặt mèo dễ thương nhất hệ mặt trời

Bánh mỳ mặt mèo xinh xắn từ công thức đặc biệt của người Nhật gây sốt vì quá dễ thương.Đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới
Hình ảnh siêu trăng hoa mọc sau ngọn hải đăng St Mary ngay phía bắc vịnh Whitley vào ngày 10/5/2017

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, siêu trăng cuối cùng của năm 2020 sẽ xảy ra vào ngày 7/5. Mặt trăng sẽ sáng tròn bắt đầu từ khoảng 17h45 ngày 7/5.

Siêu trăng tháng 5 là siêu trăng thứ ba cũng là siêu trăng cuối cùng của năm 2020. Trăng tròn lần này được gọi là 'mặt trăng hoa'.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA giải thích rằng: "Các bộ lạc bản địa ở vùng đông bắc Mỹ gọi Trăng tròn thứ hai trong mùa xuân là Mặt trăng hoa vì trùng với thời gian trong năm hoa nở hầu hết các khu vực. Đó còn có tên gọi khác là Mặt trăng trồng ngô hoặc Mặt trăng sữa".

 

Hiện tượng siêu mặt trăng xảy ra do sự thay đổi quỹ đạo di chuyển của mặt trăng xung quanh trái đất. Khi mặt trăng ở vị trí cận điểm so với trái đất, cách trái đất khoảng 360.000 km. Khi có hiện tượng siêu trăng thì mặt trăng sẽ lớn hơn và sáng hơn so với bình thường.

Hiện tượng trăng tròn xuất hiện mỗi tháng 1 lần, nhưng siêu trăng chỉ thấy nhiều nhất vài lần trong năm.

Cùng khoảng thời gian đó, người yêu thiên văn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng hai trận mưa sao băng nhỏ Eta-Aquariids và Eta-Lyrids. Tuy nhiên, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết ánh sáng mặt trăng gần như sẽ cản trở việc quan sát mưa sao băng.

Đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào tuần tới
Hình ảnh siêu trăng hồng tại Athen, Hi Lạp

Trước đó, người dân nhiều nơi trên thế giới đã có cơ hội ngắm siêu trăng lớn nhất trong năm 2020 mang tên Trăng hồng vào ngày 8/4.

Siêu trăng tháng 4 được gọi là Trăng hồng là vì được đặt tên theo một loài hoa màu hồng tên hoa phlox mọc phổ biến ở Bắc Mỹ và nở vào mùa xuân.

Chủ đề :

nasa

siêu trăng

 
List comment
 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục